Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 31 tháng 3 năm 2024 | 15:59

Hướng Hóa lập đoàn kiểm tra việc cấp bò giống cho người dân

UBND huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) đã thành lập đoàn kiểm tra gồm các phòng ban chuyên môn kiểm tra liên quan đến việc cấp bò giống cho người dân theo dự án giảm nghèo bền vững.

Trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, ông Phạm Trọng Hổ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá (Quảng Trị), cho biết, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra gồm các phòng ban chuyên môn: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thú y… kiểm tra quy trình, chất lượng bò cấp cho các hộ nghèo trên địa bàn sau phản ánh của người dân.

Bò vừa cấp cho người dân huyện Hướng Hóa theo dự án giảm nghèo bền vững.

Bò vừa cấp cho người dân huyện Hướng Hóa theo dự án giảm nghèo bền vững.

“Đoàn kiểm tra của UBND huyện đang làm việc với chủ đầu tư là Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, các xã. Nếu quy trình nhận giống, chất lượng bò giống cấp cho người dân có vấn đề, sai phạm, huyện nhất định sẽ xử lý nghiêm, tuyệt đối không bao che”, ông Hổ cho hay.

Theo tìm hiểu phóng viên, trước đó, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, UBND các xã và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hướng Hóa làm chủ đầu tư cấp cho các đối tượng thụ hưởng trên 1,7 nghìn con bò, gần 370 con dê. Đến cuối tháng 3/2024, đã có 669 con bò, 30 con dê đã được cấp cho người dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Hướng Hóa.

Trong đó, UBND xã Hướng Lộc có tờ trình về việc phê duyệt dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng - nhân rộng mô hình giảm nghèo "chăn nuôi bò vàng Việt Nam sinh sản" tại 2 thôn Ta Xía và Ra Ty (Dự án II Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023). Tổng kinh phí cho dự án là 344.160.000 đồng với 20 con bò giống, trọng lượng từ 130 - 150kg.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân bò giống vừa được cấp gầy gò, và không chất lượng.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân bò giống vừa được cấp gầy gò, và không chất lượng.

Thực hiện quyết định của UBND huyện Hướng Hoá về việc phân bổ kinh phí sự nghiệp năm 2023, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (nguồn vốn sự nghiệp ngân sách Trung ương), UBND xã Hướng Lộc tổ chức họp xét hộ gia đình hưởng lợi là 20 hộ nghèo. Trong đó, thôn Tà Xía 11 hộ và thôn Ra Ty 9 hộ.

Theo phản ánh của hộ ông Hồ Văn T. (thôn Ra Ty, xã Hướng Lộc), sau khi gia đình ông nhận bò giống được 1 ngày thì con bò lăn ra chết không rõ nguyên nhân. Sau khi bò chết người dân đã tiến hành xẻ thịt và bán được 3 triệu đồng. Còn theo phản ánh của nhiều hộ dân khác: bò được cấp gầy ốm, kén ăn, có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Ông Hồ Văn KaRai, Chủ tịch UBND xã Húc, cho hay, Dự án cấp bò giống sinh sản cho các hộ nghèo ở xã đã cấp 18 con cho người dân.

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Top