Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 9 tháng 2 năm 2023  
Thứ năm, ngày 12 tháng 1 năm 2023 | 15:3

Indonesia sẽ xuất khẩu ngô sang Việt Nam, Philippines và Malaysia

Người đứng đầu Cơ quan Lương thực Quốc gia Indonesia cho biết quý 1/2023, nước này dự kiến sẽ xuất khẩu tới 200.000 tấn ngô đến một số các thị trường khu vực Đông Nam Á.

Người đứng đầu Cơ quan Lương thực Quốc gia (Bapanas) Arief Prasetyo Adi ngày 10/1 cho biết nước này đang có kế hoạch xuất khẩu ngô sang Việt Nam, Philippines và Malaysia vào năm 2023.

Ảnh minh họa

Theo ông Arief, trong quý 1/2023, Indonesia dự kiến sẽ xuất khẩu tới 200.000 tấn ngô đến một số các thị trường khu vực Đông Nam Á.

Bapanas đã gặp những người đại diện của các nước mục tiêu xuất khẩu để thảo luận chi tiết về kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế để triển khai kế hoạch, trong đó là quá trình vận hành cộng nghệ chuyển ngô từ tàu này sang tàu khác.

Chính phủ Indonesia đã phân bổ 2.000 tỷ Rp (khoảng 130 triệu USD) để cải tiến hệ thống bốc dỡ, vận chuyển ngô, song dây chuyền vẫn chưa hoàn thiện.

Trước đó, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế Airlangga Hartarto cho biết Tổng thống Joko "Jokowi" Widodo đã chỉ đạo tăng năng suất ngô bằng cách mở các trang trại mới và trồng hạt giống chất lượng.

Theo Airlangga, chỉ thị của tổng thống được đưa ra dựa trên việc xem xét tiềm năng của cây ngô. Dựa trên dữ liệu năm 2022, sản lượng ngô của Indonesia đạt tới 34,4 triệu tấn.

Chính phủ cũng đã lên kế hoạch thực hiện các biện pháp hiệu quả trong tất cả các hoạt động của dây chuyền cung ứng ngô, bắt đầu từ khâu thu hoạch, quy trình sau thu hoạch, bảo quản, vận chuyển và phân phối. Nâng cao hiệu quả được thực hiện bằng cách thực hiện đổi mới công nghệ và đổi mới nông nghiệp, chẳng hạn như sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong nông nghiệp chính xác.

Theo Airlangga, Indonesia có tiềm năng cao cho ngành công nghiệp ngô thượng nguồn để sản xuất thực phẩm chế biến như tinh bột ngô, bún ngô, bột ngô, chất làm ngọt ngô và đồ ăn nhẹ.

Trong tương lai, Indonesia sẽ tiến hành mở rộng ngành chế biến ngô ở một số vùng và điều chỉnh quy cách ngô nguyên liệu giữa sản xuất trong nước và nhu cầu công nghiệp./.

 

Theo TTXVN/Vietnam+
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • “Lên đời” nông sản chủ lực

  “Lên đời” nông sản chủ lực

  Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ và áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP để phát triển vùng chuyên canh khóm (dứa) ở Hậu Giang” triển khai trên địa bàn thành phố Vị Thanh đã hình thành 20ha khóm Queen Cầu Đúc đầu tiên đạt chuẩn GlobalGAP trên địa bàn tỉnh, đưa loại nông sản đặc trưng này lên tầm cao mới.

 • Đa dạng hóa mô hình kinh tế VAC: Thu lợi kép

  Đa dạng hóa mô hình kinh tế VAC: Thu lợi kép

  Nuôi vịt lấy lông là cách mà anh Nguyễn Văn Thành ở thôn Phước Sơn, xã Đức Hạnh (Bù Gia Mập - Bình Phước) lồng ghép trong thực hiện mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng (VAC). Đây là một trong những cách làm đang có “đầu ra” khá tốt trên thị trường.

 • Nhân lên vùng nông nghiệp xanh và “kích hoạt” chuyển đổi số trong HTX

  Nhân lên vùng nông nghiệp xanh và “kích hoạt” chuyển đổi số trong HTX

  Hiệu quả của nông nghiệp "xanh", an toàn đã rõ nét và chuyển đổi số là quá trình tất yếu đối với các lĩnh vực. Các địa phương đang tập trung nhân lên những vùng nông nghiệp xanh, phát triển HTX phi nông nghiệp và kích hoạt chuyển đổi số trong hợp tác xã.

 • Nậm Xây “đau đáu” thoát nghèo

  Nậm Xây “đau đáu” thoát nghèo

  Là xã vùng 3 của huyện Văn Bàn (Lào Cai), Nậm Xây đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) bởi tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nguồn lực thiếu, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh. Để vượt khó, Nậm Xây đang tích cực huy động mọi nguồn lực thoát nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân.

 • Nông dân Hà Tĩnh thay đổi tư duy để thành công trong sản xuất nông nghiệp

  Nông dân Hà Tĩnh thay đổi tư duy để thành công trong sản xuất nông nghiệp

  Chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị trong sản phẩm sẽ là tiền đề quan trọng để Hà Tĩnh hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, chuyên nghiệp.

 • Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Trong sắc nắng vàng dịu của những ngày đầu Xuân, xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) - vùng quê giàu truyền thống cách mạng như càng trở nên rực rỡ hơn bởi những con đường rợp cờ hoa, pa-nô, biểu ngữ. Trong không khí hân hoan ấy, cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương càng quyết tâm, đồng lòng cho mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Top