Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024  
Thứ hai, ngày 13 tháng 5 năm 2024 | 22:4

Tân Yên kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm

Huyện Tân Yên (Bắc Giang) hiện có trên 1.300ha vải thiều. Là trung tâm vải sớm của huyện, xã Phúc Hòa có trên 700ha vải, trong đó trên 400 ha vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và 20 ha theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Sản lượng năm nay ước tính hơn 10.000 nghìn tấn.

Để chủ động trong khâu tiêu thụ, các nhà vườn, tổ sản xuất và hợp tác xã (HTX) sớm kết nối, tìm đầu ra cho vải thiều. Thị trường tiêu thụ nội địa dự kiến khoảng 8 nghìn tấn, xuất khẩu khoảng 7 nghìn tấn sang các nước EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Thái Lan, Campuchia, Hàn Quốc.

Huyện dự kiến tổ chức hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên vào ngày 23/5/2024, tại xã Phúc Hòa. Theo đó, Hội nghị có sự tham gia của một số doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ vải thiều tại thị trường trong nước và quốc tế; đại diện các sàn thương mại điện tử; HTX sản xuất và tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa; chủ các mã vùng trồng vải xuất khẩu; các cơ sở đóng gói vải thiều trên địa bàn.

Mới đây, Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thăm vùng sản xuất vải Tân Yên.

Tại hội nghị, sẽ diễn ra lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác tiêu thụ và xuất khẩu vải thiều mùa vụ 2024 giữa một số doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ vải thiều với các doanh nghiệp, HTX, mã vùng trồng vải xuất khẩu và giữa một số Sàn thương mại điện tử posmart với các HTX, mã vùng trồng vải xuất khẩu; cắt băng xuất hành, chứng kiến đoàn xe khởi hành đưa vải thiều tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước.

Tại đây, các đại biểu, khách mời sẽ tham quan trưng bày, giới thiệu sản phẩm vải thiều chín sớm và các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của huyện Tân Yên; thăm mô hình du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm mùa vải thiều.

Thông qua hội nghị, nhằm đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên ở thị trường trong và ngoài nước gắn với quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh, sản phẩm OCOP của huyện. Thông qua hội nghị, quảng bá hình ảnh của huyện; tăng cường trao đổi, hợp tác thúc đẩy thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch.

Đồng thời, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại; phát triển mở rộng thị trường tiêu thụ, trong đó chú trọng hỗ trợ tiêu thụ vải thiều đến các thị trường tiềm năng như: Hoa Kỳ, Nhật Bản và thị trường truyền thống Trung Quốc. Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác, ký kết tiêu thụ sản phẩm vải thiều chín sớm Tân Yên cho Nhân dân trên địa bàn.

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Top