Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 15 tháng 7 năm 2023 | 13:28

Khai thác gỗ trái phép làm quan tài tại huyện Thường Xuân

Hạt Kiểm lâm Thường Xuân (Thanh Hóa) vừa kiểm tra, xác minh và xử lý 2 đối tượng khai thác trái phép hơn 1m3 gỗ rừng, thuộc nhóm 6, tại thôn Liên Sơn, xã Xuân Lẹ, để làm quan tài.

Khai thác gỗ trái phép để làm quan tài

Hạt Kiểm lâm Thường Xuân vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh địa điểm cất gấu gỗ bị khai thác trái phép, tại khu vực Hón Cù Bá, thôn Liên Sơn, xã Xuân Lẹ. Sau khi tổ công tác kiểm tra đã phát hiện 8 tấm gỗ Ràng Ràng (thuộc nhóm 6) được ngâm dưới nước bùn (có 4 tấm gỗ xẻ, 4 tấm đã được sơ chế thành 2 bộ quan tài), với tổng khối lượng hơn 1m3, tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ khối lượng gỗ để xác minh truy tìm đối tượng.

Gỗ khai thác trái phép được cất giấu tại khu vực Hón Cù Bá, xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân

Sau đó một ngày, 2 đối tượng Hà Văn Hoàng và Vi Văn Cảng trú tại thôn Liên Sơn, xã Xuân Lẹ đã khai báo và nhận trách nhiệm với tổ công tác về hành vi  khai thác, cất giấu số gỗ trên.

Theo khai nhận của 2 đối tượng Hoàng và Cảng, khối lượng gỗ trên đã khai thác để làm quan tài trả lại cho hàng xóm, vì trước đó đã mượn để lo hậu sự cho bác. Mỗi người khai thác và cất giấu 4 tấm gỗ tại khu rừng được Nhà nước giao cho 2 đối tượng này quản lý, thuộc lô 82, khoảnh 4a, tiểu khu 527 loại rừng sản xuất, trạng thái nghèo kiệt.

Tại hiện trường tổ công tác đã xác định 2 đối tượng đã khai thác một cây gỗ ràng ràng có đường kính khoảng 50cm, chiều dài cây 5,7m, chỉ còn lại bìa gỗ, cành và ngọn cây dập nát. Thời điểm khai thác vào khoảng tháng 6/2023.

Kết quả kiểm tra mở rộng không phát hiện khai thác mới trong khu vực rừng thuộc thôn Liên Sơn và Hón, Suối và đường vào rừng các khu giáp ranh với thôn lân cận.

Xử lý vi phạm và tổ chức cá nhân liên quan

Trước hành vi khai thác rừng trái pháp luật được quy định tại mục 3, điểm a, khoản1, Điều 13, Nghị Định 35/2019/ NĐ - CP. Hạt Kiểm lâm Thường Xuân đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với 2 đối tượng Hà Văn Hoàng và Vi Văn Cảng, với số tiền hơn 10 triệu đồng.

Ngoài ra, để sảy ra việc khai thác gỗ trái pháp luật mà không biết, để cơ quan báo chí phản ánh. Hạt Kiểm lâm Thường Xuân tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chính quyền, Ban quản lý thôn Liên Sơn và các cá nhân có liên quan trong công tác Bảo vệ rừng.

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm Thường Xuân cũng yêu cầu Kiểm lâm viên công tác tại địa bàn xã Xuân Lẹ, Trạm Trưởng Trạm Kiểm lâm Bù Đồn báo cáo tường trình về trách nhiệm quản lý địa bản để rừng bị khai thác trái phép.

 

Lê Thức - Xuân Sơn
Ý kiến bạn đọc
Top