Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 6 tháng 4 năm 2024 | 13:28

Khánh Hòa tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm sau vụ nhiều học sinh ngộ độc

Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành thông báo kết luận của UBND tỉnh về cuộc họp an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. Nha Trang.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thiệu yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục theo dõi, tập trung nguồn lực, tích cực điều trị cho các học sinh; chỉ đạo Trung tâm Giám định y khoa khẩn trương có kết luận giải phẫu tử thi học sinh tử vong; trường hợp cần thiết, mời chuyên gia Y tế tại các tuyến đầu hỗ trợ.

Các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; Quản lý thị trường tỉnh, trong phạm vi chức năng, lĩnh vực phụ trách, khẩn trương tham mưu thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổng kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm; xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Nơi xảy ra sự việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu UBND TP. Nha Trang chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan kiểm tra, xử lý kiên quyết tình trạng bán hàng rong, thức ăn đường phố trên địa bàn. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt việc động viên, thăm hỏi các gia đình học sinh.

Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan điều tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định.

Trước đó, chiều tối 5/4, ông Hồ Văn Mừng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nha Trang và ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì làm việc với các ngành chức năng liên quan về một số trường hợp rối loạn tiêu hóa tại Trường tiểu học Vĩnh Trường và Trường THCS Trần Hưng Đạo (phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang). 

Theo báo cáo, sáng 5/4, một số học sinh của 2 trường này đã ăn sáng nhiều món khác nhau tại các quán ăn khác nhau ngoài trường học; đến 6 giờ 45 có dấu hiệu chóng mặt, đau đầu, nôn ói, nhà trường đã liên hệ phụ huynh tổ chức đưa các cháu về nhà theo dõi hoặc đến cơ sở y tế kiểm tra.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng và Công an TP. Nha Trang đã đến làm việc tại các quán ăn khác nhau trên địa bàn thành phố thu thập thông tin, mẫu thức ăn để phục vụ điều tra làm rõ nguyên nhân.

Đến 16 giờ cùng ngày, theo báo cáo của Sở Y tế, tổng số ca tiếp nhận tại các bệnh viện là 37 cháu, đã cho về theo dõi ngoại trú 7 cháu, 2 cháu được xuất viện. Hiện còn 28 cháu theo dõi tại các cơ sở y tế, tất cả các học sinh này đều có sức khỏe ổn định.

Về 1 trường hợp học sinh của Trường tiểu học Vĩnh Trường tử vong, theo báo cáo của các đơn vị, trước khi đến lớp, học sinh này cùng nhiều bạn khác đã ăn sáng ngoài cổng trường (ăn sushi, uống nước ngọt). Chỉ sau khoảng 30 phút ăn uống xong, cháu có biểu hiện muốn nôn, sùi bọt mép và được nhà trường đưa đi cấp cứu. Hội đồng y khoa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã hội chẩn và kết luận cháu ngừng tuần hoàn hô hấp ngoại viện chưa rõ nguyên nhân.

Chiều 5/4, được sự đồng ý của gia đình, Trung tâm Giám định pháp y đã tiến hành giải phẫu tử thi lấy mẫu để kiểm nghiệm nguyên nhân. 

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
Top