Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ ba, ngày 10 tháng 1 năm 2023 | 15:1

Làm vườn giúp giảm nguy cơ ung thư

Nghiên cứu mới cho thấy, làm vườn có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, làm giảm nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Planetary Health, ngày 7/1. Đây là nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát đầu tiên cho thấy người làm vườn ăn nhiều chất xơ, hoạt động thể chất tích cực hơn - hai cách hiệu quả làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mạn tính.

Làm vườn có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất. Ảnh: Freepik

"Những phát hiện mới cung cấp bằng chứng cụ thể cho thấy làm vườn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư, các bệnh mạn tính và rối loạn sức khỏe tâm thần", Jill Litt, giáo sư Khoa Nghiên cứu Môi trường tại Đại học Colorado Boulder, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Để thực hiện nghiên cứu, giáo sư Litt và các đồng nghiệp chia 291 tình nguyện viên thành hai nhóm: không làm vườn và làm vườn. Nhóm làm vườn được nhận một khu vườn cộng đồng tự do, một số hạt giống, cây con. Họ cũng tham gia khóa học làm vườn cơ bản thông qua chương trình Vườn Đô thị Denver phi lợi nhuận - đối tác của nghiên cứu.

Sau một thời gian, cả 291 tình nguyện viên thực hiện khảo sát định kỳ về chế độ dinh dưỡng, sức khỏe tinh thần, xét nghiệm các chỉ số cơ thể và đeo máy theo dõi hoạt động.

Kết quả cho thấy lượng chất xơ trung bình trong khẩu phần ăn theo ngày của nhóm làm vườn cao hơn 1,4 g (7%) so với nhóm đối chứng. Các chuyên gia cho biết chất xơ ảnh hưởng mật thiết đến phản ứng miễn dịch, cách con người tiêu hóa thức ăn, sức khỏe hệ vi sinh đường ruột, mức độ nhạy cảm với bệnh tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Mức tiêu thụ chất xơ được khuyến nghị là 25-38 g mỗi ngày. Tuy nhiên người trưởng thành ở đô thị thường ăn ít hơn 16 g.

Đồng tác giả James Hebert, giám đốc Chương trình Kiểm soát và Phòng ngừa Ung thư của Đại học Nam Carolina cho biết: "Tăng một gram chất xơ có thể tác động tích cực đối với sức khỏe".

Nhóm làm vườn trong nghiên cứu cũng có mức độ hoạt động thể chất cao hơn 42 phút so với nhóm không làm vườn. Các cơ quan y tế công cộng khuyến nghị mỗi người tập thể dục ít nhất 150 mỗi tuần. Trong khi đó, người Mỹ chỉ đáp ứng 25% khoảng thời gian này. Với ba lần làm vườn mỗi tuần, những người tham gia nghiên cứu đáp ứng 30% mức thể dục được khuyến nghị.

Các tình nguyện viên cũng báo cáo làm vườn giúp họ giảm cảm giác lo lắng và sự căng thẳng. Các nhà khoa học xác nhận ngay cả người mới làm vườn cũng có thể nhận được lợi ích sức khỏe đáng kể.

Thục Linh/Theo Medical Express/Vn Express

 

Ý kiến bạn đọc
Top