Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 19 tháng 12 năm 2020 | 18:7

Loại rau xanh quen thuộc sở hữu khả năng "dọn dẹp" mỡ thừa trong gan

Thống kê mới đây của Bộ Y tế cho thấy nước ta hiện có 20 đến 30 triệu người (tương đương 20-30% dân số) mắc gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ là một vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay. Đó là tình trạng lượng chất béo tích lũy trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan hoặc có hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ. Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh mang tính thời đại rõ rệt.

Thống kê cũng cho thấy có tới 90% người nghiện rượu bị gan nhiễm mỡ và 10% còn lại là do những vấn đề khác như tiểu đường túyp 2, mỡ máu cao, béo phì, ít vận động, sử dụng thuốc quá liều hoặc rối loạn dinh dưỡng. Trong đó, chế độ dinh dưỡng, thói quen ăn uống "nhanh" và ít vận động là những nguyên nhân phổ biến của xã hội hiện đại khiến cho ngay cả người gầy cũng mắc căn bệnh này. Có tới 30-35% số ca gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành xơ gan nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời. Đặc biệt con số đó lên tới 50% đối với người nghiện rượu trong 10 năm.

rau-xanh.jpg


Mới đây các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu A&M AgriLife (Mỹ) đã phát hiện khả năng cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ và phòng chống căn bệnh này của hợp chất dị vòng chứa nitơ có tên gọi là Indole. Đây là một dẫn xuất của amino axit tryptophan có nhiều trong các loại rau họ cải như: bắp cải, cải xoăn, súp lơ, cải brussels (còn gọi là cải bi xen)…Gan nhiễm mỡ hiện là một bài toán khó với y học hiện đại bởi chưa tìm ra thuốc điều trị triệt để. Mọi biện pháp hiện nay chủ yếu xoay quanh việc hạn chế các nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ, nhất là việc cân đối chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên.

Nghiên cứu chỉ ra, việc thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung các loại rau họ cải có thể giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, điều trị bệnh tật và cải thiện sức khỏe cá nhân.

Ngoài ra, các nhà khoa học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cũng đã công bố một nghiên cứu mới. Trong đó nhóm tác giả chỉ ra rằng, nitrat vô cơ - một hợp chất xuất hiện tự nhiên trong rau xanh, đặc biệt là rau họ cải, có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

Các loại rau họ cải còn được xem là siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe với các đặc tính dinh dưỡng vượt trội, bên cạnh tác dụng cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ và phòng chống căn bệnh này, các loại rau họ cải giàu vitamin và khoáng chất còn có nhiều công dụng khác như tăng cường miễn dịch, tốt cho tim, chữa xương khớp và chống ung thư hiệu quả..

Các quy tắc cần nhớ trong điều trị gan nhiễm mỡ

- Tiêu thụ lượng đường đúng với khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng.

- Tránh nước ngọt đóng chai.

- Chế độ ăn uống nên có sự đa dạng thực phẩm động vật và thực vật, cung cấp nhiều axit amin thiết yếu.

- Tăng lượng rau lá xanh tiêu thụ.

- Cắt giảm hoặc từ bỏ hoàn toàn đồ uống có cồn.

- Đừng quên những nguồn cung cấp lưu huỳnh tuyệt vời từ trứng, tỏi và hành tây.

 

Minh Nhật (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top