Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 26 tháng 2 năm 2024  
Thứ ba, ngày 1 tháng 11 năm 2022 | 14:1

Mát mắt với “sắc xanh” ở nhà máy thép lớn nhất Hà Tĩnh

Đi qua những ngày sóng gió, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, hơn 10 năm có mặt tại Hà Tĩnh, Formosa không những đóng góp to lớn cho bức tranh kinh tế của địa phương, mà còn nỗ lực xây dựng một không gian nhà máy xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường.

Có mặt ở nhà máy thép lớn nhất Hà Tĩnh ngày đầu tháng 11, hiện hữu trước mắt chúng tôi là một màu xanh phủ kín, hồ sinh học được xây dựng với những đàn cá vùng vẫy trong khuôn viên hồ kiểm nghiệm nước thải....

Formosa Hà Tĩnh đã xây dựng một khuôn viên nhà máy với cảnh quan môi trường xanh, thân thiện.

Hơn 10 năm có mặt tại Hà Tĩnh, cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, thời gian qua, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) luôn trăn trở, tập trung cao cho việc xây dựng cảnh quan, môi trường sinh thái trong nhà máy, tạo không gian, môi trường làm việc tốt nhất cho cán bộ, nhân viên.

Các loài cá trong hồ kiểm nghiệm nước thải

Nhiều loài chim biển thường về cư trú tại rừng cây, nơi có hồ điều hòa trong  khuôn viên Formosa

Cùng với việc tăng cường các hoạt động phát triển hệ sinh thái, phủ xanh các diện tích đất trống Formosa đã quy hoạch vườn ươm cây giống, chọn ra các loại cây phù hợp trong khu vực nhà máy để trồng vào mùa mưa hàng năm. Các loại cây tăng trưởng nhanh như phi lao, tràm, kim ngân, bạch đàn và chà là được ưu tiên để phủ xanh.

Hàng rào xanh thân thiện với môi trường đã làm nên những “bức tranh thiên nhiên” đầy màu sắc tươi mới

Theo báo cáo, đến nay, FHS đã trồng được trên 550 nghìn cây xanh cho khu vực nhà máy thép với diện tích đất phủ cây xanh gần 150 ha. Ngoài trồng các loại cây tăng trưởng nhanh có độ che phủ lớn thì công ty còn xen kẽ các loại hoa như: muồng hoa đỏ, hoa giây, trúc đào... nhằm tô điểm thêm cho cảnh quan, giúp công ty hoàn thành mục tiêu công viên hóa nhà máy.

Hàng trăm cây chà là được trồng trong khuôn viên Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp khiến ai cũng muốn dừng chân ngắm nhìn.

Với sự nỗ lực của Ban lãnh đạo, toàn thể nhân viên công ty, trong vòng một thời gian ngắn đã tạo ra môi trường sống tự nhiên thích hợp cho các loại sinh vật thủy sinh trú ngụ và thu hút quần thể các loài chim như: yến, hải âu, vịt trời, cò, cói... đến sinh trưởng, tạo nên một chuỗi sinh thái tự nhiên vô cùng phong phú trong khuôn viên của nhà máy. Để đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp, Công ty đã hợp đồng với doanh nghiệp vệ sinh môi trường, thuê đội dịch vụ thường xuyên vệ sinh khu làm việc, chăm sóc, chỉnh trang các khuôn viên xanh.

Hồ sen với diện tích hơn 1,5 ha góp phần tạo nên cảnh sắc mùa hè tuyệt đẹp.

Theo lãnh đạo của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, phát triển không gian xanh là mục tiêu xuyên suốt của lãnh đạo đơn vị. Với mong muốn đưa lại môi trường làm việc thân thiện với hệ thống cây xanh bao quanh sẽ mang lại sự thư thái, thoải mái cho người lao động, qua đó nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Được biết tổng kinh phí đầu tư cho các công trình bảo vệ môi trường của dự án đến nay khoảng 1,4 tỷ USD. Riêng các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình bảo vệ môi trường đầu tư sau sự cố môi trường lên đến trên 350 triệu USD.

Việc xây dựng, tạo môi trường xanh, sạch, thân thiện trong khuôn viên nhà máy thời gian qua còn tạo cảnh quan, môi trường sống trong lành cho cả cư dân trong vùng, được chính quyền và người dân trên địa bàn đánh giá cao.

Nhiều cán bộ và nhân dân ở thị xã Kỳ Anh đều ngạc nhiên khi có dịp “mục sở thị” cảnh quan môi trường tại Nhà máy Gang thép Formosa Hà Tĩnh.Theo họ, điều bất ngờ nhất chính là tại một nhà máy được xây dựng trên mãnh đất vốn được xem là cằn cỗi lại có một khoảng không gian trồng cây xanh tươi mát, tạo không khí thân thiện cho môi trường, nhiều trường học trên địa bàn ngay từ đầu năm học cũng đã xây dựng kế hoạch cho các em học sinh đến tham quan tại FHS.

Hoa nở trong khuôn viên nhà máy thép 

“Giáo viên trường THPT Lê Quảng Chí từng có dịp được tham quan FHS Hà Tĩnh. Điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là môi trường cảnh quan tại đây. Không chỉ trồng nhiều cây xanh, mà công tác chăm sóc cây xanh, vệ sinh môi trường hết sức sạch sẽ, quang đãng. Ngoài ra, môi trường làm việc tại Formosa rất năng động và khoa học. Hiện nay, nhiều học sinh tại trường đang công tác và làm việc tại đây. Thời gian tới, nhà trường sẽ phối hợp với Formosa Hà Tĩnh cho học sinh vào tham quan trải nghiệm, vừa giáo dục ý thức bảo vệ môi trường và định hướng nghề nghiệp thực tế”, Thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quảng Chí, thị xã Kỳ Anh thông tin.

Để tiếp tục xây dựng một nhà máy xanh, thân thiện với môi trường, Formosa Hà Tĩnh cam kết tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái, chú trọng phủ xanh các diện tích đất trong nhà máy, bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo sự phát triển bền vững.

 

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Top