Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 25 tháng 11 năm 2023 | 20:0

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Ngày 25/11, tại quảng trường Nhà hát thành phố, UBND TP. Hải Phòng phối hợp với Bộ Y tế tổ chức mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12.

Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra vi rút HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó đại dịch HIV với gần 250.000 người nhiễm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, xã hội và sự phát triển của đất nước.

Các đại biểu tham dự mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12.

Dịch bệnh đã và đang từng bước được khống chế, kiểm soát, nhưng dịch có xu hướng tăng nhanh trong nhóm trẻ tuổi (từ 15 – 29 tuổi), các trường hợp mới phát hiện chủ yếu thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, chiếm 80%.

Cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Bộ Y tế cùng các bộ, ngành và địa phương trên cả nước đã triển khai mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo hướng tiếp cận toàn diện: cung cấp dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS. Mở rộng độ bao phủ các dịch vụ HIV có chất lượng. Huy động nguồn tài chính trong nước cho phòng, chống HIV/AIDS đặc biệt là Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ về điều trị HIV/AIDS.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Chủ đề của Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”. Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi mọi người cùng nhau cam kết, chung tay hành động ngay và luôn, mỗi hành động dù nhỏ nhất cũng có thể góp phần kết thúc dịch bệnh AIDS và năm 2030.

Đoàn diễu hành tuyên truyền hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 và ngày thế giới phòng, chống AIDS 1/12.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các cấp lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương tiếp tục quan tâm đến chương trình phòng, chống HIV/AIDS, chỉ đạo các đơn vị liên quan bám sát các mục tiêu Chiến lược quốc gia của Chính phủ để xây dựng kế hoạch hành động cho từng năm, từng giai đoạn và triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS một cách sáng tạo và hiệu quả.

Ngành Y tế cần tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị HIV. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại, điều trị HIV. Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng và điều trị HIV.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết: Tính từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên của được phát hiện tại Hải Phòng vào năm 1993, đến nay, lũy tích trên địa bàn thành phố có 5.436 người tử vong do AIDS, ước tính số người nhiễm HIV hiện còn sống khoảng 7.000 người và số người nhiễm HIV đang được quản lý là 6.372 người, trong đó có 5.459 người nhiễm HIV đang được điều trị thuốc kháng vi rút HIV (ARV).

Các đồng chí lãnh đạo trao tặng quà cho trẻ em.

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS, Phó Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi toàn thể cộng đồng xã hội cùng hưởng ứng và chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Yêu cầu ngành Y tế tăng cường hơn nữa sự tham gia của cả hệ thống y tế, bao gồm hệ thống y tế công và tư, từ tuyến thành phố, quận, huyện, đến phường, xã, thị trấn trong việc mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS.

Tại chương trình, các nhà hảo tâm tặng cho trẻ em nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV tại TP. Hải Phòng một số xe đạp và vật dụng khác. Các lực lượng tuyên truyền diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 và ngày thế giới phòng, chống AIDS 1/12.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
Top