Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 6 tháng 6 năm 2024 | 10:15

Ngăn chặn giống vật nuôi nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có 3 công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn về việc chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán giống vật nuôi, sản phẩm giống vật nuôi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong thời gian qua, tình trạng buôn bán giống vật nuôi, sản phẩm giống vật nuôi không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng kém, nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn còn tiếp diễn. Điều này ảnh hưởng đến công tác phát triển đàn vật nuôi và kiểm soát dịch bệnh trong chăn nuôi.

Để khẩn trương chấm dứt tình trạng nêu trên, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn, phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán giống vật nuôi, sản phẩm giống vật nuôi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ giống gia cầm nhập lậu.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn các trường hợp vận chuyển trái phép, nhập lậu giống vật nuôi, sản phẩm giống vật nuôi qua biên giới vào Việt Nam. 

Đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền về những trường hợp vi phạm cần phải xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, giao lực lượng công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu trái phép.

Tại cuộc họp liên ngành về phòng chống buôn lậu gia súc, gia cầm diễn ra đầu tháng 5 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, vấn đề này không chỉ dừng ở nông dân trực tiếp chăn nuôi, mà còn ảnh hưởng tới cả ngành chăn nuôi nói chung.

“Mấy năm qua, ngành chăn nuôi thua lỗ nghiêm trọng. Tôi rất buồn, rất xót xa khi thấy có không ít doanh nghiệp phải cho bay cả xe máy, ô tô đến sổ đỏ. Khi mà chúng ta vào cuộc quyết liệt, cả nông dân và doanh nghiệp đều phấn khởi vì họ được bảo vệ khi kiếm đồng tiền chân chính từ mồ hôi, nước mắt của mình”, ông Tiến nói.

Về việc có một số địa phương để một số cơ sở nhập lậu con giống gia cầm như gà, vịt về rồi bán sang địa phương khác, ông Tiến cho rằng: “Thôn, xã ai làm gì đều biết hết. Làm gì có chuyện gia súc, gia cầm nhập lậu mà không biết. Làm quản lý Nhà nước mà như thế là không chấp nhận được”.

Ông Tiến đề nghị, cần làm nghiêm, làm triệt để, thậm chí xử lý hình sự các trường hợp tiếp tay buôn bán gia súc, gia cầm nhập lậu. 

P.V
Ý kiến bạn đọc
Top