Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 9 tháng 2 năm 2023  
Thứ tư, ngày 18 tháng 1 năm 2023 | 20:44

Ngành gia cầm Nga đặt mục tiêu đầy tham vọng

Chính phủ Nga hy vọng sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng hơn nữa trong sản xuất gà thịt và trứng vào năm 2023 cũng như sự độc lập ngày càng tăng của chuỗi cung ứng.

Ông Vladimir Fisinin, Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Nga chia sẻ kỳ vọng trên với hãng tin địa phương Veterinary and Life. Năm 2022, Nga sản xuất 5,2 triệu tấn thịt gà thịt tính theo trọng lượng giết mổ, tăng 5,2% so với năm trước đó. Ông Fisinin cũng cho biết, sản lượng trứng trong nước đã tăng 2,8%, tương đương 1 tỷ đơn vị lên 45,8 tỷ quả vào năm ngoái. Theo đó, Nga được xếp hạng là nhà sản xuất thịt gia cầm lớn thứ 4 thế giới và nhà sản xuất trứng lớn thứ 7 toàn cầu trong năm 2022.

Giống gà lai Smena-9 của Nga. Ảnh: Igor Sakharov

Hướng tới độc lập

Hiện các vấn đề chính đối với ngành chăn nuôi gia cầm Nga chính là hiệu quả và an toàn sản phẩm. Trước vấn đề này, một trong những mục tiêu quan trọng cho năm 2023 là thay thế một phần vacxin nhập khẩu. Theo ông Fisinin, Bộ Nông nghiệp Nga và cơ quan giám sát thú y (Rosselhoznadzor) nên đi khơi mào trong lĩnh vực này.

Nga vốn phụ thuộc rất nhiều vào vacxin thú y nhập khẩu. Vào năm 2022, một số “ông lớn” trên thị trường đã bày tỏ lo ngại về những tổn thất to lớn mà ngành có thể phải gánh chịu nếu nguồn cung bị gián đoạn do các lệnh trừng phạt.

Ông Fisinin cho biết, một mục tiêu quan trọng mang tính động lực khác là giảm thiểu sự phụ thuộc vào các sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu. Năm 2022, lĩnh vực này ghi nhận một số kết quả tích cực như trong 9 tháng đầu năm, nguồn cung trứng giống giảm 34% và gà con một ngày tuổi giảm 53% so với cùng kỳ năm trước. Hiện trên toàn lãnh thổ Nga có 60 trang trại sản xuất trứng giống đang hoạt động.

Kỳ vọng vào giống gà Smena-9 

Trong phân khúc chăn nuôi, ngành công nghiệp thịt gà thịt của Nga đặt hy vọng vào thế hệ con lai nội đầu tiên. Cụ thể giống gà thịt Smena-9 mà các nhà khoa học đã nghiên cứu trong vài năm qua.

Ông Fisinin cho biết, trang trại giống của Smena với đàn bố mẹ của con lai mới dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 3 năm 2023 và hiện chính phủ Nga đã phân bổ 4,5 tỷ rúp (70 triệu USD) để hỗ trợ dự án này. “Mục tiêu của chúng tôi là đến năm 2025, tỷ lệ thịt lai trong nước trong sản xuất thịt gà thịt của Nga lên 15%”, ông Fisinin chia sẻ.

Trước đó, ông Dmitry Efimov, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Công nghệ Chăn nuôi Gia cầm, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết: Giống gà lai mới Smena-9 đã chứng tỏ sự vượt trội hơn các dòng trước ở hầu hết các thông số sản xuất. Sản lượng trứng trên mỗi đầu con hiện đạt là 168 đơn vị. Trọng lượng gà thịt (cân hơi) vào ngày thứ 35 là 2,262kg, cao hơn 152g so với giống tiền nhiệm. Ngoài ra, chỉ số năng suất gà thịt cũng đã tăng vọt từ 315 lên 385 điểm. Mức tăng trọng trung bình hàng ngày của con lai mới là 63,5g. Hàm lượng mỡ bụng giảm từ 1,4% xuống 1,2%.

Theo ông Efimov, ngay từ khi bắt đầu phát triển sản phẩm, chúng tôi không những chỉ muốn tăng khả năng hình thành nguồn thịt từ cơ ngực mà còn cả ở đùi và cánh của giống mới. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng hương vị thịt phụ thuộc vào di truyền nên quá trình lai phải bắt đầu từ các dòng giống đảm bảo thịt ngon.

Hứa hẹn tăng trưởng xuất khẩu

Ngoài ra, ông Fisinin cho biết thêm, người chăn nuôi gia cầm Nga kỳ vọng xuất khẩu thịt và trứng gia cầm sẽ tăng trưởng hơn nữa vào năm 2023. Bộ Nông nghiệp Nga cho biết trong một báo cáo phát đi cuối năm ngoái cho biết, năm 2022 Nga đã xuất khẩu 336.000 tấn thịt gia cầm, tăng 24% so với năm 2021.

Theo nongnghiep.vn/Poultryworld

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • “Lên đời” nông sản chủ lực

  “Lên đời” nông sản chủ lực

  Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ và áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP để phát triển vùng chuyên canh khóm (dứa) ở Hậu Giang” triển khai trên địa bàn thành phố Vị Thanh đã hình thành 20ha khóm Queen Cầu Đúc đầu tiên đạt chuẩn GlobalGAP trên địa bàn tỉnh, đưa loại nông sản đặc trưng này lên tầm cao mới.

 • Đa dạng hóa mô hình kinh tế VAC: Thu lợi kép

  Đa dạng hóa mô hình kinh tế VAC: Thu lợi kép

  Nuôi vịt lấy lông là cách mà anh Nguyễn Văn Thành ở thôn Phước Sơn, xã Đức Hạnh (Bù Gia Mập - Bình Phước) lồng ghép trong thực hiện mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng (VAC). Đây là một trong những cách làm đang có “đầu ra” khá tốt trên thị trường.

 • Nhân lên vùng nông nghiệp xanh và “kích hoạt” chuyển đổi số trong HTX

  Nhân lên vùng nông nghiệp xanh và “kích hoạt” chuyển đổi số trong HTX

  Hiệu quả của nông nghiệp "xanh", an toàn đã rõ nét và chuyển đổi số là quá trình tất yếu đối với các lĩnh vực. Các địa phương đang tập trung nhân lên những vùng nông nghiệp xanh, phát triển HTX phi nông nghiệp và kích hoạt chuyển đổi số trong hợp tác xã.

 • Nậm Xây “đau đáu” thoát nghèo

  Nậm Xây “đau đáu” thoát nghèo

  Là xã vùng 3 của huyện Văn Bàn (Lào Cai), Nậm Xây đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) bởi tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nguồn lực thiếu, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh. Để vượt khó, Nậm Xây đang tích cực huy động mọi nguồn lực thoát nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân.

 • Nông dân Hà Tĩnh thay đổi tư duy để thành công trong sản xuất nông nghiệp

  Nông dân Hà Tĩnh thay đổi tư duy để thành công trong sản xuất nông nghiệp

  Chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị trong sản phẩm sẽ là tiền đề quan trọng để Hà Tĩnh hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, chuyên nghiệp.

 • Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Trong sắc nắng vàng dịu của những ngày đầu Xuân, xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) - vùng quê giàu truyền thống cách mạng như càng trở nên rực rỡ hơn bởi những con đường rợp cờ hoa, pa-nô, biểu ngữ. Trong không khí hân hoan ấy, cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương càng quyết tâm, đồng lòng cho mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Top