Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 15 tháng 7 năm 2024  
Thứ năm, ngày 6 tháng 4 năm 2023 | 8:11

Người dân “ngồi trên đống lửa” vì chủ “phường hụi” ôm hàng chục tỷ đồng rồi bỏ trốn

Sau khi ôm nhiều chục tỷ đồng của bà con xung quanh khu vực thị trấn Nam Đàn (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), một chủ “phường hụi” bỗng đóng cửa, rời khỏi nhà và mất liên lạc, khiến bao người như “ngồi trên đống lửa”.

Gửi đơn tố cáo “chủ hụi”

Sau nhiều ngày không liên lạc được với chủ “phường hụi” Nguyễn Thị Bích Thủy (SN 1976), trú tại khối Phan Bội Châu (thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An), hàng chục người dân đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng và báo chí (trong đó có Kinh tế nông thôn).

Nhiều người dân tập trung tố cáo chủ “phường hụi” ôm tiền bỏ chạy.

Chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1976), trú tại thị trấn Nam Đàn, cho biết,  hơn 2 tháng nay, vợ chồng chị không tài nào liên lạc được với chủ “phường hụi” Nguyễn Thị Bích Thủy.

Chị Hằng tố cáo: Tôi và Thủy quen nhau qua một số người bạn, sau đó đến khoảng đầu năm 2022, Thủy nói với tôi là cần huy động một số tiền lớn để làm hồ sơ đáo hạn cho một số khách hàng ở các ngân hàng trên địa bàn huyện Nam Đàn. Vì tin lời Thủy nói là có nhiều mối quan hệ làm ăn với với lãnh đạo ngân hàng trong việc này nên tôi đã đi gom tiền, vay mượn thêm của người khác đưa cho Thủy, tính đến thời điểm này là 7 tỷ 928 triệu 800 nghìn đồng.

Để tạo lòng tin, những tháng đầu khi cần tiền, chị Hằng được Thủy chi trả tiền lãi rất sòng phẳng. Tuy nhiên, sau đó Thủy đã không thực hiện trả nợ như đã hẹn và cam kết. Đến ngày 16/10/2022, chị Hằng gọi điện cho Thủy để yêu cầu trả nợ nhưng Thủy không nghe máy và cắt đứt liên lạc. Thấy vậy, chị Hằng tìm đến nhà riêng nhưng Thủy không khi nào có mặt và không ai biết Thủy đi đâu. Từ đó đến nay, chị Hằng nhiều lần tìm cách liên lạc với Thủy nhưng vẫn “bặt vô âm tín”.

Một nạn nhân khác là bà Bùi Thị Nga (SN 1969), cũng trú ở thị trấn Nam Đàn, tố cáo: Do hai gia đình ở gần và quen biết nhau nên khoảng đầu tháng 9/2022, Nguyễn Thị Bích Thủy với chiêu bài cần khoản tiền lớn để thực hiện dịch vụ đáo hạn cho các hồ sơ vay tại một số ngân hàng trên địa bàn nên muốn mượn tôi một khoản tiền. Tin tưởng lời nói của Thủy nên từ ngày 9/9/2022 đến ngày 27/9/2022, tôi đã cho Thủy vay với tổng số tiền là 3 tỷ 850 triệu đồng. Trước khi vay, Thủy cam kết là đến cuối tháng 9/2022 sẽ hoàn trả lại toàn bộ cả gốc lẫn lãi số tiền nói trên. Tuy nhiên, đến đầu tháng 10/2022, Thủy chỉ trả cho tôi được 500 triệu đồng, rồi sau đó trốn tránh và cắt đứt liên lạc cho đến nay. 

Đánh vào tâm lý ham lợi và nhẹ dạ cả tin

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh, phóng viên Kinh tế nông thôn đã tìm về vùng quê Nam Đàn thì tiếp tục nhận được hàng chục người dân địa phương tố cáo chủ “phường hụi” Nguyễn Thị Bích Thủy.

Ngôi nhà của chủ “phường hụi” Nguyễn Bích Thủy cửa đóng then cài.

Được biết, tại đây, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng vì tin tưởng lời “đường mật” của bà chủ “phường hụi” này nên có bao nhiêu tiền trong nhà đều dốc cho Thủy vay hết.

Một số bà con phản ánh: Trước đây, để lấy lòng tin, Thủy nói với mọi người là hiện có 19 cái bìa đỏ và 40 tỷ đồng tiền mặt đang gửi ngân hàng. Vì cần một khoản lớn để giải ngân nên mới nhờ bà con gom tiền phường cũng như cho Thủy vay mượn.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Thảo và bà Nguyễn Thị Hương (trú ở thị trấn Nam Đàn) mếu máo cho biết: Nhà có 2 người con đi lao động bên Đài Loan (Trung Quốc) gom góp gửi về nhờ cha mẹ cất giữ để sau này làm vốn. Nhưng vì tin lời của Nguyễn Thị Bích Thủy nên chúng tôi đã đưa cho Thủy vay với số tiền là 330 triệu đồng và đóng 27 triệu đồng tiền góp phường.

Sau đó, vợ ông Thảo (tức bà Nguyễn Thị Hương) lại tiếp tục đưa cho Thủy vay thêm 500 triệu đồng và kèm theo đóng góp 27 triệu đồng tiền phường.

Bà Hương than thở: Những tưởng góp phường và đưa cho Thủy vay với số tiền đó gia đình sẽ có thêm chút thu nhập từ tiền lãi. Nào ngờ, sau khi cầm được tiền rồi, Thủy “bặt vô âm tín”. Cho đến nay chưa trả cho ông bà một xu, kể cả tiền gốc lẫn tiền lãi.

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, mỗi lúc một đông danh sách nạn nhân đến tố cáo chủ “phường hụi” Nguyễn Thị Bích Thủy. Bà Nguyễn Thị Hiền (trú tại khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn) cho biết, tin lời Thủy giới thiệu, bà đã đi gom của anh em người thân được 400 triệu đồng đưa cho Thủy vay, kèm với góp vào 50 triệu đồng tiền phường. Từ khi Thủy mất liên lạc, cả nhà bà Hiền như ngồi trên đống lửa.

Ngồi bên cạnh bà Hiền, bà Nguyễn Thị Thìn (hàng xóm trong khối Phan Bội Châu) cho biết, chỉ vì nghe theo lời của Thủy nên đã đóng góp 108 triệu đồng tiền phường.

Vợ chồng anh Lợi- chị Thủy (trú ở thị trấn Nam Đàn) cũng tố cáo, đã đưa cho chủ “phường hụi” này vay đến 6 tỷ đồng. Hầu hết số tiền trên đều được vợ chồng anh Lợi - chị Thủy đi gom của bà con xa gần nhằm ăn chút tiền chênh lệch lãi suất.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Cẩm (trú thị trấn Nam Đàn) cho biết, đã đưa cho Nguyễn Thị Bích Thủy vay 920 triệu đồng, ông Trần Sỹ Cần (trú ở thị trấn Nam Đàn) cũng đưa cho Nguyễn Thị Bích Thủy 550 triệu đồng…

Công an đang tiến hành thụ lý

Theo tìm hiểu, phóng viên Kinh tế nông thôn được biết, rất nhiều người dân tố cáo chủ “phường hụi” Nguyễn Thị Bích Thủy, tuy nhiên chúng tôi không thể nào thống kê hết được. Hầu hết các nạn nhân ở vùng quê này đều là những người nông dân chất phác và một số bà con tiểu thương làm ăn lương thiện. Chính vì lẽ đó mà chủ “phường hụi” đã lợi dụng lòng tốt của họ để vay mượn và gom “phường hụi” rồi ôm tiền “bỏ trốn”, đẩy bà con rơi vào con đường nợ nần.

Đơn thư tố cáo của các nạn nhân.

Còn riêng với chủ “phường hụi” Nguyễn Thị Bích Thủy, khi một số lần chúng tôi mục sở thị ngôi nhà của người này nằm ở thị trấn Nam Đàn nhưng vẫn luôn cửa đóng then cài.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế nông thôn về vụ việc trên, Thượng tá Đặng Công Đàn cho biết, Công an huyện Nam Đàn nhận được đơn thư tố cáo của bà con cách đây 2 tháng, đã và đang tiến hành thụ lý.

Khi được hỏi, có thông tin về chủ “phường hụi” Nguyễn Thị Bích Thủy (trú ở thị trấn Nam Đàn) đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, Thượng tá Đặng Công Đàn khẳng định: Hiện bà Thủy vẫn đang ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mỗi khi Cơ quan điều tra Công an huyện liên lạc yêu cầu làm việc, bà Thủy vẫn có mặt.

Phan Sáng
Ý kiến bạn đọc
Top