Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ ba, ngày 10 tháng 1 năm 2023 | 11:28

Người “thổi hồn” vào trái Phật thủ

Với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo cùng niềm đam mê với trái Phật thủ, chị Lê Thị Thỉnh (xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã dày công chăm sóc, “thổi hồn” vào thứ quả không thể thiếu trên ban thờ của người Việt mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Nâng niu từng trái 

Vườn cây của chị Lê Thị Thỉnh rộng khoảng 1.000m2 với hơn 300 gốc Phật thủ. Nghe chị kể, Phật thủ rất “khó tính” nên kỹ thuật trồng khá phức tạp, đòi hỏi phải có thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng để cây có thể phát triển một cách tốt nhất, cho ra những trái đẹp để mang về nguồn lợi kinh tế cao.

Với kinh nghiệm 10 năm trồng Phật thủ, chị Thỉnh cho biết, yếu tố quan trọng nhất trong việc để cây phát triển là phải lựa chọn được loại đất trồng phù hợp.  Phật thủ là loài cây có bộ rễ chùm nên đất pha cát sẽ là ưu tiên hàng đầu; trước khi gieo hạt hay trồng cây nên bón lót với vôi để có thể xử lý các mầm mống gây bệnh có trong đất.

Bên cạnh đó, nguồn nước để tưới cho cây cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Mỗi nhà vườn trồng Phật thủ thường phải lắp đặt một giàn tưới nước để giữ ẩm cho cây. Những tuần mới trồng, tưới 3-5 ngày/lần, sau đó có thể tưới cách nhau 8 - 10 ngày/lần.

Chị Thỉnh chia sẻ: “Như bao nghề khác, nghề làm vườn cũng đòi hỏi cần phải có đam mê, tâm huyết để mỗi cây trồng đều được “thổi hồn” của mình vào đó. Muốn “thổi hồn” vào cây, để cây trở nên đẹp hơn, nghệ thuật hơn phải tốn rất nhiều công sức. Bởi thế mà mỗi người làm công việc này phải rất kiên trì, tỉ mỉ”. 

Quả Phật thủ mang nhiều ý nghĩa trên ban thờ ngày Tết.

Khó khăn nhất trong việc trồng loại cây này là chăm sóc, căn thời điểm để các cây chín đều, phát triển đẹp, múi quả phát triển to tròn và đẹp. Để làm được điều đó, theo lời chị Thỉnh, người trồng phải hiểu được “tính cách” của cây, Phật thủ cũng như con người, cần chăm sóc, nâng niu, đáp ứng đủ nhu cầu cho cây phát triển, thêm vào đó là điều kiện thời tiết ôn hòa sẽ cho ra những trái quả đẹp.

Hoa Phật thủ có mùi thơm và quả không có nước, không có ruột mà chỉ có phần lõi xốp bên trong. Vì vậy mà không ăn được, nhưng có thể dùng để làm nguyên liệu chế biến các món ăn bổ dưỡng và dùng làm thành phần của các bài thuốc quý. Ngày nay, khi mua Phật thủ, thường chọn quả to, ngón tay của phật thủ nhiều, dài mập, các ngón đều nhau.

Chị Thỉnh cho biết, hàng năm thương lái khắp nơi tới vườn của chị để ngắm nghía, ưng mắt cây nào sẽ đặt cọc để chọn quả cây đó đem về làm quà Tết. Năm nay cũng như vậy, thời điểm khoảng tháng 11 âm lịch, vườn cây đã được nhiều người “chọn mặt gửi vàng”, cả vườn hơn 300 gốc cây đã có chủ, chỉ đợi ngày thu hoạch.

Thứ quả tâm linh mang lại bình an

Khi được hỏi về nguồn gốc của giống cây Phật thủ, chị Thỉnh cho biết, sở dĩ loại quả này được đặt tên là Phật thủ bởi thân cây có hình dáng nhỏ, lá mọc so le, hình trứng, quả chia nhánh trông như bàn tay Phật.

Thời điểm bắt đầu vào mùa hạ, cây cho ra những bông hoa màu trắng tinh khiết, quả bắt đầu chín vào mùa đông, vỏ ngoài màu vàng, trên một số múi chạy dài dọc quả phía dưới tách ra có hình dáng như ngón tay.

Theo quan niệm từ xa xưa, quả Phật thủ được người dân nước ta đón nhận và thường được bày trên mâm ngũ quả mỗi dịp Tết đến, Xuân về hay đơn giản chỉ là đặt trên ban thờ để thắp hương tổ tiên, cha ông bởi loại quả này có hình dáng giống bàn tay Phật đang bao bọc và ban phước lành cho các thành viên trong gia đình.

Mỗi cây Phật thủ đều được chị Thỉnh thổi hồn của mình vào đó.

Một lí do khác khiến cho quả Phật thủ là loại quả dùng để thờ Phật và gia tiên vì có mùi thơm quyến rũ, tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên trong nhà lâu hơn để phù hộ cho mọi người trong nhà.

Hiện nay, giá của mỗi quả phật thủ được bán ra trên thị trường từ vài chục ngàn đến vài triệu đồng. Nhiều người còn đặt mua cả cây, giá một cây Phật thủ từ 6 đến 10 triệu đồng. Nhưng để tìm được quả Phật thủ to, đẹp, các ngón tay dài và đều thể hiện đầy đủ ý nghĩa không phải dễ dàng.

Thông thường, người ta thường căn cứ vào hình dáng của quả, ngoài yêu cầu quả to, tay dài, mập, có nhiều ngón đều thì quả phải già, không xù xì và có màu vàng.

“Khi lựa chọn, người mua Phật thủ sẽ thường đếm các ngón của quả. Với những người tâm niệm, khi đếm chọn quả thường áp dụng theo quy luật “Thịnh - Suy - Bĩ - Thái”. Nghĩa là người mua sẽ đếm các ngón qua lần lượt theo 4 từ như vậy, lặp đi lặp lại, nếu ngón cuối cùng rơi vào Thịnh hoặc Thái là rất quý. Những quả này thường rất đắt, giá có thể lên đến vài triệu vì cả vườn may ra chỉ có 1 - 2 quả như vậy”, chị Thỉnh bật mí.

 

 

Công ngọc
Ý kiến bạn đọc
  • Bộ sưu tập tiện ích thể thao đẳng cấp chỉ có tại Thành phố Đảo Hoàng Gia

    Bộ sưu tập tiện ích thể thao đẳng cấp chỉ có tại Thành phố Đảo Hoàng Gia

    Đưa bộ môn cưỡi ngựa quý tộc trở thành tiện ích sống, “kéo” sân golf đẳng cấp về cạnh thềm nhà, tích hợp các tiện ích thể thao ngập tràn trong không gian sống - Vinhomes Royal Island (Hải Phòng) được đánh giá là dự án hiếm hoi có tiện ích phục vụ rèn luyện sức khỏe dành cho cư dân vượt xa tiêu chuẩn thông thường.

  • Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức đào tạo nâng cao kiến thức pháp luật năm 2024

    Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức đào tạo nâng cao kiến thức pháp luật năm 2024

    Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) vừa phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội, Ban Pháp chế Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lớp đào tạo kiến thức pháp luật cho 100 học viên là trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn, chuyên viên pháp chế Công ty, Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh đơn vị trực thuộc.

  • Agribank Kon Tum đồng hành cùng tam nông

    Agribank Kon Tum đồng hành cùng tam nông

    Trong những năm qua, nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có những chuyển biến tích cực. Trong thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của Agribank chi nhánh tỉnh Kon Tum.

Top