Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024  
Thứ hai, ngày 22 tháng 1 năm 2024 | 9:27

Philippines sẽ tiếp tục là quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới

Truyền thông Philippines ngày 21/01 dẫn báo cáo vừa công bố của Cục Nghiên cứu Kinh tế thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo trong năm 2024, Philippines sẽ tiếp tục là quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Báo cáo của USDA cho biết, Philippines được dự báo sẽ tăng thu mua gạo trong năm 2024 với tổng lượng nhập khẩu kỷ lục là 3,8 triệu tấn. Sau Philippines, các quốc gia có nhu cầu nhập khẩu gạo cao là Trung Quốc, Indonesia, Nigeria, Iraq… Nhập khẩu gạo được dự báo cũng sẽ tăng ở hàng loạt quốc gia như: Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Malaysia, Cuba, Iran, Nepal, Ả-rập Xê-út…

Philippines được dự báo tăng nhập khẩu gạo trong năm 2024 (Ảnh: Philstar)

Hồi tháng 9/2023, Philippines lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia nhập khẩu gạo nhiều nhất thế giới với lượng nhập khẩu được phê duyệt 3,9 triệu tấn. Theo Bộ Nông nghiệp Philippines, tổng lượng gạo nhập khẩu của Philippines năm 2023 là 3,6 triệu tấn, trong đó phần lớn gạo đến từ Việt Nam, Thái Lan và Pakistan. Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết dự kiến 500.000 tấn gạo sẽ được nhập khẩu Philippines vào tháng 2 năm nay.

Trong bối cảnh hiện tượng El Nino gây khô hạn, đe dọa nguồn cung thực phẩm của đất nước, chính phủ Philippines tiếp tục tìm cách tăng mặt hàng thiết yếu là gạo trong kho dự trữ.

Việc Philippines tăng nhu cầu mua gạo sẽ tạo dư địa cho xuất khẩu gạo của Việt Nam. Hiện Philippines là thị trường số 1 của gạo Việt Nam. Trong năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu sang Philippines hơn 3,1 triệu tấn gạo, thu về hơn 1,7 tỷ USD.
 
Theo vov.vn
Ý kiến bạn đọc
 • Khơi dậy tiềm năng khu vực nông thôn gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

  Khơi dậy tiềm năng khu vực nông thôn gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

  Nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tỉnh Ninh Thuận đang phấn đấu đến cuối năm 2024 có từ 20 - 30 sản phẩm mới đạt chứng nhận OCOP; trong đó có thêm từ 2 - 5 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao; 1 - 2 sản phẩm chăn nuôi đạt chuẩn từ 3 - 4 sao.

 • Năm 2024, Hà Tĩnh phấn đấu có thêm 20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao

  Năm 2024, Hà Tĩnh phấn đấu có thêm 20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao

  Chiều 21/2, UBND Hà Tĩnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác xây dựng NTM năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị được trực tuyến đến 195 điểm cầu cấp huyện, xã trong toàn tỉnh với hơn 7.000 đại biểu tham dự.

 • Thăng Bình nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Thăng Bình nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Năm 2023, huyện Thăng Bình của tỉnh Quảng Nam có 2 xã là Bình Chánh và Bình Phú phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao nhưng quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, cần có giải pháp tháo gỡ.

Top