Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024  
Thứ hai, ngày 22 tháng 1 năm 2024 | 9:27

Philippines sẽ tiếp tục là quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới

Truyền thông Philippines ngày 21/01 dẫn báo cáo vừa công bố của Cục Nghiên cứu Kinh tế thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo trong năm 2024, Philippines sẽ tiếp tục là quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Báo cáo của USDA cho biết, Philippines được dự báo sẽ tăng thu mua gạo trong năm 2024 với tổng lượng nhập khẩu kỷ lục là 3,8 triệu tấn. Sau Philippines, các quốc gia có nhu cầu nhập khẩu gạo cao là Trung Quốc, Indonesia, Nigeria, Iraq… Nhập khẩu gạo được dự báo cũng sẽ tăng ở hàng loạt quốc gia như: Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Malaysia, Cuba, Iran, Nepal, Ả-rập Xê-út…

Philippines được dự báo tăng nhập khẩu gạo trong năm 2024 (Ảnh: Philstar)

Hồi tháng 9/2023, Philippines lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia nhập khẩu gạo nhiều nhất thế giới với lượng nhập khẩu được phê duyệt 3,9 triệu tấn. Theo Bộ Nông nghiệp Philippines, tổng lượng gạo nhập khẩu của Philippines năm 2023 là 3,6 triệu tấn, trong đó phần lớn gạo đến từ Việt Nam, Thái Lan và Pakistan. Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết dự kiến 500.000 tấn gạo sẽ được nhập khẩu Philippines vào tháng 2 năm nay.

Trong bối cảnh hiện tượng El Nino gây khô hạn, đe dọa nguồn cung thực phẩm của đất nước, chính phủ Philippines tiếp tục tìm cách tăng mặt hàng thiết yếu là gạo trong kho dự trữ.

Việc Philippines tăng nhu cầu mua gạo sẽ tạo dư địa cho xuất khẩu gạo của Việt Nam. Hiện Philippines là thị trường số 1 của gạo Việt Nam. Trong năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu sang Philippines hơn 3,1 triệu tấn gạo, thu về hơn 1,7 tỷ USD.
 
Theo vov.vn
Ý kiến bạn đọc
 • Triển vọng từ những cây trồng mới trên vùng cao Sơn Tây

  Triển vọng từ những cây trồng mới trên vùng cao Sơn Tây

  Phát huy tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, thời gian qua huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) không ngừng đẩy mạnh việc tìm kiếm, liên kết, phát triển các loại cây trồng mới, đem lại giá trị kinh tế cao. Trong đó, cây dứa MD2, cây sầu riêng được kỳ vọng sẽ là “cây thoát nghèo” mới của bà con nơi đây.

 • Những mô hình VAC mới hiệu quả ở Sơn La

  Những mô hình VAC mới hiệu quả ở Sơn La

  Hiện nay, nuôi vịt cổ xanh, trồng ớt Sweet Palermo, nuôi dúi… là những giống cây trồng, vật nuôi đặc sản đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Sơn La.

 • Để VietGAP không chỉ dừng lại ở các mô hình

  Để VietGAP không chỉ dừng lại ở các mô hình

  Việc xây dựng các vùng sản xuất VietGAP không chỉ nâng cao giá trị nông sản, tạo thuận lợi trong khâu tiêu thụ mà còn gắn với trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Top