Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 9 tháng 5 năm 2023 | 21:36

Phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người

Ngày 9/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết giữa Bộ Nông nghiệp & PTNT và tổ chức FOUR PAWS International, đánh dấu mốc quan trọng ghi nhận FOUR PAWS International là thành viên chính thức của Khung Đối tác Một sức khỏe Việt Nam (One Health Partnership - OHP) về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người.

Bản ghi nhớ tham gia khung đối tác được ký giữa Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam Phùng Đức Tiến và Trưởng đại diện FOUR PAWS tại Việt Nam, ông Gerald Dick. Ngoài ra, Nhóm Công tác kỹ thuật động vật đồng hành (TWG) trong khuôn khổ Khung đối tác Một sức khỏe, tập trung vào vấn đề phúc lợi động vật cũng được thành lập.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ, khung đối tác được cụ thể hóa bằng Kế hoạch hành động quốc gia về Một sức khỏe, được 3 Bộ phê duyệt vào tháng 3/2022 đã đề ra 6 nhiệm vụ và mục tiêu chính, trong đó nhấn mạnh tới có nhiệm vụ giảm thiểu nguy cơ làm phát sinh và lan truyền các tác nhân gây bệnh mới từ động vật sang người do các tác động về sinh học, môi trường và hành vi của con người.

Theo lãnh đạo Bộ NN-PTNT, việc FOUR PAWS ký kết là thành viên chính thức của khung đối tác Một sức khỏe sẽ có cơ sở pháp lý, thuận lợi hơn trong việc chung tay, góp phần và hỗ trợ giải quyết các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ đại dịch trong tương lai, đặc biệt là nhóm vật nuôi như chó mèo có nguy cơ rủi ro đáng kể trong đó phải kể tới bệnh dại và bệnh mới nổi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và tổ chức FOUR PAWS International ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong Khung Đối tác Một sức khỏe Việt Nam (One Health Partnership - OHP) về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người

“Hiện nay, việc buôn bán, nuôi nhốt, vận chuyển, giết mổ chó mèo ở những nơi đã xuất hiện mầm bệnh, và theo cách thức không an toàn, không hợp pháp, chưa tiêm phòng thường xuyên, khi bị đánh cắp, sẽ gây khó khăn cho Việt Nam trong việc hoàn thành mục tiêu thanh toán bệnh dại vào năm 2030. Với tư cách là thành viên chính thức, FOUR PAWS sẽ có nhiều cơ hội hơn để đóng góp và hỗ trợ Khung Đối tác Một sức khỏe Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe, bao gồm nguy cơ xảy ra các đại dịch trong tương lai, đặc biệt là các rủi ro đối với chó và mèo như bệnh dại và các bệnh mới xuất hiện. Buôn bán, nuôi nhốt, vận chuyển, giết mổ chó, mèo ở nơi có mầm bệnh, không an toàn, trái pháp luật sẽ cản trở Việt Nam đạt mục tiêu thanh toán bệnh dại vào năm 2030. Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng  đề nghị phía FOUR PAWS có kế hoạch và hành động cụ thể trực tiếp phối hợp với Bộ NN-PTNT thông qua vai trò điều phối của Đối tác Một sức khỏe, cùng các cơ quan chủ trì kỹ thuật như Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Cục Kiểm lâm... triển khai các hoạt động truyền thông, tập huấn về phúc lợi động vật.

Về phía FOUR PAWS, ông Gerald Dick, Trưởng đại diện tại Việt Nam nói: “FOUR PAWS vinh dự được tham gia khung đối tác Một sức khỏe của Việt Nam để kiểm soát bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Đây là một ví dụ nổi bật về hợp tác và đối tác đa ngành, và sẽ là hình mẫu cho các quốc gia khác. Cùng nhau, chúng ta có thể làm cho Việt Nam và thế giới trở thành một nơi an toàn và tốt đẹp hơn cho con người và động vật”.

Ông Gerald Dick cũng mong muốn sớm được thảo luận với các bên liên quan trong khung đối tác Một sức khỏe để tìm ra các ý tưởng giải quyết vấn đề về mối liên hệ giữa việc buôn bán thịt chó, mèo và bệnh dại, căn bệnh đang được nhiều bên quan tâm.

Sau lễ ký kết, FOUR PAWS sẽ hợp tác chặt chẽ với Ban thư ký OHP để xây dựng kế hoạch làm việc chi tiết nhằm cải thiện phúc lợi và sức khỏe của động vật đồng hành liên quan đến việc giải quyết các rủi ro trong Khung đối tác Một sức khỏe.

 
 

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Top