Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 16 tháng 2 năm 2024 | 16:36

Phú Yên tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dại

Sau vụ tử vong nghi do bị chó dại cắn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên đã tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dại trên địa bàn.

Chiều 16/2 (tức mùng 7 Tết), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên cho biết, liên quan đến bệnh nhân tử vong nghi mắc bệnh dại, đơn vị hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Tuy An tiến hành điều tra, xác minh, lấy danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại địa phương và đến thời điểm hiện tại cơ quan chuyên môn đã xác định được 15 người tiếp xúc gần với nạn nhân; đồng thời tư vấn người nhà bệnh nhân tiến hành vệ sinh, khử khuẩn vật dụng trong và ngoài nơi ở; tiếp tục truy vết, theo dõi, vận động gia đình, người thân, người tiếp xúc gần với bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn điều trị dự phòng bệnh dại.

Theo người nhà nạn nhân, ngày 28/1, có một con chó lạ chạy vào nhà, trong quá trình đánh đuổi con chó, ông Đ. bị cắn vào bàn tay trái, vết thương trầy xước, chảy máu. Đến ngày 6/2, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sợ nước, sợ gió nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Được các y - bác sĩ chẩn đoán nghi bệnh dại. Đến khoảng 2 giờ sáng 8/2, bệnh nhân tử vong. Tiêm vắc xin phòng bệnh dại ở chó

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức tập huấn, hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm vi rút dại cho cán bộ, nhân viên y tế. Khi có trường hợp bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán nghi dại, phải tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm đúng theo quy định Bộ Y tế. 

Trung tâm Y tế huyện Tuy An phối hợp với UBND thị trấn Chí Thạnh và Phòng Dân số và Y tế cơ sở tiến hành xử lý hóa chất, sát khuẩn trong và ngoài nhà bệnh nhân, đồng thời xử lý nơi chôn cất theo đúng quy định Bộ Y tế.

Tăng cường công tác giám sát các trường hợp người tiếp xúc với động vật mắc bệnh dại hoặc nghi dại trên địa bàn để kịp thời phát hiện điều trị dự phòng sớm.

Tuyệt đối không dùng thuốc Nam để điều trị khi bị chó cắn.

UBND thị trấn Chí Thạnh chỉ đạo Thú y địa phương điều tra con chó đã cắn bệnh nhân hiện đang ở đâu để xử lý và tổ chức chiến dịch tiêm phòng cho đàn chó trên địa bàn.

Phát bài tuyên truyền phòng chống bệnh dại (2 lần/ngày), vận động hộ gia đình quản lý chó, mèo nuôi, tránh thả rông...

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
Top