Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 5 tháng 6 năm 2024 | 10:17

Quản lý thuốc bảo vệ thực vật bền vững: Những thành tựu nổi bật

“Với tình trạng nóng lên toàn cầu, việc giải quyết vấn đề ô nhiễm, bảo vệ đa dạng sinh học và hỗ trợ an ninh lương thực là những thách thức phức tạp và có mối liên hệ chặt chẽ.

Chúng phải được giải quyết một cách toàn diện, bao quát và trên mọi khía cạnh. Chương trình “Khung Quản lý Thuốc Bảo vệ Thực vật Bền vững” (SPMF) là một công cụ với cách tiếp cận toàn diện như vậy.

Đó là khẳng định của bà Emily Rees, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của CropLife Quốc tế. Bà cũng khẳng định cam kết của CropLife trong việc đồng hành và hỗ trợ nguồn lực để tiếp tục tạo động lực cho chương trình phát triển bền vững.

Cách tiếp cận mới, tích hợp và toàn diện

Hiệp hội CropLife Quốc tế vừa công bố “Báo cáo thường niên năm 2023” của chương trình “Khung Quản lý Thuốc Bảo vệ Thực vật Bền vững” (Sustainable Pesticide Management Framework) – hay gọi tắt là Chương trình SPMF.

Đoàn Thanh Niên tham gia thu gom bao gói thuốc BVTV tại Tân Mỹ (Lấp Vò - Đồng Tháp).

Báo cáo đã nêu bật những hoạt động nổi bật và kết quả thành công bước đầu của chương trình trong việc thúc đẩy các biện pháp quản lý thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) một cách bền vững tại các quốc gia Kenya, Ma Rốc, Thái Lan và Việt Nam.

Khởi động từ năm 2021, SPMF là một sáng kiến của CropLife Quốc tế được xây dựng dựa trên nền tảng cam kết của ngành khoa học thực vật đối với Bộ Quy tắc Ứng xử Quốc tế về Quản lý Thuốc BVTV nhằm đảm bảo các công cụ này được sử dụng một cách an toàn và hiệu quả. Chương trình đưa ra một cách tiếp cận mới, tích hợp và toàn diện hơn nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi hệ thống nông nghiệp của các nước theo hướng bền vững hơn thông qua khung quản lý và sử dụng thuốc BVTV một cách có trách nhiệm.

Cụ thể, chương trình đặt trọng tâm vào việc tăng cường hiệu quả quản trị của các quy định liên quan tới thuốc BVTV, thúc đẩy hệ thống đánh giá rủi ro và giảm thiểu các rủi ro có thể có trong quá trình sử dụng các công cụ BVTV. Thông qua quan hệ đối tác công - tư, khung pháp lý tiến bộ và các công nghệ cải tiến, CropLife Quốc tế đặt mục tiêu hỗ trợ nông dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước triển khai chương trình, trong việc đối phó với những mối đe dọa ngày càng tăng do biến đổi khí hậu, mở đường cho việc áp dụng các công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu về các giải pháp thay thế và thực hành canh tác bền vững hơn như áp dụng Quản lý Dịch hại Tổng hợp (IPM).

Trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái.

Bà Emily Rees, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của CropLife Quốc tế, cũng bày tỏ lòng biết ơn tới nhiều đối tác và chính phủ đã hỗ trợ triển khai chương trình SPMF trong suốt 3 năm qua, đồng thời khẳng định: “Chúng tôi không thể thực hiện điều này một mình. SPMF là một chương trình dài hạn đầy tham vọng và các đối tác là những nhân tố quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi hệ thống nông nghiệp và lương thực của chúng ta một cách bền vững. Chúng tôi hoan nghênh những thành tựu nổi bật của chương trình tới thời điểm này và tái khẳng định cam kết của CropLife trong việc đồng hành và hỗ trợ nguồn lực để tiếp tục tạo động lực cho chương trình tiến về phía trước.”

Một số thành tựu nổi bật

Tại Kenya: Chương trình SPMF đã tích hợp các phương thức thực hành tốt về thuốc BVTV toàn cầu vào khung pháp luật về quản lý thuốc BVTV mới của quốc gia này; đẩy mạnh hoạt động của trung tâm phòng chống độc quốc gia và thiết lập hệ thống quản lý bao gói thuốc BVTV trong toàn ngành với 310 điểm thu gom.

Tại Ma Rốc: Thông qua nghị định mới về thuốc BVTV, chương trình đã hoàn thành dự án thí điểm về quản lý bao gói thuốc BVTV ở vùng Souss Massa; tổ chức tập huấn trực tiếp cho 2.500 nông dân và tiếp cận được thêm 100.000 nông dân thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Tại Thái Lan: Chương trình SPMF đã phát động chuỗi hội thảo về khung pháp lý dựa trên đánh giá rủi ro; xây dựng các hướng dẫn quản lý đối với việc sử dụng thuốc BVTV bằng thiết bị không người lái (drone); lồng ghép chương trình hành động thích ứng biến đổi khí hậu vào nội dung tập huấn về sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm (hay còn gọi là chương trình Stewardship) để sản xuất lúa gạo bền vững.

Tại Việt Nam: Tháng 7 năm 2023, Hiệp hội CropLife Châu Á đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Cục Bảo vệ Thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về “thúc đẩy khung quản lý thuốc BVTV bền vững” trong giai đoạn 2023-2028; chương trình khởi đầu với một số hội thảo tham vấn về đẩy mạnh thuốc BVTV sinh học cũng như rà soát, sửa đổi khung pháp lý hiện hành về quản lý và sử dụng thuốc BVTV.

Đảm bảo an ninh lương thực và cải thiện sinh kế cho nông dân

Tiếp nối những hoạt động đã bước đầu triển khai trong năm 2023, vào ngày 11 tháng 1 năm 2024, Cục Bảo vệ Thực vật và Hiệp hội CropLife Việt Nam đã ký kết Kế hoạch hợp tác triển khai chương trình SPMF năm 2024 – đánh dấu năm đầu tiên hiện thực hoá các nội dung của khung hợp tác triển khai chương trình đã được ký kết trước đó.

Theo Chương trình hợp tác, CropLife sẽ hỗ trợ tối đa hoá nỗ lực của ngành, thúc đẩy triển khai khung sử dụng và quản lý các giải pháp BVTV bền vững song song với việc đẩy nhanh tiến trình ứng dụng đổi mới khoa học trong nông nghiệp tại Việt Nam.

Trong 5 tháng đầu năm, một loạt các hoạt động phối hợp đã được tiến hành nhằm hỗ trợ thực thi hệ thống chính sách quản lý và sử dụng thuốc BVTV một cách khoa học, tiên tiến, hài hoà với tiêu chuẩn quốc tế song song với thúc đẩy ứng dụng các giải pháp BVTV tiên tiến, điển hình như: góp ý xây dựng dự thảo chỉnh sửa Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật; thảo luận và đề xuất các khuyến nghị góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng thuốc BVTV sinh học tại Việt Nam hướng tới thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong “Đề án phát triển sản xuất và sử dụng thuốc BVTV sinh học tại Việt Nam” được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt và ban hành ngày 18/12/2023.

Bên cạnh đó chương trình cũng tiến hành các hoạt động bước đầu nhằm lên kế hoạch xây dựng nền tảng đào tạo trực tuyến về sử dụng thuốc BVTV (e-learning); tiếp tục chương trình hợp tác 3 bên về sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm tại tỉnh Đồng Tháp; phối hợp với Cục BVTV và Hiệp hội gia cầm Việt Nam (VIPA) triển khai các hoạt động truyền thông, nâng cao kiến thức cộng đồng về thuốc BVTV và những đóng góp của các giải pháp này trong việc đảm bảo an ninh lương thực và cải thiện sinh kế cho nông dân.

Tại Việt Nam, CropLife và các công ty thành viên (bao gồm Adama, BASF, Bayer, Corteva, FMC, Sumitomo, SummitAgro, Syngenta, UPL) luôn cam kết hỗ trợ và triển khai các chiến lược dài hạn giúp hơn 25 triệu nông dân ứng dụng có hiệu quả các giải pháp khoa học trong canh tác nông nghiệp nhằm đẩy mạnh tăng trưởng, cải thiện năng suất cây trồng, tạo ra nông sản chất lượng cao trong khi hạn chế tối đa các tác động tiêu cực lên môi trường.

Đăng Quang
Ý kiến bạn đọc
 • Tây Ninh phát triển 22 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

  Tây Ninh phát triển 22 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

  Các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Tây Ninh sẽ góp phần nâng tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao đạt trên 40% vào năm 2025 và đạt 50% vào năm 2030.

 • Sự sáng tạo của một tỉ phú nông dân ở Bình Minh

  Sự sáng tạo của một tỉ phú nông dân ở Bình Minh

  Anh Nguyễn Thanh Long (30 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) kiếm được thu nhập từ 400-500 triệu đồng mỗi tháng nhờ trồng nấm bào ngư, kết hợp sản xuất điện mặt trời.

 • Sơn La xây dựng nhiều mô hình sản xuất gắn với chuỗi liên kết

  Sơn La xây dựng nhiều mô hình sản xuất gắn với chuỗi liên kết

  Sau 3 năm triển khai Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả theo VietGAP, phục vụ phát triển vùng nguyên liệu gắn với liên kết tiêu thụ tại một số tỉnh Tây Bắc” thuộc Dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn 2022-2024, đã góp phần hình thành chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển.

 • Lào Cai sẽ tổ chức thi “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”

  Lào Cai sẽ tổ chức thi “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”

  Nhằm góp phần chuyển đổi tư duy, nâng cao nhận thức và cải thiện năng lực cho cán bộ, đảng viên, người dân và cộng đồng trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”.

 • Bắc Giang: Nhiều vùng sản xuất tập trung cho giá trị kinh tế cao

  Bắc Giang: Nhiều vùng sản xuất tập trung cho giá trị kinh tế cao

  Từ việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành trồng trọt, chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang phát triển sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có liên kết, giờ đây đây tỉnh Bắc Giang hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại giá trị kinh tế cao.

 • Khuyến nông Yên Bình giúp nông dân nâng cao trình độ và hiệu quả sản xuất

  Khuyến nông Yên Bình giúp nông dân nâng cao trình độ và hiệu quả sản xuất

  30 năm qua, hệ thống khuyến nông Yên Bình (Yên Bái) đã nỗ lực giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất và hiệu quả kinh tế, tạo động lực thúc đẩy ngành nông, lâm, thủy sản trên địa bàn chuyển biến mạnh mẽ...

Top