Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 16 tháng 5 năm 2024 | 10:33

Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu Việt Nam cho ý kiến sâu về các giải pháp để phát triển ngành Dược liệu và Mỹ phẩm một cách bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

Nằm trong chuỗi các hoạt động tại chương trình “Tuần lễ Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Năm - TechFest Quang Nam 2024”, chủ đề: Tài sản trí tuệ và công nghệ số - Nền tảng khởi nghiệp sáng tạo, hôm nay (16/5), tại thành phố Tam Kỳ phối hợp với Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia “Dược liệu và Mỹ phẩm Việt Nam lần thứ 2 - Quảng Nam 2024”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu khai mạc Diễn đàn

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu, cho biết: Quảng Nam có địa hình và khí hậu đa dạng, sở hữu một hệ sinh thái phong phú, là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật quý hiếm và có giá trị dược liệu cao. Đặc biệt, Quảng Nam có núi rừng Trường Sơn hùng vĩ, có quốc bảo của Việt Nam - Sâm Ngọc Linh, là nơi cung cấp nguồn dược liệu phong phú với hàng trăm loài thảo mộc và cây cỏ dùng trong y học cổ truyền. Đây là nguồn nguyên liệu quý giá cho việc sản xuất các sản phẩm dược liệu và mỹ phẩm tự nhiên, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Quảng Nam có quốc bảo của Việt Nam - Sâm Ngọc Linh

Quảng Nam có quốc bảo của Việt Nam - Sâm Ngọc Linh.

Không chỉ vậy, sự đa dạng văn hóa của các dân tộc sinh sống tại Quảng Nam cũng góp phần làm phong phú thêm nguồn kiến thức về việc chế biến và sử dụng dược liệu. Những bí quyết làm đẹp và bài thuốc quý từ thảo dược được lưu truyền từ đời này qua đời khác, là nguồn cảm hứng vô tận cho việc sáng tạo ra các sản phẩm mỹ phẩm độc đáo và mang đậm bản sắc Việt Nam.

Hiện nay, Quảng Nam có hơn 40 tổ chức, cá nhân tham gia Chương trình OCOP hoạt động sản xuất kinh doanh liên quan đến dược liệu và sản phẩm từ dược liệu. Trong đó, có 4 sản phẩm được chứng nhận OCOP 4 sao, hơn 40 sản phẩm đạt 3 sao (các sản phẩm trà chiếm 40%; thực phẩm chiếm 29%; rượu chiếm 9% và các sản phẩm khác chiếm 22%).

Để ngành công nghiệp Dược liệu và Mỹ phẩm tại Quảng Nam nói riêng và quốc gia nói chung ngày càng đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả không chỉ cần có nguồn nguyên liệu dồi dào, chất lượng cao, mà còn cần có sự đổi mới trong công nghệ sản xuất và quản lý thị trường. Do đó, tỉnh Quảng Nam đã và đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, nhằm tạo ra những sản phẩm dược liệu và mỹ phẩm có giá trị gia tăng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong nước và quốc tế.

Đồng thời, tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất cấp thẩm quyền ban hành các cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm, cũng như việc tiếp cận thị trường quốc tế và hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin hiện đại, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh và mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng.

Quảng Nam có nguồn nguyên liệu quý giá cho việc sản xuất các sản phẩm dược liệu và mỹ phẩm tự nhiên.

Quảng Nam có nguồn nguyên liệu quý giá cho việc sản xuất các sản phẩm dược liệu và mỹ phẩm tự nhiên.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu bảy tỏ: Tại Diễn đàn này, chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu Việt Nam cho ý kiến sâu về các giải pháp để phát triển ngành Dược liệu và Mỹ phẩm một cách bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương; đồng thời đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cộng đồng khởi nghiệp có thể gặp gỡ, trao đổi, hợp tác, nâng tầm mối quan hệ đối tác giữa các bên, mở ra những hướng đi mới, đánh dấu tiềm năng cho sự phát triển của ngành công nghiệp Dược liệu và Mỹ phẩm tại Việt Nam.

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top