Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 8 tháng 12 năm 2023  

Tận dụng cơ hội để về đích

06/12/2023 10:00

Theo thông tin trên Cổng thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 47,84 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022 do giá trị xuất khẩu một số mặt hàng chính còn giảm sâu (nhóm thuỷ sản mới đạt 8,2 tỷ USD, giảm 19%; lâm sản đạt 13 tỷ USD, giảm 17%,…); xuất siêu 10,55 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

 • Cần hỗ trợ một nguồn lực

  Cần hỗ trợ một nguồn lực

  Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước của dân tộc ta, Đoàn kết và Sáng tạo được xem là nhân tố cốt lõi để chúng ta giành thắng lợi, dù trong chống giặc ngoại xâm, thiên tai hay trong hành trình thực hiện khát vọng hùng cường.

 • Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Trong hơn 10 năm trở lại đây, thế giới bắt đầu bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cuộc cách mạng 4.0 – cuộc cách mạng chuyển đổi số).

 • Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Từ đầu năm 2023 đến nay, cả 3 trụ cột tăng trưởng (giải ngân vốn đầu tư công, kích thích tiêu dùng và thúc đẩy xuất khẩu) đều đạt kết quả tốt hơn năm trước dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và rất khó đoán định.

 • Nhiệm vụ xuyên suốt

  Nhiệm vụ xuyên suốt

  Hiểu rõ vai trò đặc biệt của giáo dục và đào tạo trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, 78 năm trước, ngay sau khi Tuyên ngôn độc lập – tuyên bố khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 2/9/1945), dù bận rộn với bao công việc của một Nhà nước công nông non trẻ nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu vẫn dành thời gian viết thư gửi học sinh cả nước nhân ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, tháng 9 năm 1945.

 • Bài học Đồng thuận Ý Đảng - Lòng Dân

  Bài học Đồng thuận Ý Đảng - Lòng Dân

  Chúng ta đang trong những ngày kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám thành công – sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử dân tộc.

 • Từ khát vọng Độc lập đến Thịnh vượng

  Từ khát vọng Độc lập đến Thịnh vượng

  Trong hơn 80 năm kể từ khi Thực dân Pháp đem quân xâm lược nước ta (9/1858), cho đến trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (2/1930), mặc dù khuất phục được triều đình nhà Nguyễn, nhưng Pháp không thể khuất phục ý chí giành Độc lập của dân tộc Việt Nam.

 • Ý thức, điểm nghẽn lớn nhất

  Ý thức, điểm nghẽn lớn nhất

  Trong tháng 7/2023, xuất khẩu rau quả cả nước ước đạt hơn 475,5 triệu USD, tăng 90,7% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 7 tháng, xuất khẩu rau quả đạt hơn 3,2 tỷ USD, tăng 68,8% so với cùng kỳ năm 2022 và vượt giá trị xuất khẩu rau quả cả năm 2022 (3,16 tỷ USD).

 • Kiến tạo hệ sinh thái đi cùng nhau để khai thác ý tưởng từ cuộc sống

  Kiến tạo hệ sinh thái đi cùng nhau để khai thác ý tưởng từ cuộc sống

  Hơn ba chục năm trước, khi Hội Làm vườn Việt Nam - VACVINA ra đời (Đại hội thành lập ngày 13/1/1986), nhiều người lúc đó cho rằng, đó là hội của những người “về vườn”, hội của những ông già!

 • Kịch bản nào cũng cần nỗ lực cao nhất

  Kịch bản nào cũng cần nỗ lực cao nhất

  Trên cơ sở tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm mới đạt 3,72%, xuất khẩu giảm 12,1%, CPI bình quân tăng 3,29%, thặng dư thương mại 12,25 tỷ USD, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, dù còn khoảng cách so với mục tiêu đề ra, song tốc độ tăng trưởng kinh tế đã ghi nhận sự cải thiện, quý sau cao hơn quý trước (quý I GDP tăng 3,28%, quý II là 4,14%) và đưa ra 3 kịch bản dự báo cho kinh tế năm 2023.

 • Nông sản vươn xa: Dấu ấn, thách thức và giải pháp

  Nông sản vươn xa: Dấu ấn, thách thức và giải pháp

  Bằng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự định hướng đúng đắn của Đảng, sự điều hành linh hoạt, kiên quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc tích cực của các ngành, các địa phương, sự đồng thuận, đoàn kết của Nhân dân, doanh nghiệp, chúng ta đã đi qua nửa chặng đường của năm 2023, đi qua 6 “cơn gió nghịch” chưa từng có tiền lệ, vượt ngoài tầm dự báo của cả thế giới, đạt những kết quả đáng ghi nhận.

 • Đáp ứng nhiều kỳ vọng

  Đáp ứng nhiều kỳ vọng

  Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã khép lại sau 2 đợt họp. Theo nhận xét của đông đảo cử tri và Nhân dân, Kỳ họp để lại nhiều ấn tượng về tinh thần trách nhiệm của cả đại biểu – những người đại diện cho quyền lợi của Nhân dân, các thành viên Chính phủ, các ủy ban của Quốc hội và nhất là sự đổi mới, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành các hoạt động kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

 • Trách nhiệm được đề cao

  Trách nhiệm được đề cao

  Hoạt động chất vấn tại mỗi kỳ họp Quốc hội luôn được cử tri và Nhân dân đặc biệt quan tâm vì: Chất vấn là hình thức giám sát tối cao của Quốc hội nhằm làm rõ trách nhiệm về lĩnh vực được giao phụ trách của người được chất vấn (Bộ trưởng, trưởng ngành – những chức danh do Quốc hội phê chuẩn); qua đó đánh giá năng lực của người được chất vấn trong nắm bắt và điều chỉnh lĩnh vực được phân công. Các vấn đề được chất vấn thường là những vấn đề đang rất nóng trong cuộc sống.

 • Nhận diện điểm nghẽn, nhiều giải pháp được đề xuất

  Nhận diện điểm nghẽn, nhiều giải pháp được đề xuất

  Với 75 đại biểu phát biểu, 13 đại biểu tranh luận, 6 bộ trưởng, trưởng ngành giải trình làm rõ những vấn đề đại biểu quan tâm, Quốc hội đã khép lại 1,5 ngày thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.

 • Nhiệm vụ lớn, kỳ vọng trách nhiệm cao

  Nhiệm vụ lớn, kỳ vọng trách nhiệm cao

  Sáng 22/5, Quốc hội Khóa XV, Kỳ họp thứ 5 đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước”.

 • Trường Sa, những điều còn mãi!

  Trường Sa, những điều còn mãi!

  Đầu những ngày tháng 5 lịch sử, trong không khí kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 68 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2023), chúng tôi đã có chuyến đi đến thăm, động viên quân và dân quần đảo Trường Sa...

Top