Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 4 năm 2024  

Mục tiêu tăng tốc, nhiều kết quả tích cực

06/04/2024 13:14

Năm 2024 được xác định là năm tăng tốc, bứt phá, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch 5 năm 2021-2025 và Chiến lược 10 năm 2021-2030.

 • Xây dựng Nông nghiệp 4.0: Xử lý điểm nghẽn hạ tầng nhân lực

  Xây dựng Nông nghiệp 4.0: Xử lý điểm nghẽn hạ tầng nhân lực

  Chất lượng nguồn nhân lực luôn được xem là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của mọi quốc gia, đơn vị. Nói vậy vì chất lượng nguồn nhân lực quyết định hiệu quả sử dụng các nguồn lực; là nhân tố quyết định năng suất lao động, yếu tố thúc đẩy tăng trưởng và tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội.

 • Liên kết vùng là đi cùng nhau để đi nhanh và xa

  Liên kết vùng là đi cùng nhau để đi nhanh và xa

  Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (tháng 1/2021) đã thông qua Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030. Chiến lược nhấn mạnh: “Phấn đấu đến năm 2030 nước ta là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao”.

 • Tận dụng cơ hội để về đích

  Tận dụng cơ hội để về đích

  Theo thông tin trên Cổng thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 47,84 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022 do giá trị xuất khẩu một số mặt hàng chính còn giảm sâu (nhóm thuỷ sản mới đạt 8,2 tỷ USD, giảm 19%; lâm sản đạt 13 tỷ USD, giảm 17%,…); xuất siêu 10,55 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

 • Nhiều đòn bẩy tạo bứt phá được đề xuất

  Nhiều đòn bẩy tạo bứt phá được đề xuất

  Trong 10 ngày làm việc đầu tiên, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dành được sự quan tâm đặc biệt của cử tri, Nhân dân và dư luận xã hội, đồng thời để lại nhiều ấn tượng về hành trình đổi mới trong hoạt động của Quốc hội cũng như khẳng định vị trí là cơ quan Nhà nước cao nhất thực hiện quyền lực của Nhân dân.

 • Mong nhiều quyết sách bứt phá

  Mong nhiều quyết sách bứt phá

  Sáng 23/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội Khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Sáu.

 • Thúc đẩy nông nhiệp tuần hoàn: Đồng bộ thể chế và hạ tầng dịch vụ

  Thúc đẩy nông nhiệp tuần hoàn: Đồng bộ thể chế và hạ tầng dịch vụ

  Chúng ta đã đi được 3/4 chặng đường năm 2023, dù phía trước còn rất nhiều khó khăn, nhất là tình hình kinh tế thế giới đang rất mong manh, khó dự báo, nhưng chúng ta tin rằng, với sự vào cuộc mạnh mẽ trên tinh thần “không nói khó mà không làm” của Thủ tướng Phạm Minh Chính, chúng ta sẽ về đích năm 2023 với kết quả tích cực nhất.

 • Cần hỗ trợ một nguồn lực

  Cần hỗ trợ một nguồn lực

  Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước của dân tộc ta, Đoàn kết và Sáng tạo được xem là nhân tố cốt lõi để chúng ta giành thắng lợi, dù trong chống giặc ngoại xâm, thiên tai hay trong hành trình thực hiện khát vọng hùng cường.

 • Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Trong hơn 10 năm trở lại đây, thế giới bắt đầu bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cuộc cách mạng 4.0 – cuộc cách mạng chuyển đổi số).

 • Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Từ đầu năm 2023 đến nay, cả 3 trụ cột tăng trưởng (giải ngân vốn đầu tư công, kích thích tiêu dùng và thúc đẩy xuất khẩu) đều đạt kết quả tốt hơn năm trước dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và rất khó đoán định.

 • Nhiệm vụ xuyên suốt

  Nhiệm vụ xuyên suốt

  Hiểu rõ vai trò đặc biệt của giáo dục và đào tạo trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, 78 năm trước, ngay sau khi Tuyên ngôn độc lập – tuyên bố khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 2/9/1945), dù bận rộn với bao công việc của một Nhà nước công nông non trẻ nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu vẫn dành thời gian viết thư gửi học sinh cả nước nhân ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, tháng 9 năm 1945.

 • Bài học Đồng thuận Ý Đảng - Lòng Dân

  Bài học Đồng thuận Ý Đảng - Lòng Dân

  Chúng ta đang trong những ngày kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám thành công – sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử dân tộc.

 • Từ khát vọng Độc lập đến Thịnh vượng

  Từ khát vọng Độc lập đến Thịnh vượng

  Trong hơn 80 năm kể từ khi Thực dân Pháp đem quân xâm lược nước ta (9/1858), cho đến trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (2/1930), mặc dù khuất phục được triều đình nhà Nguyễn, nhưng Pháp không thể khuất phục ý chí giành Độc lập của dân tộc Việt Nam.

 • Ý thức, điểm nghẽn lớn nhất

  Ý thức, điểm nghẽn lớn nhất

  Trong tháng 7/2023, xuất khẩu rau quả cả nước ước đạt hơn 475,5 triệu USD, tăng 90,7% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 7 tháng, xuất khẩu rau quả đạt hơn 3,2 tỷ USD, tăng 68,8% so với cùng kỳ năm 2022 và vượt giá trị xuất khẩu rau quả cả năm 2022 (3,16 tỷ USD).

Top