Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 9 tháng 2 năm 2024 | 10:35

Chào Xuân mới Giáp Thìn - 2024: Kỳ vọng về năm Rồng xông đất

1. Theo vòng tuần hoàn của thời gian, Xuân Giáp Thìn - 2024 đã về. Xuân về - Tết đến, sự nhộn nhịp, tất bật của ngày Tết cổ truyền đã hiện hữu. Hơi ấm của mùa Xuân nhẹ nhàng thúc cây đâm chồi, nảy lộc và hòa vào dòng người hối hả chuẩn bị đón Xuân, đón Tết.

Xuân về - Tết đến là khởi đầu cho một năm mới với bao kế hoạch thực hiện mục tiêu hùng cường, thịnh vượng, Dân giàu, Nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh mà Đảng đã đề ra: Đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước: Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Tương lai tốt đẹp của Dân tộc đang yêu cầu sự bứt phá về mọi mặt trong năm mới Giáp Thìn - 2024, năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2021 -2025.

Theo cách tính thời gian cổ truyền, Giáp là Thiên can đầu tiên, năm khởi đầu của Thiên can; Thìn, là Địa chi thứ 5 trong số 12 chi của Địa chi. Theo Địa chi, Thìn tương ứng với linh vật Rồng, một biểu tượng âm dương linh thiêng và được tôn kính trong văn hóa thế giới nói chung, khu vực Á Đông nói riêng. Rồng được xem là linh vật cát tường của phương Đông. Rồng được biết đến với sức mạnh và trí tuệ nên tượng trưng cho sự thịnh vượng và thành công. Theo thuyết âm dương ngũ hành, Giáp (mộc dương), Thìn là dương. Bởi vậy, năm Giáp Thìn - 2024 mang tới những nguồn năng lượng mạnh mẽ, tạo nguồn lực lớn hỗ trợ sự phát triển, tạo nên những thay đổi tích cực, mang tới niềm vui  cho tất cả mọi người.

2. Theo đó, Xuân Giáp Thìn về đem theo nguồn năng lượng tích cực để tạo nên nhiều điều tốt lành, an vui, hạnh phúc, thành công cho mọi người, mọi nhà, mọi doanh nghiệp, mọi địa phương và cả quốc gia.

Nguồn năng lượng tích cực đầu tiên chính là sự thích ứng nhanh, hiệu quả của đất nước trong những năm qua, nhất là năm 2023 - năm kinh tế thế giới gặp quá nhiều “cơn gió ngược”. Tuy tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,05% nhưng vẫn là mức tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới; tổng kim ngạch xuất -nhập khẩu đạt 683 tỷ USD, xuất siêu 28 tỷ USD; là năm thành công về thu hút vốn FDI, với kỷ lục đăng ký 36,6 tỷ USD, giải ngân hơn 23 tỷ USD với hàng loạt dự án chất lượng cao; xuất khẩu nông sản đạt trên 53 tỷ USD…, trong đó kim ngạch các mặt hàng rau quả, gạo, cà phê lập những kỷ lục mới (Xuất khẩu rau quả đạt 5,69 tỷ USD, về trước mục tiêu kế hoạch của năm 2025. Xuất khẩu trên 8 triệu tấn gạo với giá cao hàng đầu thế giới, kim ngạch 4,8 tỷ USD. Xuất khẩu cà phê đạt 4,18 tỷ USD)… Nông sản xuất siêu 12,07 tỷ USD, chiếm trên 42,5% xuất siêu của cả nước... Đó là bước đà cho năm Giáp Thìn - 2024.

Nguồn năng lượng tích cực thứ hai là, đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân trong những năm qua, nhất là trong năm 2023 tiếp tục nâng tầm uy tín, vị thế, tầm vóc và hình ảnh nước Việt Nam yêu hòa bình, chính trị ổn định, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy với tất cả các nước, điểm đến an toàn và thân thiện. Ngoại giao kinh tế, thành mũi quan trọng trong tạo nguồn lực, mở cửa thị trường hỗ trợ phát triển kinh tế trong bối cảnh thế giới biến động khó lường.

Nguồn năng lượng thứ ba là, dấu ấn của giải ngân vốn đầu tư công, thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển kết cấu hạ tầng. Cụ thể, với sự chỉ đạo quyết liệt cuả Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 ước đạt 95%; thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt gần 36,6 tỷ USD, vốn FDI thực hiện đạt gần 23,2 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay; đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 475 km đường bộ cao tốc, nâng tổng số kilômét đường cao tốc vào khai thác 1892 km… Công tác chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi mô hình tăng trưởng Xanh - Số, thân thiện với môi trường, bước đầu đạt những kết quả tích cực.

Nguồn năng lượng thứ tư là, khát vọng vươn lên khá, giàu của mọi người, mọi gia đình và khát vọng hùng cường, thịnh vượng của quốc gia, dân tộc. Những khát vọng này thôi thúc sự sáng tạo, chủ động nắm bắt cơ hội, biến nguy thành cơ để vượt lên.

Nguồn năng lượng thứ năm là, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị trong tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong khơi thông nguồn lực, nhất là nguồn lực từ kinh tế tư nhân. Quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc “3 không”: “Không nói không. Không nói khó. Không nói có mà không làm” và đột phá mới: “Đã nói là phải làm. Đã cam kết là phải thực hiện hiệu quả. Đã làm là phải có sản phẩm” trở thành nguồn lực rất lớn cho phát triển.

3. Tất cả những nguồn năng lượng đó sẽ tạo nên động lực mới, đẩy nhanh tốc độ bứt phá kinh tế - xã hội năm 2024 - năm đặc biệt quan trọng trong thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025, và mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đề ra đến năm 2025.

Xuân mới Giáp Thìn -2024 đã về! Xuân về khơi dậy sức sống cho không chỉ cho cỏ cây, hoa lá mà mang cả rạo rực, say mê, háo hức cho mọi người, mọi nhà, cả Dân tộc và Tổ quốc.

Xuân về, mang đến cho mọi người cảm giác đặc biệt bởi Xuân về mang theo bình minh của năm mới, mang về sức sống mới và những hy vọng về sự tốt đẹp hơn cho mọi người, mọi nhà, cả dân tộc và quốc gia.

Xuân Giáp Thìn - 2024 về, mang theo nhiều điều mới mẻ tốt lành, cùng ý chí và nguồn năng lượng mạnh mẽ từ linh vật Rồng thiêng, chúng ta sẽ biến khát vọng thành hiện thực, tạo nên an vui, hạnh phúc, thành công cho mọi người, mọi nhà, mọi doanh nghiệp, mọi địa phương và cả quốc gia.

Không có việc gì là không thể. Nếu chúng ta Đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng nhau chủ động hành động sáng tạo và kiên quyết với tầm nhìn rộng hơn, xa hơn, bao quát hơn thì khát vọng thịnh vượng của Dân tộc sẽ sớm thành hiện thực. Thực tế 94 năm qua, kể từ ngày thành lập Đảng đến nay (3/2/1930 -3/2/2024), đã thể hiện rõ điều đó.

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn - 2024, những người làm Tạp chí Kinh tế nông thôn xin gửi tới bạn đọc, những nhà nông, nhà vườn, nhà khoa học, nhà quản lý, chủ doanh nghiệp, xã viên hợp tác xã lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong hành trình viết tiếp những điều kỳ diệu để khát vọng đất nước thịnh vượng sớm thành hiện thực.

Nguyễn Anh Tuấn
Ý kiến bạn đọc
 • Khơi dậy tiềm năng khu vực nông thôn gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

  Khơi dậy tiềm năng khu vực nông thôn gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

  Nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tỉnh Ninh Thuận đang phấn đấu đến cuối năm 2024 có từ 20 - 30 sản phẩm mới đạt chứng nhận OCOP; trong đó có thêm từ 2 - 5 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao; 1 - 2 sản phẩm chăn nuôi đạt chuẩn từ 3 - 4 sao.

 • Năm 2024, Hà Tĩnh phấn đấu có thêm 20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao

  Năm 2024, Hà Tĩnh phấn đấu có thêm 20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao

  Chiều 21/2, UBND Hà Tĩnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác xây dựng NTM năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị được trực tuyến đến 195 điểm cầu cấp huyện, xã trong toàn tỉnh với hơn 7.000 đại biểu tham dự.

 • Thăng Bình nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Thăng Bình nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Năm 2023, huyện Thăng Bình của tỉnh Quảng Nam có 2 xã là Bình Chánh và Bình Phú phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao nhưng quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, cần có giải pháp tháo gỡ.

Top