Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ tư, ngày 15 tháng 11 năm 2023 | 14:16

Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thông qua hoạt động giám sát này, Quốc hội sẽ nắm được tình hình, tiến độ và kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, việc thực hiện “lời hứa”, cam kết của Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành…

Chủ tịch Quốc hội cho rằng: Đây là điều Quốc hội, cử tri, Nhân dân có quyền được biết… Và nhấn mạnh: Qua hoạt động tái giám sát, sẽ khẳng định rõ nét hơn một Quốc hội luôn đồng hành cùng cả hệ thống chính trị, nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp, sát tình hình thực tiễn, hiệu quả, khả thi thúc đẩy đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và điều hành phiên họp sáng 7-11

Theo dõi qua truyền hình trực tiếp 2,5 ngày Quốc hội chất vấn Thủ tướng, các Phó thủ tướng cùng 21 Bộ trưởng, Trưởng ngành, cử tri và Nhân dân chung nhận định: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn cơ bản đáp ứng được mong mỏi và kỳ vọng. Nhận định như vậy bởi, cử tri và Nhân dân nhận xét: Thứ nhất, Quốc hội thực hiện đổi mới mạnh mẽ, thể hiện rõ nét vị trí cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất. Nói vậy vì, toàn bộ bộ máy hành pháp, tư pháp được chất vấn, phạm vi chất vấn rất rộng (21 lĩnh vực khác nhau), phản ánh mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, đều là những vấn đề được Nhân dân và cử tri đặc biệt quan tâm; nhiều vấn đề được tái giám sát,… là công việc lớn về quy mô, rộng về nội dung, nên để đạt được kết quả phải có sự chuẩn bị từ sớm, từ xa của cả các cơ quan Quốc hội, đại biểu Quốc hội và những người được chất vấn.

Thứ hai, các phiên chất vấn để lại ấn tượng nhiều mặt. Đó là không khí sôi nổi, dân chủ, tận dụng tối đa thời gian trong  Hỏi - Đáp - Tranh luận giữa đại biểu với người được chất vấn. Đó là sự ngắn gọn, cụ thể nhưng bám sát cuộc sống, bám sát thực tiễn trong những câu hỏi, tranh luận của đại biểu cũng như phần trả lời của thành viên Chính phủ, các vị Trưởng ngành. Là sự thẳng thắn, trách nhiệm, xây dựng, của cả người hỏi và người trả lời… Là sự đeo bám đến cùng những vấn đề còn khúc mắc của đại biểu Quốc hội, dù đã qua vài kỳ họp.

Thứ ba, là sự điều hành linh hoạt của Chủ tịch Quốc hội, vừa bày tỏ quan điểm, vừa động viên, khích lệ trước những câu hỏi “hay” của đại biểu, vừa nêu những nội dung cần trả lời của không chỉ một lĩnh vực, một ngành. Nhiều cử tri, Nhân dân cho rằng, Chủ tịch Quốc hội không chỉ điều hành mà còn thể hiện vị trí đại biểu Quốc hội khi phân tích các câu chất vấn.

Thứ tư, là sự thẳng thắn, dám nhận trách nhiệm của Thủ tướng, các Phó thủ tướng, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành đối những việc chưa tròn trọng trách trước Đảng, Nhà nước, Quốc hội và cử tri, Nhân dân.

Thứ năm, cử tri và Nhân dân đánh giá cao sự nghiêm túc của các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành trong lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội. Bởi vậy, tại phiên chát vấn này, không ít tồn tại đã qua nhiều kỳ họp đã tìm được “lối ra”.

Thứ sáu, qua hoạt động chất vấn, tái giám sát của Quốc hội kỳ họp này, cử tri và Nhân dân cho biết, đã hiểu rõ hơn nhiều việc, nhiều vấn đề trong việc quá trình thực hiện nhiệm vụ của cả Quốc hội, Chính phủ.

Thứ bảy, cử tri và Nhân dân cho rằng, chất lượng của phiên chất vấn khá tốt, đáp ứng được sự trông đợi bởi các Bộ trưởng, Trưởng ngành thẳng thắn trước những tồn tại trong điều hành, hoạt động của bộ, ngành mình. Tuy nhiên, Nhân dân và cử tri mong muốn các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành sớm có giải pháp, kế hoạch cụ thể khắc phục tồn tại. Và mong Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội thực hiện giám sát từ sớm để rõ tiến độ thực hiện cam kết của Bộ trưởng, Trưởng ngành.

Thứ tám, qua phân tích báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề Quốc hội, cử tri, Nhân dân quan tâm về tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay cũng như chỉ rõ những điểm nghẽn gây giảm tốc độ tăng trưởng và nêu cụ thể những nhóm giải pháp nhằm thực hiện những mục tiêu đã được Đại hội XIII của Đảng thông qua cho giai đoạn 2021-2025, làm tiền đề thực hiện mục tiêu giai đoạn 2026-2030, cử tri và Nhân dân tin rằng, nếu thực hiện tốt, được giám sát ngay từ bây giờ, chúng ta sẽ về đích đúng hẹn.

Cuối cùng, cử tri và Nhân dân mong những giải pháp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu trong báo cáo tại phiên chất vấn sớm được các Bộ trưởng, Trưởng ngành hiện thực hóa trong chỉ đạo điều hành ngành mình.

Hiền Anh
Ý kiến bạn đọc
Top