Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024  
Thứ hai, ngày 13 tháng 5 năm 2024 | 9:9

Quảng Ninh mạnh tay đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU

Sau một thời gian thực hiện các giải pháp, UBND tỉnh Quảng Ninh đang siết chặt hoạt động đối với các tàu cá '3 không' không đăng ký, không giấy phép khai thác, không đăng kiểm nhằm tăng cường quản lý hoạt động khai thác thủy sản.

Theo đó, Sở NN-PTNT Quảng Ninh đã ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về thủy sản đối với tàu cá; xử lý, xử phạt các tàu khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) hoạt động trên vùng biển tỉnh Quảng Ninh.

Trong thời gian đầu ra quân, đoàn đã tiến hành kiểm tra tàu cá đang hoạt động trên các vùng biển Quảng Ninh. Qua công tác kiểm tra, cơ bản các chủ tàu đã có ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn một số lỗi phát sinh trong quá trình kiểm tra như: Khai thác chưa đúng theo giấy phép đăng ký, một số giấy tờ hết hạn chưa bổ sung…

Đối với các trường hợp này, đoàn công tác tiến hành lập biên bản; nhắc nhở, tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn; yêu cầu các chủ phương tiện nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết và thực hiện nghiêm việc đánh bắt theo giấy phép.

Quảng Ninh mạnh tay với những tàu cá vi phạm khai thác IUU.

Đoàn kiểm tra tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Thủy sản, vi phạm khai thác IUU tại vùng biển ven bờ các địa phương; xử lý ở mức cao nhất đối với chủ tàu, thuyền trưởng với hành vi khai thác trái phép, không đăng ký, đăng kiểm, không lắp thiết bị giám sát hành trình, tàu cá đã lắp nhưng mất tín hiệu giám sát hành trình trên biển...

Ông Đỗ Đình Minh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh) cho biết, việc lắp thiết bị kết nối hệ thống giám sát tàu cá tuyến khơi nhằm thực hiện giám sát hành trình để cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, truy vết quá trình khai thác hải sản trên biển của các tàu cá có đúng vùng và có vượt ranh giới trên biển hay không. Đây cũng là quy định bắt buộc đang được tỉnh tập trung xử lý để khắc phục những cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại Quảng Ninh.

Không riêng Quảng Ninh, hiện nay trên địa bàn toàn quốc nhiều địa phương đã vào cuộc mạnh mẽ nhằm chấn chỉnh tình trạng tàu cá "3 không". Đơn cử, như tỉnh Nghệ An, Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư Nghệ An  thời gian  qua đã tổ chức trực ban 24/24 giờ để theo dõi, giám sát các tàu cá hoạt động trên biển. Thông báo các tàu cá bị mất tín hiệu kết nối giám sát hành trình quá 6 giờ trên biển, vượt ranh giới cho phép trên biển cho các cơ quan, đơn vị liên quan xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định… Năm 2023, các lực lượng chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 161 vụ với tổng số tiền phạt 714,5 triệu đồng.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản 31 đối tượng/31 phương tiện với tổng số tiền hơn 490 triệu đồng. Tước quyền sử dụng chứng chỉ thuyền trưởng đối với 12 thuyền trưởng theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, công tác phòng chống IUU là hết sức quan trọng, cấp bách được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương rất quan tâm. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có rất nhiều chỉ đạo, đặc biệt Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 10/4/2024 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản với quyết tâm trong năm 2024 sẽ gỡ được thẻ vàng của EC.

Nghệ An có nhiều cố gắng và đạt những kết quả tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại, số tàu mất kết nối còn nhiều, công tác thống kê số tàu cá "3 không" (không đăng ký, không đăng kiểm và không giấy phép khai thác thủy sản) của các địa phương chưa đầy đủ...

Các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát các số liệu tàu cá bao gồm cả danh sách các tàu cá chưa đăng ký, đăng kiểm, chưa được cấp giấy phép khai thác, chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình… đảm số liệu chính xác, thống nhất với số liệu trên hệ thống quốc gia.

"Sau ngày 20/5/2024, địa phương nào để phát sinh tàu cá "3 không", Chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh", ông Trung nhấn mạnh.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Top