Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024  
Thứ năm, ngày 18 tháng 4 năm 2024 | 15:51

Quảng Ninh tổng lực ngăn chặn buôn lậu gia cầm từ biên giới

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang tích cực tăng cường phối hợp kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.

Liên tiếp bắt giữ gà, vịt giống không giấy tờ

Bình Liêu là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh, có hơn 43km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc. Tỉnh có cửa khẩu Hoành Mô, điểm thông quan Ðồng Văn và một số lối mở xuất hàng hóa, vì vậy đây cũng là địa bàn lý tưởng để các đối tượng lợi dụng buôn bán, vận chuyển trái phép gia súc, gia cầm và thực phẩm không rõ nguồn gốc qua biên giới, thẩm lậu sâu vào nội địa.

Ngày 4/3 vừa qua, tại khu vực thôn Đồng Cậm, xã Hoành Mô (huyện Bình Liêu), trong quá trình tuần tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô và các đơn vị nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện ô tô tải vận chuyển gần 43.000 con vịt giống.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng vận chuyển. Đây là một trong số các vụ việc buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm lớn mà lực lượng chức năng hyện Bình Liêu đã phát hiện, xử lý từ đầu năm đến nay.

Trước đó, ngày 23/2 tại khu vực Mốc 1351 (2)-600m, thuộc thôn Thán Phún, xã Hải Sơn, TP Móng Cái, lực lượng chức năng phát hiện 3 nam giới đang bốc các khay nhựa từ một bè mảng xốp đỗ sát bờ sông biên giới lên hai ô tô bán tải.

Bộ đội biên phòng Quảng Ninh bắt giữ phương tiện vận chuyển 42.700 con gia cầm không rõ nguồn gốc trên tuyến biên giới Bình Liêu tháng 3/2024. Ảnh: Cường Vũ

Tổ công tác kiểm tra, phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 14C-376.38 do Hoàng Quyết Tiến, sinh năm 1994, trú tại khu 2, phường Trần Phú, TP Móng Cái điều khiển, trên xe có 30 khay nhựa, mỗi khay chứa 130 con vịt giống.

Xe ô tô thứ hai biển kiểm soát 14C-173.14 do Phạm Văn Tuân, sinh năm 1983, trú tại khu 3, phường Hải Hòa, TP Móng Cái điều khiển có 34 khay nhựa, mỗi khay chứa 130 con vịt giống.

Trên bè mảng xốp lắp máy ký hiệu GB680 do Phùn Văn Nam, sinh năm 1999, trú tại thôn Thán Phún, xã Hải Sơn, TP Móng Cái điều khiển, có 36 khay nhựa, mỗi khay chứa 130 con vịt giống. Ba đối tượng đều không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ tổng số 13.000 con vịt giống.

Các đối tượng khai nhận vận chuyển thuê cho một người đàn ông không quen biết từ Trung Quốc về khu vực Chợ 4, TP Móng Cái để lấy tiền công. Tổ công tác đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và tiêu hủy toàn bộ 13.000 con vịt giống theo quy định.

Trung tá Tô Văn Thành, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu) cho biết: Từ những vụ việc được phát hiện gần đây cho thấy, đối tượng thực hiện hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm từ gia cầm chủ yếu là những người dân địa phương có trình độ hiểu biết pháp luật chưa cao.

Các đối tượng thường lợi dụng ngày nghỉ, giờ nghỉ, điều kiện thời tiết đêm tối để thực hiện hành vi. Đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện vụ việc.

Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm quy mô lớn

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, các địa phương cũng tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các lực lượng, ngành chức năng và các địa phương để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu gắn với phòng, chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có dịch cúm gia cầm.

Tại TP. Móng Cái, trong quý I/2024, Ban Chỉ đạo 389 thành phố cùng các lực lượng đã bắt giữ, xử lý 4 vụ/5 đối tượng. Tang vật gồm 22.720 con vịt giống, 13.050 quả trứng gà, tổng trị giá 196 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính gần 127 triệu đồng.

Ông Phạm Tiến Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường số 4, Phó Ban Chỉ đạo 389 TP Móng Cái, cho biết, Móng Cái có đường biên giới dài hơn 70km, vừa có đường biển, vừa có đường bộ, nhiều đường mòn lối mở ở khu vực Hải Sơn, Bắc Sơn nên cũng gây khó khăn hơn cho công tác kiểm soát địa bàn. Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo rất quyết liệt với các thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố, quy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm quy mô lớn trên địa bàn.

Cùng với tăng cường kiểm tra, kiểm soát, việc tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc cũng được triển khai thường xuyên, liên tục.

Anh Tằng Giảu Pẩu (thôn Nà Choòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) chia sẻ: "Cán bộ, chiến sĩ biên phòng thường xuyên đến tuyên truyền nhắc nhở. Gia đình tôi cam kết không tham gia các hành vi vận chuyển, tiêu thụ gia cầm không rõ nguồn gốc và thông tin ngay cho lực lượng chức năng khi phát hiện hành vi vi phạm cũng như dấu hiệu buôn lậu".

Chị Nguyễn Thị Thúy (tiểu thương tại chợ Móng Cái III, TP Móng Cái) quả quyết: "Chúng tôi bán gia cầm đều có nguồn gốc rõ ràng, được tiêm phòng, kiểm dịch để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Cán bộ Quản lý Thị trường và Ban Quản lý chợ thường xuyên thông tin, nhắc nhở trực tiếp nên ý thức chấp hành các quy định trong buôn bán của tiểu thương cũng được nâng cao".

Theo Ðại tá Tô Văn Ðồng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh, tình trạng nhập lậu gia cầm có nguy cơ diễn biến phức tạp. Bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã chủ động phối hợp cùng chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hành vi nhập lậu gia cầm và các sản phẩm liên quan qua biên giới.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh cũng chỉ đạo các đồn biên phòng thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm, tác hại của việc mua bán, vận chuyển gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

Báo cáo của Ban chỉ đạo 389 TP Móng Cái, từ tháng 8/2023 đến ngày 15/3/2024, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý 58 vụ, 50 đối tượng vi phạm về vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật qua biên giới với tổng trị giá hàng hóa thu giữ hơn 2,2 tỷ đồng.

Trong đó, xử lý hình sự 2 vụ, 6 đối tượng, tang vật gồm 1.592kg cá tầm, trị giá 238,8 triệu đồng và 1.720kg trứng gà non trị giá 223,6 triệu đồng. Xử lý hành chính 56 vụ trị giá 1.799 triệu đồng, tang vật vi phạm tịch thu chủ yếu là gia cầm, trứng gia cầm, nội tạng động vật đông lạnh, xúc xích, cá tầm…

Thanh Xuân (Tổng hợp từ VOV, nongnghiep...)
Ý kiến bạn đọc
Top