Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 28 tháng 3 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 24 tháng 3 năm 2023 | 21:35

Sử dụng kháng sinh cấm để sản xuất khô cá, một cơ sở bị xử phạt

Cơ sở sản xuất khô cá tra của bà Phạm Thị Ren vừa bị cơ quan chức năng tỉnh An Giang xử phạt 35 triệu đồng vì hành vi sử dụng kháng sinh cấm.

Ông Trần Thanh Hiệp, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT An Giang cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 35 triệu đồng đối với Hộ kinh doanh Phạm Thị Ren (số 79, tổ 5, ấp An Long, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới), chuyên chế biến khô cá tra.

Trước đó, qua kiểm tra thực tế và lấy mẫu kiểm nghiệm, đoàn kiểm tra xác định cơ sở có 2 lỗi vi phạm chính. Lỗi thứ nhất là “Sản xuất, chế biến thực phẩm khô cá tra có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực từ tháng 9/2019”, vi phạm quy định trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, phạt tiền 15 triệu đồng.

Mẫu khô cá tra của Hộ kinh doanh Phạm Thị Ren vi phạm sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Lỗi thứ 2 là “Sử dụng sản phẩm động vật cá tra để sản xuất, chế biến thực phẩm khô cá tra có chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với quy định của pháp luật là Enrofloxacin = 0,2mg/kg và Ofloxacin = 0,002mg/kg (kháng cấm trong nuôi trồng thủy sản)”, quy định tại Khoản 2, Điều 4, Nghị định 115/2018/NĐ-CP, ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, phạt tiền 20 triệu đồng.

Tổng số tiền cơ sở bị áp dụng hình thức phạt là 35 triệu đồng.

Theo các chuyên gia, 2 chất trên là kháng sinh cấm sử dụng trong ngành thủy sản, nhằm mục đích trị bệnh cho tôm, cá. Enrofloxacin được cho có nguy cơ gây đột biến gen, gây sẩy thai… 

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Top