Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 12 tháng 4 năm 2024 | 16:53

Tạm dừng đổ bùn thải hôi thối xuống ao, hồ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp ở TP. Huế

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu đơn vị thi công nạo vét từ hói Phát Lát tạm dừng việc đổ bùn thải xuống hồ Bàu Năng ở xã Thủy Bằng, TP. Huế sau phản ánh của người dân.

Ngày 12/4, ông Đặng Phước Bình, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, lực lượng thuộc cơ quan này đang tiến hành lấy mẫu bùn thải tại hồ Bàu Năng ở xã Thủy Bằng, TP. Huế để gửi đến cơ quan có chuyên môn phân tích các thông số liên quan.

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu đơn vị thi công tạm ngưng đổ bùn thải từ dự án nạo vét xuống ao hồ Bàu Năng sau phản ánh của người dân.

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu đơn vị thi công tạm ngưng đổ bùn thải từ dự án nạo vét xuống ao hồ Bàu Năng sau phản ánh của người dân.

Phòng TN-MT TP. Huế cũng cho biết, sau phản ánh của người dân, cơ quan này đã yêu cầu tạm ngưng đổ bùn thải nạo vét từ hói Phát Lát xuống khu vực ao, hồ nói trên. Việc tạm ngưng đổ bùn thải này nhằm để cơ quan chức năng rà soát lại các hồ sơ pháp lý có liên quan và có phương án xử lý phù hợp.

Trước đó, người dân ở xã Thủy Bằng phản ánh tình trạng hàng trăm m3 đất bùn thải nạo vét từ hói Phát Lát (thuộc công trình khơi thông hói Phát Lát đi qua các phường An Đông và phường Xuân Phú, TP.Huế) được đưa đến tập kết và đổ xuống khu vực ao, hồ Bàu Năng thuộc thôn Bằng Lãng (xã Thủy Bằng).

Chất bùn thải hôi thối đổ xuống ao, hồ nơi khu vực nuôi trồng của của người dân.

Chất bùn thải hôi thối đổ xuống ao, hồ nơi khu vực nuôi trồng của của người dân.

Theo đó, mùi hôi thối bốc ra từ bùn thải đã ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất nông nghiệp của người dân. Đáng nói, bùn thải hôi thối còn được tập kết ngay lề đường Cơ Thánh, nơi có nhiều phương tiện qua lại mỗi ngày, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Ông Trần Quang Tiến, chủ một trang trại tại thôn Bằng Lãng, cho biết, mùi hôi thối từ bùn đất thải đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất, chăn nuôi ở trang trại của gia đình ông gần đó.

Cũng theo ông Tiến, tại khu vực hồ Bàu Năng, gia đình ông cùng với một số hộ dân khác ở địa phương đã đầu tư lồng bè tiến hành phát triển kinh tế gia đình bằng việc nuôi cá và ếch từ nhiều năm nay.

“Từ ngày họ đổ đất thải đến nay mùi hôi bốc lên nồng nặc, khiến môi trường không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hồ Bàu Năng vốn là khu vực nước đọng, giờ có bùn thải bẩn đổ xuống hồ chắc không thể nuôi trồng được nữa”, ông Tiến cho hay.

Ông Trần Quang Tiến cho biết việc bùn thất thải hôi thối cũng đã ảnh hưởng đến sản xuất, chăn nuôi của gia đình ông ở gần đó.

Ông Trần Quang Tiến cho biết, bùn thất thải hôi thối đã ảnh hưởng đến trồng trọt, chăn nuôi của gia đình ông ở gần đó.

Tìm hiểu được biết, công trình khơi thông hói Phát Lát được thực hiện nhằm khơi thông dòng chảy, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, chỉnh trang đô thị xung quanh khu vực hai bên hói Phát Lát thuộc phường An Đông và phường Xuân Phú, TP.Huế, do Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Huế làm chủ đầu tư kiêm đơn vị thi công. Trước đó, UBND TP. Huế cũng đã có văn bản thống nhất vị trí đổ khoảng 11.000m3 (tương đương 16.000 tấn) bùn thải tại vị trí nói trên.

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Top