Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ năm, ngày 4 tháng 5 năm 2023 | 9:51

Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu từ 7,5-8 triệu tấn gạo năm nay

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết kim ngạch xuất khẩu gạo của Thái Lan trong 3 tháng đầu năm nay đạt 38,06 tỷ baht, tăng 29,26% so với cùng kỳ năm 2022.

Gạo được bày bán tại siêu thị ở Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thái Lan đã xuất khẩu được 2,06 triệu tấn gạo trong quý đầu năm nay, tăng 8,48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thông báo mới đây, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết kim ngạch xuất khẩu gạo của Thái Lan trong 3 tháng đầu năm 2023 đạt 38,06 tỷ baht, tăng 29,26% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong tổng lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan, Iraq là thị trường lớn nhất chiếm 16,38%, tiếp đó là Indonesia (13,08%), Mỹ (8,62%), Nam Phi (8,24%) và Senegal (5,86%).

Ông Anucha cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã cảm ơn các cơ quan liên quan đã giúp tạo dựng phát triển thương hiệu gạo Thái Lan, qua đó giúp thúc đẩy xuất khẩu gạo Thái Lan ra thị trường toàn cầu.

Thủ tướng cũng kêu gọi các cơ quan liên quan duy trì tiêu chuẩn, chất lượng để bảo vệ thương hiệu gạo Thái Lan trên trường quốc tế.

Trong hai ngày 24-25/4, Cục Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan đã tổ chức “Hội nghị gạo Thái Lan 2023” tại tỉnh Chiang Rai ở miền Bắc nước này.

Ông Anucha cho biết mục tiêu của hội nghị là nhằm nâng cao nhận thức của nông dân về canh tác các loại lúa khác nhau và việc kiểm tra tiêu chuẩn gạo trước khi xuất khẩu, cũng như về tình hình thị trường lúa gạo toàn cầu.

Sự kiện này cũng phù hợp với Chiến lược gạo Thái Lan (2020-2024) nhằm đưa Thái Lan trở thành nước dẫn đầu thế giới về sản xuất và tiếp thị gạo.

Bộ Thương mại Thái Lan đang đặt mục tiêu xuất khẩu từ 7,5 triệu tấn gạo đến 8 triệu tấn gạo trong năm nay./.

 

 

Theo TTXVN/Vietnam+
Ý kiến bạn đọc
 • Thời tiết bất lợi, Bắc Giang chỉ đạo chăm sóc vải thiều khi đang ra hoa

  Thời tiết bất lợi, Bắc Giang chỉ đạo chăm sóc vải thiều khi đang ra hoa

  Trước sự thay đổi của thời tiết, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu các huyện trồng vải thiều tập trung chăm sóc vải khi đang ra hoa, để đảm bảo đạt năng suất, chất lượng cao.

 • Nuôi dúi, hướng phát triển kinh tế hiệu quả

  Nuôi dúi, hướng phát triển kinh tế hiệu quả

  Dúi là động vật hoang dã thuộc loài gặm nhấm, thường sống trong hang hốc với nguồn thức ăn chủ yếu là tre, nứa. Những năm gần đây, mô hình thuần hóa và nuôi dúi xuất hiện tại nhiều địa phương trong cả nước và Hà Tĩnh, mang lại thu nhập khá cao, đồng thời mở ra hướng chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình hiệu quả.

 • Hương Sơn mùa hái Lộc

  Hương Sơn mùa hái Lộc

  Sau Tết Nguyên đán, người dân huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch nhung hươu. Một số khách hàng trực tiếp đến tại chuồng trải nghiệm cắt nhung, số khác nhờ người thân, bạn bè ở Hương Sơn mua giúp gửi đi các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Top