Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 4 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 21 tháng 5 năm 2023 | 9:48

Tiền Giang buộc thu hồi 18 tấn phân bón vi phạm nhãn mác

Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Tiền Giang vừa tiến hành kiểm tra và đã xử phạt 1 cơ sở buôn bán phân bón vi phạm nhãn, số tiền gần 30 triệu đồng; buộc cơ sở này thu hồi và ghi nhãn gần 18 tấn phân bón với trị giá gần 130 triệu đồng.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang cho biết, đơn vị vừa xử phạt một cơ sở vi phạm về ghi nhãn hàng hóa trên địa bàn huyện Cai Lậy số tiền gần 30 triệu đồng.

Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành 389/TG do Đội QLTT số 6, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra đột xuất 1 cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Cai Lậy. Cơ sở này đã có hành vi kinh doanh 700 bao phân bón với tổng trọng lượng gần 18 tấn vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa. Trên nhãn không ghi thành phần định lượng; lô hàng vi phạm có giá trị gần 130 triệu đồng.

Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn chỉnh hồ sơ, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở vi phạm về hành vi vi phạm nêu trên với số tiền gần 30 triệu đồng.

Xử phạt 2 hộ kinh doanh phân bón ở Châu Thành, Tiền Giang có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Ngoài ra, còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cơ sở thu hồi toàn bộ lô hàng vi phạm và ghi nhãn đúng quy định trước khi tiếp tục lưu thông 700 bao phân bón nêu trên.

Thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang và các tỉnh lân cận cũng mạnh tay xử lý nhiều đại lý kinh doanh phân bón vật tư nông nghiệp không đạt chuẩn chất lượng.

Cụ thể, mới đây nhất, Đội QLTT số 4 đột xuất kiểm tra 03 cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, Đoàn ghi nhận những lỗi như: sản phẩm hết hạn sử dụng, không thực hiện niêm yết giá, trên nhãn có chữ viết không đúng bản chất về hàng hóa.

Đoàn kiểm tra lấy 07 mẫu phân bón gửi kiểm nghiệm chất lượng. Kết quả, có 04 mẫu không đạt gồm 03 mẫu là hàng giả về giá trị sử dụng, công dụng và 01 mẫu có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Tang vật vi phạm là 7,3 tấn phân bón các loại với trị giá gần 90 triệu đồng.

Qua xác minh, hoàn chỉnh hồ sơ, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã xử phạt 03 cơ sở về các hành vi vi phạm là không niêm yết giá, buôn bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng với tổng số tiền gần 125 triệu đồng.

Hay trước đó, tại huyện Cái Bè, Đội QLTT số 4 kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp nằm trên địa bàn quản lý, phát hiện cơ sở có bán thuốc bảo vệ thực vật nhưng không niêm yết giá. Ngoài ra, có 2 trên 3 mẫu không đạt với chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Tang vật vi phạm là 100 bao phân bón các loại (50kg/bao), trị giá gần 90 triệu đồng.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, khi mua phải phân bón giả người dân không chỉ thiệt hại về mặt kinh tế, phân bón giả, kém chất lượng còn làm cho đất không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng đến 2-3 năm sau sẽ hư tổn và khó phục hồi. Phân bón giả, kém chất lượng thường sử dụng những hóa chất, nguyên liệu không phải chất dinh dưỡng để sản xuất. Do vậy sẽ đưa vào đất chất độc hại làm thoái hóa đất, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Cũng theo các chuyên gia, người nông dân rất khó phân biệt được phân bón giả, kém chất lượng khi căn cứ trên bao bì, nhãn mác vì chỉ nhìn cảm quan thì phân bón giả, kém chất lượng cũng có đầy đủ logo thương hiệu, hàm lượng các chất đầy đủ. Chỉ khi sử dụng phân bón sau vài tháng, đánh giá hiệu quả sử dụng, người dân mới có thể biết hàng giả, hàng thật.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Top