Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024  
Thứ ba, ngày 9 tháng 7 năm 2024 | 10:29

Tỉnh Thanh Hóa vào cuộc xác minh, làm rõ nguyên nhân dòng nước Khe Sào đen kịt, cá chết la liệt

Thông tin từ UBND huyện Như Xuân cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, làm rõ hiện trạng dòng nước Khe Sào trên địa bàn xã Bãi Trành (huyện Như Xuân) và xã Nghĩa Yên (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) đen kịt, cá chết, bốc mùi hôi thối ngay cạnh trang trại lợn.

Cụ thể: Chiều 4/7, UBND huyện Như Xuân nhận được thông tin phản ánh của nhiều hộ dân xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), về tình trạng nguồn nước từ Khe Sào chảy từ địa bàn xã Bãi Trành (huyện Như Xuân) sang (địa bàn xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn) có màu đen kịt, bốc mùi thối, ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực.

Người dân xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) bức xúc vì màu nước đen kịt, mùi thối chảy từ huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa sang.

Người dân xã Nghĩa Yên bức xúc vì màu nước đen kịt, mùi thối chảy từ huyện Như Xuân sang.

Ngày 5/7, sau khi nhận được phản ánh của chính quyền huyện Như Xuân, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cùng người dân xã Nghĩa Yên đã có buổi kiểm tra thực tế trang trại nuôi lợn của Công ty cổ phần chăn nuôi Tâm Việt và lập biên bản. Kiểm tra một số vị trí trên suối Khe Sào tại xã Nghĩa Yên, thấy nước có màu nâu, trên bề mặt nước có váng; một số vị trí có xác cá bị chết.

Một số vị trí có cá chết trên Khe Sào tại địa bàn xã Nghĩa Yên (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An)

Một số vị trí có cá chết trên Khe Sào tại địa bàn xã Nghĩa Yên.

Trên mặt nước Khe Sào sủi bọt trắng, bọt nâu.

Trên mặt nước Khe Sào sủi bọt trắng, bọt nâu.

Tại thời điểm kiểm tra, trang trại đang nuôi 12.000 con lợn (12 chuồng nuôi lợn thịt; 06 chuồng nuôi lợn nái, lợn thịt); đã được đầu tư xây dựng công trình, hệ thống xử lý nước thải tập trung, công suất 450m3/ngày đêm, hệ thống đang được vận hành, hoạt động (04 hố phân, 02 hầm bioga, 01 trạm xử lý kết hợp vi sinh, 01 hố sinh học kết hợp hồ sự cố; tại hồ này không có lót bạt hay xây thành đáy); đã lắp dựng buồng xử lý mùi hôi sau các dãy chuồng nuôi. Theo báo cáo, tổng lượng nước thải về hệ thống xử lý khoảng 200-250m3/ngày đêm.  Xung quanh khu vực, đoàn kiểm tra không phát hiện trang trại có lắp đặt đường ống hoặc các đường thải khác để xả nước thải ra môi trường.

Một hố sinh học kết hợp hồ sự cố tại trang trại nuôi lợn của Công ty cổ phần chăn nuôi Tâm Việt đóng trên địa bàn xã Bãi Trành,huyện Như Xuân không có lót bạt hay xây thành đáy.

Một hố sinh học kết hợp hồ sự cố tại trang trại nuôi lợn của Công ty cổ phần chăn nuôi Tâm Việt đóng trên địa bàn xã Bãi Trành không có lót bạt hay xây thành đáy.

Qua đó, đoàn kiểm tra đã tổ chức lấy 02 mẫu nước thải của trang trại, 04 mẫu nước mặt (02 mẫu Khe Sào, 01 mẫu tại suối Tổng Kho, 01 mẫu nước khe từ phía Trang trại thải ra suối Tổng Kho).

Dòng nước đen kịt trên Khe Sào

Dòng nước đen kịt, nhiều bọt nâu nổi trên mặt nước tại Khe Sào.

Theo lãnh đạo UBND huyện Như Xuân, cơ quan chức năng đã lấy mẫu đưa đi xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân, đồng thời sẽ xử lý nghiêm nếu trang trại có vi phạm.

 

Thanh Duyên
Ý kiến bạn đọc
Top