Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 8 tháng 10 năm 2022 | 8:53

Trái cây họ cam quýt có thể giảm 23% nguy cơ sa sút trí tuệ

Suy giảm nhận thức là sự suy giảm chức năng suy nghĩ, trí nhớ, khả năng tập trung và các chức năng não khác - thường gặp ở người lớn tuổi và là dấu hiệu ban đầu của chứng sa sút trí tuệ và các tình trạng thoái hóa thần kinh khác.

Theo một nghiên cứu công bố gần đây trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, trái cây họ cam quýt đặc biệt có lợi cho trí não, làm giảm tới 23% nguy cơ sa sút trí tuệ.

Kết luận trên được đưa ra sau một nghiên cứu tiến hành với hơn 13.000 người ở Nhật Bản, với dữ liệu được thu thập từ cơ sở dữ liệu chăm sóc bảo hiểm dài hạn của nước này. Các chuyên gia phát hiện rằng những người ăn trái cây họ cam quýt mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ trong 6 năm tiếp theo ít hơn so với những người chỉ ăn một hoặc hai lần một tuần. Các loại trái cây họ cam quýt được đề cập bao gồm: chanh vàng, cam, bưởi, chanh ta, quýt vỏ vàng, quýt xanh, hạnh (tắc).

 “Những phát hiện mới cho thấy tiêu thụ cam quýt thường xuyên có liên quan đến nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn, ngay cả khi đã điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu khác” - các tác giả kết luận. Theo nhóm nghiên cứu, các yếu tố có thể ảnh hưởng kết quả đã được loại trừ bao gồm mức độ tiêu thụ rau củ, trái cây khác và sức khỏe tổng thể của mỗi người. Các chuyên gia cho biết công việc sắp tới là tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để chứng thực mối liên hệ giữa chứng sa sút trí tuệ và trái cây họ cam quýt.

Theo Express.net

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Những nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết

  Những nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết

  Ðể những bữa cơm sum họp, những bữa tiệc đoàn viên trọn vẹn trong ngày Tết, các chuyên gia y tế khuyến cáo, các gia đình cần lưu trữ thực phẩm đúng cách.

 • Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

  Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

  Chiều 30/11, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị giao ban kết quả công tác tháng 11 và 11 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 12/2022. Qua đó, thời điểm cuối năm 2022, đầu năm 2023, Bộ sẽ thực hiện Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

 • Cần giám sát chặt chẽ thực phẩm “gắn mác” vào siêu thị

  Cần giám sát chặt chẽ thực phẩm “gắn mác” vào siêu thị

  Sau sự việc rau không đảm bảo an toàn thực phẩm được gắn mác “rau sạch” tuồn vào siêu thị. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát thực phẩm được đưa vào siêu thị để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Top