Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023  
Thứ hai, ngày 13 tháng 2 năm 2023 | 9:44

Trung Quốc lại chuẩn bị thu mua dự trữ thịt lợn do giá thấp

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia - cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu Trung Quốc sắp khởi động việc thu mua dự trữ thịt lợn đông lạnh ở cấp trung ương do giá mặt hàng này suốt thời gian qua luôn duy trì ở mức thấp.

Theo giám sát của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngày 10/2, giá thịt lợn bình quân tại các chợ đầu mối nông sản trên cả nước này là 20,49 nhân dân tệ/kg, giảm 9,8% so với một tuần trước đó (ngày 3/2). Giá trung bình trong tuần này là 21,22 Nhân dân tệ/kg, tiếp tục giảm 6,1% so với mức giá của tuần trước.

Ngày 6/2, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã đưa ra cảnh báo sớm về giá thịt lợn trong nước.

Theo đó, tuần từ 30/1 đến ngày 3/2, tỷ lệ giá giữa thịt lợn và lương thực trên toàn quốc là 4,96:1, cán mốc báo động cấp cao nhất trong 3 cấp, tức cấp 1 đối với tình trạng giảm giá quá mức mà nước này đề ra.

Ảnh minh họa

Do vậy, NDRC sẽ cùng các ban ngành liên quan khởi động việc thu mua dự trữ thịt lợn đông lạnh cấp trung ương, đồng thời hướng dẫn việc thu mua dự trữ cùng lúc ở tất cả các địa phương.

Ở Trung Quốc, khi tỷ lệ giá giữa thịt lợn và lương thực thấp hơn 6:1, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia sẽ ra cảnh báo cấp độ 3 về giảm giá quá mức, cấp 2 sẽ được áp dụng khi tỷ lệ này nằm trong khoảng từ 5:1 đến 6:1 trong ba tuần liên tiếp và khi tỷ lệ này dưới mức 5:1 cảnh báo cao nhất tức cấp 1 sẽ được đưa ra.

Với mức cảnh báo cao nhất, chính quyền trung ương và địa phương đã triển khai toàn diện việc thu mua dự trữ thịt lợn và quy mô kho dự trữ tạm thời cấp trung ương sẽ do các ban ngành liên quan xác định.

Được biết, vào giữa và cuối tháng 2/2022, tỷ lệ giữa giá thịt lợn và lương thực ở Trung Quốc cũng nằm trong phạm vi cảnh báo cấp 1. Khi đó, NDRC đã tuyên bố khởi động việc thu mua dự trữ thịt lợn.

Theo dữ liệu của mạng Huachu (Trung tâm quản lý hàng hóa dự trữ Hoa Thương), từ tháng 3 đến tháng 6/2022, 13 lô với 16 lần đấu thầu giao dịch đã được thực hiện với khối lượng dự trữ theo kế hoạch là 518.000 tấn.

Theo dự báo của những người trong ngành, sức tiêu thụ thịt lợn gần đây ở Trung Quốc yếu, trong khi năng lực sản xuất dư thừa, do vậy giá mặt hàng này vẫn sẽ duy trì ở mức thấp trong thời gian tới, dự kiến ​tình trạng này ​sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng Tư.

Thịt lợn là loại thịt chủ yếu ở Trung Quốc, chiếm hơn 60% lượng tiêu thụ thịt ở nước này và là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Theo vov.vn

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Nuôi tôm công nghệ cao cho năng suất và thu nhập cao

  Nuôi tôm công nghệ cao cho năng suất và thu nhập cao

  Để Sóc Trăng đạt được sản lượng tôm nuôi hơn 201.000 tấn/năm và kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD (năm 2022), ngoài việc triển khai lịch mùa vụ nuôi phù hợp, quản lý tốt các loại dịch bệnh... thì mô hình nuôi tôm công nghệ cao là thành tố quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng và sản lượng tôm nuôi sau thu hoạch.

 • Nâng tầm giá trị sản phẩm sinh vật cảnh

  Nâng tầm giá trị sản phẩm sinh vật cảnh

  Nhờ thiên nhiên ưu đãi, thời tiết mát mẻ, ôn hòa, địa hình đa dạng, Đắk Lắk có nhiều lợi thế, phù hợp phát triển sinh vật cảnh (SVC), xây dựng thành ngành kinh tế sinh thái, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 • Huyện Di Linh khuyến cáo người dân không trồng sầu riêng ồ ạt

  Huyện Di Linh khuyến cáo người dân không trồng sầu riêng ồ ạt

  UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) đang tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo nông dân trên địa bàn không nên phá bỏ cây cà phê và các loại cây trồng khác để trồng cây sầu riêng ồ ạt.

 • Phát triển kinh tế xanh, xây dựng Con Cuông trở thành đô thị sinh thái

  Phát triển kinh tế xanh, xây dựng Con Cuông trở thành đô thị sinh thái

  Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung trong chuyến thăm và làm việc tại huyện Con Cuông về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội dịp cuối năm 2022.

 • Quang Sơn xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu

  Quang Sơn xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu

  Thời gian qua, xã Quang Sơn (Lập Thạch - Vĩnh Phúc) đã đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Đề án thí điểm xây dựng mô hình Làng văn hóa kiểu mẫu nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân...

 • Mỹ Xuyên, điểm sáng trong XDNTM của Sóc Trăng

  Mỹ Xuyên, điểm sáng trong XDNTM của Sóc Trăng

  Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn huyện Mỹ Xuyên ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện và nâng cao.

Top