Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 11 tháng 5 năm 2024 | 19:2

Trưng bày bảo vật trong sưu tập An Biên nhân dịp Lễ hội Hoa Phượng đỏ

300 hiện vật trong sưu tập An Biên có niên đại từ Văn hóa Đông Sơn đến quốc gia Đại Việt thế kỷ XIX được Bảo tàng Hải Phòng trưng bày miễn phí để đón nhân dân, du khách tới chiêm ngưỡng dịp Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2024.

Ngày 11/5, Sở Văn hoá và Thể thao TP. Hải Phòng tổ chức khai mạc trưng bày “Bảo vật quốc gia - Sưu tập An Biên”.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng cắt băng khai mạc trưng bày “Bảo vật quốc gia - Sưu tập An Biên”.

Trưng bày diễn ra từ nay đến hết tháng 12, giới thiệu đến công chúng 300 hiện vật trong sưu tập An Biên có niên đại từ Văn hóa Đông Sơn đến quốc gia Đại Việt thế kỷ XIX, trong đó có 18 Bảo vật quốc gia của nhà sưu tập An Biên (Nhà sưu tập Trần Đình Thăng) và đặc biệt là Bộ Kim phẩm bằng vàng, bạc trong Thánh cung Đền Nghè được Bảo tàng Hải Phòng lưu giữ, bảo quản và tiếp nhận vào tháng 2/2024 lần đầu tiên được công bố và đưa ra trưng bày tại Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2024.

Đây là bộ hiện vật vô cùng có giá trị và ý nghĩa đối với người dân Hải Phòng, gắn liền với tín ngưỡng thờ nữ tướng Lê Chân, người đặt nền móng hình thành nên TP. Hải Phòng ngày nay được Nhân dân suy tôn là Thánh Mẫu, Thành hoàng của thành phố.

Các đại biểu tham quan, chiêm ngưỡng Bảo vật quốc gia cùng hàng trăm cổ vật được trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng.

Hải Phòng là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và đậm đặc các di sản văn hoá vật thể và phi vật thể, với 553 di tích được xếp hạng, trong đó 118 di tích cấp quốc gia, 433 di tích cấp thành phố, 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 12 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia và 21 bảo vật quốc gia.

Những di sản trên là dấu ấn văn hóa nghệ thuật minh chứng tư duy, thẩm mỹ, óc sáng tạo và đôi tay khéo léo của tổ tiên qua từng vương triều, giai thời trong quá khứ.

Chính những di sản làm nên truyền thống yêu quê hương đất nước, trọng đạo nghĩa, giữ gia phong, tạo nên giá trị quý báu trong tâm thức, làm nội lực, sức mạnh tinh thần cho các thế hệ nối tiếp nhau hướng về nguồn cội.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
Top