Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 11 tháng 5 năm 2024 | 22:49

Tưng bừng Lễ hội Hoa Phượng đỏ Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản

Tối 11/5, TP. Hải Phòng tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ năm 2024 với chủ đề “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản”. Đây là năm thứ 11 thành phố tổ chức Lễ hội, kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2024).

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh, thành bạn tham dự lễ hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh, thành bạn tham dự lễ hội.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng khẳng định, Hải Phòng là nơi “đầu sóng ngọn gió”. Để bảo vệ Tổ quốc, TP. Hải Phòng luôn tự hào về truyền thống “trung dũng - quyết thắng”. Hải Phòng tiếp tục là địa phương “đi trước về sau”, vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương vững chắc trong những năm kháng chiến cứu nước. Là nơi có nhiều đột phá, trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới, đã gợi mở và góp phần với Trung ương để ban hành Chỉ thị 100 và Nghị quyết 10 về “khoán trong nông nghiệp”.

Trong nhiều năm gần đây, kinh tế - xã hội của TP. Hải Phòng luôn phát triển mạnh mẽ và đột phá, bình quân 9 năm liền GRDP đạt 12,7 %/năm.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu khai mạc Lễ hội.

Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024 có dấu ấn đặc biệt, bởi TP. Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh cùng nhau đón nhận Quyết định của UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà, là di sản liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam.

Hải Phòng cùng với Quảng Ninh sẽ xây dựng Chương trình hành động, nhằm bảo tồn, phát huy tối đa giá trị đối với di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Với truyền thống lịch sử - văn hóa - con người Hải Phòng, cùng với những di sản văn hóa đã được vinh danh sẽ là tiền đề, là động lực quan trọng để thành phố phấn đấu đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và thực sự trở thành động lực phát triển của cả nước.

TP. Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đón nhận quyết định của UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là di sản liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam.

Tại chương trình, đại diện UNESCO tại Việt Nam trao bằng công nhận Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) - Quần đảo Cát Bà (TP. Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên thế giới.

Điểm nhấn của Lễ hội Hoa Phượng đỏ năm nay chính là Đêm hội “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản”. Chương trình được dàn dựng công phu với sự góp mặt của nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ, vũ đoàn nổi tiếng. Chương trình mang phong cách trẻ trung, sôi động… mang đậm dấu ấn về vùng đất và con người Hải Phòng.

Chương trình nghệ thuật Đêm hội hội “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản” gồm 3 chương: Chương 1 với tên gọi “Khúc nguyệt cầm của biển” với hình tượng ánh trăng huyền thoại, kể câu chuyện về nguồn ánh sáng những di sản quý giá của lịch sử, truyền thống, của thiên nhiên ban tặng, là niềm tự hào của vùng đất này còn soi chiếu và tỏa sáng đến hôm nay.

Rực rỡ sắc màu với các tiết mục đặc sắc tại lễ hội.

Chương 2 với tên gọi “Hải Phòng - Rạng rỡ tháng năm” vẽ nên một Hải Phòng của những dòng sông, những cây cầu, của nhạc, của thơ, nắng màu phượng và mưa bằng lăng tím, của những con người khẳng khái, hào sảng, của những con phố, mùi hương, sắc màu làm xao xuyến bước chân bao du khách và thành phố của những dấu ấn nổi bật trong thời gian qua vẫn đang được các thế hệ tiếp nối viết nên những trang mới trong hành trình phát triển…

Chương 3 với tên gọi “Hải Phòng bừng sáng miền di sản” thể hiện cho những khát vọng mãnh liệt của một thành phố trước bình minh mang vận hội, thời cơ mới với những định hướng, tầm nhìn chiến lược, mở ra một cánh cửa bước vào tương lai đầy hứa hẹn cho thành phố cảng.

Khép lại chương trình là màn bắn pháo hoa tầm cao xen với tầm thấp trong 15 phút.

Lễ hội Hoa Phượng đỏ là sự kiện được tổ chức thường niên và trở thành Lễ hội truyền thống đặc trưng, là niềm tự hào của người dân Hải Phòng. Lễ hội góp phần khẳng định những thành tựu nổi bật mà thành phố đã đạt được, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng trong nước và quốc tế.

 

PV
Ý kiến bạn đọc
Top