Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 24 tháng 3 năm 2023 | 10:20

Vùi gỗ lậu trong bãi tập kết cát ven sông ở Kon Tum: Thủ đoạn tinh vi của lâm tặc

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện một vụ tàng trữ khối lượng gỗ lớn không rõ nguồn gốc tại bãi chứa của mỏ khai thác cát trên sông Đắk Pxi (xã Đắk Pxi, huyện Đắk Hà).

Vụ việc cho thấy, phương thức, thủ đoạn tàng trữ “gỗ lậu” của “lâm tặc” ngày càng tinh vi; đồng thời cũng bộc lộ “lỗ hổng” trong công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý địa bàn của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Qua công tác trinh sát, đầu tháng 3/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum phát hiện một điểm cất giấu khối lượng gỗ lớn không rõ nguồn gốc trong bãi chứa cát, sỏi tại mỏ khai thác cát của Công ty TNHH 87 trên sông Đăk Pxi (thôn 7, xã Đắk Pxi). Qua kiểm đếm, cơ quan Công an xác định số lượng gỗ vi phạm trong vụ việc trên khoảng 30m³, gồm gỗ lóng, gỗ tấm, gỗ hộp và cá biệt có lóng gỗ dài khoảng 20m và có đường kính gần 1m.

Toàn bộ số lượng gỗ được phát hiện tại điểm khai thác cát sỏi của Công ty TNHH 87 và các điểm lân cận đã được cơ quan chức năng kiểm đếm, vận chuyển về nơi tạm giữ để phục vụ công tác điều tra. Để che mắt lực lượng chức năng, “lâm tặc” đã giấu gỗ dưới những đống cát. Đây là hình thức mới làm các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương ngỡ ngàng khi lực lượng Công an phát hiện.

Lực lượng chức năng đưa gỗ lậu về để phục vụ công tác điều tra

Lực lượng chức năng đưa gỗ lậu về để phục vụ công tác điều tra.

Qua việc phối hợp kiểm tra dấu vết và khám nghiệm hiện trường khu vực xung quanh bãi cát, lực lượng chức năng phát hiện diện tích rừng của 3 hộ dân được giao quản lý bảo vệ rừng theo các chương trình chính sách có dấu hiệu gỗ bị chặt hạ. Lâm tặc lợi dụng các mỏ khai thác khoáng sản để cất giấu gỗ, rồi trà trộn vào việc chở cát để đưa gỗ đi tiêu thụ. Đây là phương thức, thủ đoạn mới khiến lực lượng chức năng rất khó phát hiện.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà cho biết, thời gian tới, huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý bảo vệ rừng, chú trọng kiểm tra phát hiện và xử lý vi phạm, trong đó, chú trọng chỉ đạo nêu cao trách nhiệm của chính quyền trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Chính quyền địa phương chỉ đạo có hiệu quả hơn và chịu trách nhiệm đối với kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Huyện sẽ kiên quyết xử lý trách nhiệm và báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy thay thế người đứng đầu quản lý nếu để xảy ra tình trạng phá rừng.

Từ vụ việc cất giấu gỗ tại bãi cát, sỏi ở xã Đắk Pxi, cơ quan chức năng, chính quyền huyện Đắk Hà cần có biện pháp mới trong công tác quản lý bảo vệ rừng, khai thác cát, sỏi. Làm sao để tình trạng này không tái diễn, để rừng được bình yên...,  là mong mỏi và kỳ vọng của người dân, đó cũng là trách nhiệm của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

 

Minh Cường
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top