Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ hai, ngày 19 tháng 2 năm 2024 | 8:0

Xã Bình Lâm cấp gà giống nông thôn mới sai đối tượng

Thanh tra huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) vừa ban hành kết luận thanh tra dự án liên kết nuôi gà lấy thịt từ nguồn vốn nông thôn mới tại xã Bình Lâm.

Theo kết luận, năm 2023, xã Bình Lâm được giao làm chủ đầu tư dự án liên kết nuôi gà lấy thịt để cải thiện đời sống người dân địa phương. Đối tượng thụ hưởng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, người khuyết tật...

Nguồn vốn dự án được sử dụng từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới do huyện cấp. Tổng cộng có 10 hộ dân tại xã này được cấp 3.300 con gà giống, tổng vốn đầu tư hơn 144 triệu đồng.

Theo thanh tra, khi triển khai dự án, UBND xã cấp gà giống cho 10 hộ nhưng không khảo sát và công khai cho người dân biết. Các hợp đồng, biên bản giao nhận gà giống được lập sau khi đã thanh toán vốn và nhờ các hộ dân ký lại.

Gà giống từ chương trình xây dựng nông thôn mới bị cấp sai đối tượng ở xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam (Ảnh minh hoạ).

Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, UBND xã đã không giám sát việc tổ chức thực hiện, để xảy ra việc thay đổi đối tượng và số lượng gà giống cung ứng cho mỗi hộ không đúng với dự án đã được phê duyệt. Tự ý chuyển con giống cho hộ khác nuôi, không thực hiện đúng quy trình dẫn đến thanh toán, giải ngân nguồn vốn không đúng với dự án đã được phê duyệt. Thanh tra kết luận, tất cả 10 hộ dân nhận gà đều sai đối tượng, chưa đủ điều kiện hoặc không đúng với phương án phê duyệt ban đầu.

Đặc biệt có trường hợp bà Nguyễn Thị Hiền, chị dâu của ông Nguyễn Hữu Sơn (Chủ tịch UBND xã Bình Lâm), thanh tra xác định bà này không thuộc đối tượng ưu tiên tham gia dự án. Đồng thời, hộ bà Hiền không có quỹ đất để làm chuồng trại.

Kết luận thanh tra chỉ rõ: Để xảy ra những hạn chế, khuyết điểm, trách nhiệm thuộc ông Nguyễn Hữu Sơn, Chủ tịch UBND xã; ông Ngô Ngọc Khánh, Phó chủ tịch UBND xã và bà Nguyễn Xuân Định, công chức tài chính - kế toán xã Bình Lâm…

Trong đó, ông Nguyễn Hữu Sơn được xác định dù biết người thân trong gia đình không phải là đối tượng ưu tiên, không đủ điều kiện thực hiện dự án theo quy định nhưng vẫn thống nhất hỗ trợ. Điều này đã gây dư luận xấu trong cán bộ, công chức và người dân địa phương.

Do đó, thanh tra đề nghị ông Sơn nộp trả hơn 144,2 triệu đồng vào ngân sách huyện do chi thanh toán dự án sai quy định. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Hiệp Đức xem xét xử lý trách nhiệm đối với ông này. Ngoài ra, đề nghị kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ việc.

 

 

Anh Vũ
Ý kiến bạn đọc
Top