Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ tư, ngày 17 tháng 1 năm 2024 | 21:27

Xã Cầu Lộc thông báo cưỡng chế hộ dân chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sai quy định

Ngày 17/1, UBND xã Cầu Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hóa) tổ chức Hội nghị thông báo Quyết cưỡng chế và khắc phục hậu quả của UBND huyện Hậu Lộc đối với hộ ông Hoàng Viết Hải do tự ý chuyển đổi hơn 0,4 ha đất nông nghiệp sai quy định.

Theo báo cáo của UBND xã Cầu Lộc, năm 2019, trong quá trình sản xuất nông nghiệp tại xứ đồng Bái Lương, thôn Thiều Xá 1, ông Hoàng Văn Hải, bà Đỗ Thị Liên có đơn báo cáo UBND xã xin được chuyển đổi sang đất trang trại. Tuy nhiên, khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, hộ gia đình này đã tự ý đào ao, chuyển từ đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản với diện tích 2.934m2; tự ý chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm với diện tích khoảng 1.000m2; tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp với diện tích khoảng 100m2.

Ông  Hoàng Văn Thủy, Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc thông báo quyết định cưỡng chế vi phạm.

UBND xã Cầu Lộc đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 3 hành vi vi phạm trên. Từ năm 2019, chính quyền xã Cầu Lộc đã nhiều lần thực hiện công tác tuyên truyền để hộ ông Hoàng Viết Hải tự động tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng ban đầu của đất nông nghiệp và cũng đã thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với hộ ông Hoàng Viết Hải, nhưng không thành.

Hành vi vi phạm của ông Hoàng Viết Hải đã làm thay đổi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận tại địa phương. Để công tác cưỡng chế đảm bảo công khai, đúng trình tự, quy định của pháp luật, UBND xã Cầu Lộc đã tổ chức hội nghị thông báo công khai nội dung vi phạm, các quyết định cưỡng chế và thực hiện các bước tiến hành trước khi tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Đại biểu tham dự hội nghị đồng tình với quyết định xử phạt hành chính của huyện, xã cũng như phương án cưỡng chế.

Tại hội nghị, sau khi đại diện lãnh đạo xã Cầu Lộc thông báo quyết định và dự kiến thời gian cưỡng chế vào ngày 19/1/2024, các đại biểu tham dự đồng tình và nhất chí cao với các quyết định xử phạt hành chính của huyện, của xã cũng như phương án cưỡng chế đối với hộ ông Hoàng Viết Hải.

                             Ông Trịnh Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trịnh Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đề nghị xã Cầu Lộc thông báo hộ dân tháo dỡ công trình, di chuyển đồ đạc, tài sản... trước khi địa phương tiến hành cưỡng chế. Nếu hộ dân không tự nguyện, bắt buộc địa phương thực hiện cưỡng chế theo phương án cưỡng chế theo quy định. Xã Cầu Lộc tiến hành việc cưỡng chế đúng thời gian quy định và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng, phương tiện phục vụ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; đồng thời ngăn chặn hành vi chống đối chính quyền, chống người thi hành công vụ trong quá trình thực hiện Quyết định 5295.

 

Lê Thức
Ý kiến bạn đọc
Top