Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2023  
Thứ tư, ngày 6 tháng 9 năm 2023 | 14:30

Xu hướng thúc đẩy ứng dụng AI trong sản xuất nông nghiệp

Malaysia đang nghiên cứu ứng dụng cho phép người nông dân nước này có quyền truy cập miễn phí vào dữ liệu vệ tinh và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào nông nghiệp nhằm cải thiện năng suất thu hoạch.

Ảnh minh họa: ensia.com

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Mimos Berhad - cơ quan chính phủ thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia (MOSTI) đang hợp tác với HELM AG - tập đoàn về phân bón và bảo vệ thực vật của Đức và công ty hóa chất Ancom Nylex Berhad ở Malaysia để ứng dụng kỹ thuật số vào nông nghiệp thông qua nền tảng SKYFLD. Theo đó, SKYFLD là nền tảng do tập đoàn HELM AG cung cấp, cho phép người nông dân lập bản đồ dữ liệu canh tác, theo dõi sức khỏe cây trồng bằng vệ tinh, đồng thời cải thiện năng suất thông qua việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hiệu quả.

Ngày 5/9, Mimos Berhad đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với HELM AG và Ancom Nylex về việc cung cấp công nghệ vệ tinh và công nghệ AI mới nhất cho người nông dân Malaysia. Mimos, HELM AG và Ancom Nylex sẽ tăng cường trao đổi, thảo luận và triển khai thử nghiệm trước khi phổ biến rộng rãi. Dữ liệu được thu thập sẽ được bảo mật và tuân thủ các hướng dẫn của chính phủ. Kết quả của giai đoạn thử nghiệm sẽ được xem xét, đánh giá vào quý I/2024.

Chủ tịch Ancom Nylex, ông Datuk Siew Ka Wei, cho biết: “Điều này sẽ giúp người nông dân nâng cao năng suất, giảm tác động của môi trường. Chi phí phân bón và hóa chất tăng cao đã ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập của người nông dân. Chúng tôi tin tưởng rằng nông nghiệp kỹ thuật số sẽ là một giải pháp hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh lương thực của đất nước”.

Giám đốc điều hành tập đoàn HELM, ông Stephan Schnabel, đánh giá cao sự hợp tác với Mimos Berhad, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ góp phần hỗ trợ người nông dân ở Malaysia nâng cao năng suất thu hoạch. Ông Schnabel cũng chia sẻ rằng, với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và môi trường kinh doanh thuận lợi, Malaysia là một điểm đến lý tưởng để HELM tăng cường sự hiện diện ở khu vực Đông Nam Á. Tập đoàn HELM AG được thành lập vào năm 1900, với 100 công ty con tại hơn 30 quốc gia, chuyên cung cấp dịch vụ vệ tinh cho ngành nông nghiệp ở châu Âu, Mỹ Latinh, châu Phi và châu Á.

Sáng kiến SKYFLD của HELM AG bao gồm việc sử dụng ứng dụng kỹ thuật số Plantix, giúp người nông dân đánh giá, phân tích về sức khỏe cây trồng. Plantix sử dụng công nghệ AI để nhận biết hơn 400 loại sâu bệnh, tình trạng cây trồng thiếu dinh dưỡng nhằm hỗ trợ người nông dân canh tác hiệu quả và bền vững hơn. Hiện Plantix cung cấp 18 loại ngôn ngữ, đã được tải xuống hơn 10 triệu lần và là ứng dụng nông nghiệp hàng đầu thế giới để phát hiện, kiểm soát sâu bệnh và cải thiện năng suất thu hoạch.

Thành Trung (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)
https://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/xu-huong-thuc-day-ung-dung-ai-trong-san-xuat-nong-nghiep-20230906063641686.htm
 
Ý kiến bạn đọc
 • Hà Tĩnh kêu gọi trên 37 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nông thôn mới

  Hà Tĩnh kêu gọi trên 37 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nông thôn mới

  Thực hiện phong trào thi đua “Cả tỉnh chung sức xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025, từ đầu năm đến nay, các địa phương ở Hà Tĩnh đã huy động được trên 37 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới.

 • An Dương bứt phá trong NTM, tiến tới xây dựng đơn vị hành chính quận

  An Dương bứt phá trong NTM, tiến tới xây dựng đơn vị hành chính quận

  Hơn thập niên kể từ khi thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM), cùng sự nỗ lực vượt khó với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, huyện An Dương (TP. Hải Phòng) đã có sự chuyển mình tích cực trong trong phát triển KT - XH.

 • OCOP - Đưa sản phẩm “từ làng ra phố”

  OCOP - Đưa sản phẩm “từ làng ra phố”

  Sau hơn 4 năm thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Hà Tĩnh đã xây dựng được hệ thống sản phẩm có chất lượng, được thị trường và người tiêu dùng đánh giá cao. OCOP không chỉ giúp nâng cao giá trị, từng bước đưa sản phẩm đặc trưng của địa phương “từ làng ra phố” mà còn phát huy tính sáng tạo, trí tuệ của người dân, xây dựng mối liên kết, trở thành nòng cốt thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Top