Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 26 tháng 2 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 11 tháng 8 năm 2018 | 18:2

Bánh trung thu không rõ nguồn gốc – Hiểm họa khôn lường

Lại một mùa Trung thu sắp đến, trên thị trường đã xuất hiện nhiều kiot bán bánh trung thu của các hãng bánh có thương hiệu. Tuy nhiên, ngoài bánh có thương hiệu còn rất nhiều bánh trung thu không rõ nguồn gốc được thương lái nhập về để tiêu thụ với giá rẻ

 
Bắt một khối lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc
 
Sau rất nhiều ngày theo dõi, các cán bộ thuộc Đội Quản lý thị trường số 24, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra và thu giữ lô hàng chứa số lượng lớn bánh trung thu nhập lậu với mức giá siêu rẻ tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở xã La Phù, huyện Hoài Đức.
 
Lô hàng vi phạm bị Đội Quản lý thị trường số 24 thu giữ tương đương hơn 10.000 sản phẩm gồm các loại bánh như bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo. Tất cả đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Hàng vừa mới được nhập về trong đêm 7/8 nên kiện hàng vẫn còn nguyên trong các bao tải. Tuy nhiên, nhãn mác thì cho thấy các loại bánh này đều có xuất xứ từ bên kia biên giới.
lô-hàng-trung-thu.jpg
Lô bánh trung thu không rõ nguồn gốc bị thu giữ vẫn còn nguyên gói
Chủ cơ sở đã khai nhận với cac cơ quan chức năng, số hàng này được thu mua giá của mỗi chiếc bánh nhập về chỉ từ 2.000 - 3.000 đồng/chiếc. Toàn bộ số hàng trên mới nhập về đêm 7/8 được bọc trong các bao tải, nhãn mác tên nước ngoài, không có thời hạn sử dụng. Chủ cơ sở cũng khai nhận  đây là chuyến hàng thứ 3 trong vòng nửa tháng trở lại đây. Hàng sau khi nhập về sẽ được rao bán công khai trên mạng xã hội để kiếm lời.
 
Ông Nguyễn Huy Cường, Đội trưởng Quản lý thị trường số 24 cho hay: "Họ quảng bá sản phẩm để bán hàng trên mạng. Khi trinh sát thì hàng rất ít vì hàng chủ yếu vận chuyển về đêm mà vào lúc 1 - 2h thì chúng tôi không thể kiểm tra hành chính được".
 
Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 24 cũng cho biết thêm, với những trường hợp buôn bán kinh doanh hàng thực phẩm nhập lậu này chỉ có thể xử phạt hành chính,mức phạt ra sao còn tùy thuộc vào giá trị định giá của lô hàng.
 
Trong vụ việc này, do giá trị của mỗi chiếc bánh trung thu là rất rẻ nên chắc chắn mức xử phạt theo quy định sẽ không đủ sức răn đe. Vì vậy, thị trường này vẫn đang là miếng mồi béo bở cho các gian thương trục lợi…
 
Hàng không rõ nguồn gốc từ biên giới về Hà nội “đi như chỗ không người"
 
Chỉ đến khi lực lượng của Đội quản lý thị trường Hà Nội số 24 tiến hành thu giữ số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc, số lượng bánh trung thu không rõ nguồn gốc này được chủ hàng khai nhận nhập từ bên kia biên giới, đây là chuyến hàng thứ 3 thì dư luận xã hội mới “giật mình” và đặt câu hỏi vì sao một số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ lại có thể “qua mặt” các lực lượng chức năng tại các địa bàn và di chuyển hàng trăm km về Hà Nội để tiêu thụ?!
 
Trao đổi với ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi Cục trưởng Chi cục quản lý thi trường Hà Nội được biết. Ngay sau khi phát hiện dấu hiệu vi phạm của cơ sở này, Đội quản lý thị trường số 24 đã tiến hành theo dõi, phát hiện hàng về lúc 11h đêm. Để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ đúng theo quy định của Nhà nước, Đội quản lý thị trưởng số 24 đã phải phân công anh em canh gác và ngay từ sáng sớm hôm sau mới tiến hành kiểm tra, lập biên bản tang vật và tiến hành thu giữ.
 
bánh-trung-thu.jpg
Bánh trung thu Trung Quốc đi qua tất các tỉnh đã về đến Hà Nội
Nói về trách nhiệm của quản lý thị trường Hà Nội, ông Lộc cho biết thêm. Đây là giai đoạn cao điểm của các đối tượng kinh doanh các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập khẩu mang về Thủ đô tiêu thụ  để kiếm lời. Lực lượng chức năng của Quản lý thị trường Hà Nội sẽ phối kết hợp với các lượng của 389 Hà Nội kiểm tra, kiểm soát và xử lý kiên quyết đối với các trường hợp gian lận thương mại, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, hàng không có nguồn gốc xuất xứ.
 
Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội kiên quyết là như vậy, tuy nhiên dư luận lại đang đặt câu hỏi các lực lượng công an, hải quan và quản lý thị trường ở các địa bàn mà chủ cơ sở này vận chuyển hàng đi qua tại sao lại không hề hay biết?.
 
Nếu chỉ có mỗi lực lượng quản lý thị trường Hà Nội điều tra, phát hiển và xử lý nhưng các lực lượng của các tỉnh khác lại cứ “không phát hiện” thì việc xử lý của quản lý thị trưởng Hà Nội phỏng có ích gì? Không chỉ có bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng mà tất cả những mặt hàng hóa khác, nếu sự thờ ơ vô trách nhiệm của lực lượng chức năng các tỉnh như thế thì liệu có xử lý được tận gốc nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng về thực phẩm sẽ còn “vô tư” đi qua mặt các cơ quan chức năng để đe dọa tính mạng người Việt Nam lâu dài hơn nữa.
 
 
 
 
 
Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
Top