Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm: Người bệnh an toàn khi đến khám và chữa bệnh

KTNT Thực hiện công điện số 1263/BYT-CĐ của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm đã thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát lây nhiễm việc kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại đơn vị mình.

Thực hiện công điện số 1263/BYT-CĐ của Bộ Y tế về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm đã thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại đơn vị mình. Tạo sự an toàn cho người bệnh đến thăm khám và điều trị tại đây.
 
Phân luồng ngay từ cổng viện
 
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm Trần Bùi Quang Dương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội trong việc đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong bối cảnh số người nhiễm COVID-19 trên cả nước tăng nhanh, nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rất cao, bệnh viện đã thực nhiện rất nghiêm túc chỉ đạo này.
 
bv1.jpg
Phân luồng cho mọi người khi đến Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm

 

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, kiểm soát lây nhiễm, ngay tại cổng ra vào, bệnh viện đã thiết lập khu vực kiểm soát, phân loại đối với khách đến liên hệ công tác, người bệnh đến khám, người nhà bệnh nhân đến viện chăm sóc người bệnh…
 
bv3.jpg
Khu vực kiểm soát và phân loại phòng chống việc lây nhiễm Covid-19

 

Dẫn tôi ra khu vực kiểm soát, phân loại, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm hướng dẫn, để vào bệnh viện, chúng tôi phân luồng ngay từ khi tất cả mọi người bước chân đến bệnh viện. Có luồng đường dành riêng cho cán bộ, bác sỹ, nhân viên của bệnh viện, có luồng đường cho xe ô tô ra vào bệnh viện và có luồng đường cho khách, người bệnh đến khám và người nhà chăm sóc bệnh nhân. Tất cả đến đây đều được nhân viên y tế của bệnh viện tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra y tế và lấy thông tin về việc di chuyển của từng người.
 
Tại khu vực kiểm soát phân loại, chúng tôi nhận thấy người bệnh, người đến thăm khám… đều được cán bộ y tế lấy thông tin, kê khai y tế và đo thân nhiệt, một số sử dụng điện thoại thông minh để kê khai y tế.
 
bv6.jpg
Kê khai thông tin y tế trực tiếp cho nhân viên của bệnh viện.

 

Ông Dương cho biết thêm, sau khi qua khu vực kiểm soát lây nhiễm này, nếu phát hiện người bệnh có dấu hiệu bất thường, chúng tôi yêu cầu phải đi theo một đường riêng, dẫn đến khu vực khám cách ly để khám và kiểm tra y tế, các trường hợp khác nếu không có dấu hiệu bất thường của dịch bệnh sẽ được hướng dẫn vào phòng khám thông thường. Tất cả khu vực kiểm soát này được chúng tôi hoàn thành ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội.
 
bv5.jpg
Kê khai thông tin y tế bằng điện thoại thông minh
 
Chị Nguyễn Thị Thanh, nhà ở Thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm) có người nhà đang nằm điều trị tại Khoa Tiêu hóa cho biết, cách đây khoảng 3 hôm, Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm đã cho xây dựng khu vực kiểm soát này để kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19 đang lây nhiễm bên ngoài cộng đồng, chúng tôi thấy việc làm này là hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người khi đến đây thăm khám.
 
Chị Thanh cũng cho biết thêm, do có người thân đang nằm điều trị ở đây nên hàng ngày chị thường xuyên phải ra vào bệnh viện, chúng tôi thấy bệnh viện tổ chức phân luồng cho tất cả mọi người khi đến đây rất an toàn và khoa học.
 
Xây dựng môi trường an toàn cho người bệnh
 
Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm là một bệnh viện đa khoa tuyến huyện, tuy không phải là bệnh viện có chức năng điều trị cho những người bệnh nhiễm Covid-19, nhưng từ khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam, lãnh đạo bệnh viện đã xây dựng phương án tổ chức kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 cho cán bộ, nhân viên và đặc biệt là bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, bằng việc xây dựng lên những khu khám cách ly, đường đi riêng biệt cho những bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt…
 
Trong vài năm trở lại đây, bệnh viện Đa khoa Gia Lâm đã đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn và một số huyện của tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt, lãnh đạo bệnh viện rất quan tâm đến việc xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp trong khuôn viên của bệnh viện. Đã từng đến đây nhiều lần không chỉ với tôi mà các bệnh nhân đến điều trị tại đây đều có những cảm nhận về môi trường xanh, sạch, đẹp ở bệnh viện này.
 
Anh Nguyễn Văn Thắng, nhà ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) cho biết, từ nhà tôi nếu đi bệnh viện tỉnh sẽ xa hơn rất nhiều khi đến Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, vì thế khi có bệnh cần khám và điều trị, gia đình tôi hầu hết đều lựa chọn đến khám và điều trị tại đây.
 
"Phải thừa nhận, trong thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm có nhiều sự thay đổi, từ cơ sở vật chất đến đội ngũ cán bộ, y bác sỹ đều có trình độ và chuyên môn cao, đặc biệt là khuôn viên bệnh viện luôn luôn được dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, hành lang đi lại từ các khoa, phòng ban đều được bố trí chậu hoa, cây cảnh, tạo sự vui mắt, nhẹ nhàng", anh Thắng cho biết thêm.
 
bv4.jpg
Khu vực cách ly có đường vào và ra riêng

 

Cùng chung với nhận xét của rất nhiều người bệnh, chị Nguyễn Thị Vân nhà ở xã Lệ Chi (Gia Lâm) cho biết, tôi nằm điều trị ở khoa Nội đã được 3 hôm nay, nhưng phải nói môi trường tại bệnh viện này rất thoáng mát, trong lành, không hề có mùi bệnh viện, đây là một trong những điểm khác với những cơ sở khám chữa bệnh khác. Hành lang của bệnh viện, phòng bệnh luôn luôn được nhân viên lau dọn thường xuyên, vì vậy không có cảm giác mất an toàn về sức khỏe.
 
Ngay như việc xây dựng khu sàng lọc, kiểm soát bệnh dịch Covid-19 tại cổng viện đã tạo cho những người bệnh như chúng tôi yên tâm, vì khi vào đây tất cả mọi người đều đã được kiểm tra và khám sàng lọc, chị Vân chia sẻ.
 
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm cho biết, một trong những vấn đề quan trọng nhất để người bệnh yên tâm đến điều trị, ngoài chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế thì môi trường an toàn bệnh viện là nhiệm vụ chúng tôi luôn đặt lên hàng đầu, vì chỉ có tạo được một môi trường an toàn thì chúng ta mới hạn chế và kiểm soát được bệnh dịch.
 
Lấy ý kiến của chị Vân làm câu kết: “Chúng tôi rất yên tâm đến khám và điều trị ở đây vì bệnh viện luôn có đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế có trình độ chuyên môn, tận tâm và trách nhiệm với người bệnh, còn có một môi trường rất an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang lây lan ngoài xã hội” để nhận xét và đánh giá về bệnh viện Đa khoa Gia Lâm.
 

 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn