Bí thư xã Kim Nỗ bị tố "vòi tiền" người sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích

KTNT Trong đơn gửi Kinh tế nông thôn, ông Đặng Quang Thu ở thôn Bắc, xã Kim Nỗ (Đông Anh - Hà Nội) tố cáo ông Lê Khả Bắc, Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ lợi dụng chức quyền, ép ông phải đưa tiền để “bảo kê” cho việc sử dụng đất nông nghiệp sai phạm.

“Bảo kê” để sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích?
 
Trực tiếp về thôn Bắc, xã Kim Nỗ (Đông Anh) gặp ông Đặng Quang Thu tìm hiểu nội dung tố cáo đương kim Bí thư Đảng ủy xã Lê Khả Bắc, tôi được ông cho biết: Gia đình chuyên kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng, nhờ có ông Bắc là họ hàng, đồng thời là cán bộ lãnh đạo của xã nên công việc làm ăn khá thuận lợi, ngay cả việc ông san lấp gần 1.400m2 đất ruộng làm bãi chứa nguyên vật liệu xây dựng cũng không hề hấn gì, mặc dù chính quyền có tiến hành lập biên bản để xử lý, nhưng cũng chỉ mang tính “đối phó”.
 
1.jpg
Đơn tố cáo của ông Đặng Quang Thu gửi Kinh tế nông thôn

 

Đứng tại khu đất được sử dụng làm bãi tập kết nguyên vật liệu xây dựng, ông Thu cho biết: Toàn bộ khu đất này trước đây là ruộng của các hộ dân trên địa bàn được tôi thuê lại. Do là ruộng bỏ hoang không canh tác nên tôi đã san lấp tạo mặt bằng để chứa vật liệu xây dựng từ năm 1999, hàng năm số tiền tôi chi trả cho các hộ có ruộng cho thuê từ 1 đến 5 triệu đồng. Thời điểm khi tôi tiến hành san lấp, chính quyền xã Kim Nỗ không hề có động thái nào xử lý. 
 
Theo ông Thu, khi lên làm Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ, ông Bắc đã nhiều lần gợi ý ông phải chi tiền để được bỏ qua vi phạm trong việc san lấp và sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích. Do vậy, mỗi năm ông phải đưa 30 triệu đồng để ông Bắc sử dụng và chi tiêu.
 
Ông Thu chia sẻ, nếu tôi không mang tiền chi cho ông Bắc, liệu gia đình tôi có được làm ăn thuận lợi hay không? Với gần 1.400m2 đất ruộng được san lấp như thế này, chính quyền lại dễ dàng để cho kinh doanh hay sao?
3.JPG
Khu đất được san lấp từ năm 1999 là đất ruộng được ông  Thu thuê lại của người dân.
 
Việc san lấp biến đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp với mục đích kinh doanh nguyên vật liệu của ông Thu từ năm 1999 đến nay rõ ràng là sai trái, nhưng tại sao vi phạm này không được xử lý mà vẫn tồn tại trong thời gian dài như vậy? Đi tìm nguyên nhân, chúng tôi đã đến UBND xã Kim Nỗ gặp gỡ lãnh đạo xã này để tìm câu trả lời.
 
Qua trao đổi, ông Nguyễn Đình Long, Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ, cho biết, mảnh đất hiện nay gia đình ông Đặng Quang Thu đang để nguyên vật liệu không phải là đất trồng lúa, đó là đất trồng cây lâu năm, người dân không sử dụng, ông Thu không san lấp gì, chỉ để nguyên vật liệu xây dựng để kinh doanh. Chính quyền xã đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết  định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Thu.
 
Cung cấp cho phóng viên Kinh tế nông thôn các biên bản, quyết định xử phạt và quyết định cưỡng chế về những vi phạm của ông Thu, trong đó có 01 Biên bản vi phạmh hành chính được lập ngày 11/10/2017; Quyết định số 162/QĐ-XPHC ngày 11/10/2017 xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ đối với ông Đặng Quang Thu về hành vi tự ý sử dụng 1.076m2 đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, hình thức xử phạt: phạt tiền là 1,5 triệu đồng.
 
Biên bản vi phạm hành chính ngày 24/9/2018; Quyết định số 234/QĐ-XPHC ngày 24/9/2018 của Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ đối với ông Đặng Quang Thu về hành vi tự ý sử dụng 252m2 đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, hình thức xử phạt chính: phạt tiền 2 triệu đồng, buộc khôi phục tình trạng đất vi phạm trên. Ngày 17/10/2018, Chủ tịch UBND xã đã ban hành Quyết định số 352/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.
 
Với thời gian vi phạm kéo dài, vi phạm nhiều lần, sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp với diện tích lớn, nhưng chính quyền xã Kim Nỗ lại chỉ ban hành được 02 quyết định xử phạt, cho 2 diện tích được sử dụng sai mục đích nhưng lại ở 02 năm khác nhau. Điều này chứng tỏ việc quản lý Nhà nước về đất đai tại xã Kim Nỗ có dấu hiệu “buông lỏng”, không cương quyết trong vấn đề xử lý, thậm chí có cả việc bao che.
 
2.jpg
Các quyết định xử phạt của chính quyền xã Kim Nỗ đối với ông Thu.

 

Vi phạm của ông Đặng Quang Thu về hành vi tự ý sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, nhưng lại được chính quyền xã Kim Nỗ xử lý theo kiểu “làm cho có” khiến dư luận không thể không đặt đặt câu hỏi, liệu có sự “bảo kê” từ phía lãnh đạo xã Kim Nỗ? Để có được “bảo kê” này, chắc chắn không thể không có “những thỏa thuận ngầm” và việc tố cáo Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ Lê Khả Bắc phải chăng là có cơ sở?
 
 
Bí thư bị tố ép đưa tiền
 
Theo tố cáo trong đơn của ông Đặng Quang Thu và một số ghi âm chuyển cho Kinh tế nông thôn, ông Thu cho biết, việc ông Lê Khả Bắc ép ông Thu phải đưa tiền để bỏ qua cho những sai phạm trong kinh doanh của gia đình bắt đầu từ năm 2012 khi ông Bắc lúc đó làm Chủ tịch, tuy nhiên thời điểm này, ông Thu không có bằng chứng để cung cấp cho các cơ quan chức năng và báo chí.
 
Đến năm 2016, ông Bắc thường xuyên gọi điện cho ông Thu đặt vấn đề về việc sử dụng bãi đất kinh doanh, thậm chí còn đe dọa nếu như không đưa tiền thì sẽ không giúp đỡ ông Thu kinh doanh và yêu cầu ông đưa 50 triệu đồng. "Đến năm 2017, ngoài số tiền 30 triệu hàng năm tôi vẫn đưa cho ông Bắc, vào ngày 4/4/2017, ông Bắc gọi điện yêu cầu đưa tiếp 7 triệu nữa", ông Thu cho biết thêm.
 
Điều làm cho ông Thu bức xúc là ông Bắc thường xuyên gọi điện để thúc ép ông đưa tiền để xử lý công việc. Trước thềm Đại hội Đảng bộ xã Kim Nỗ ngày 16 - 17/5/2020, ông Bắc gọi điện cho ông Thu đưa tiền nhiều lần.
 
Cung cấp cho phóng viên Kinh tế nông thôn ghi âm những cuộc gọi trao đổi giữa ông và ông Bắc, một số đoạn thể hiện việc ông Bắc và gia đình ông Bắc có đến tận nhà riêng của ông Thu để xin lỗi.
 
Trong ghi âm những cuộc trao đổi giữa ông Bắc và ông Thu có 02 cuộc hội thoại giữa ông Bắc và ông Thu liên quan đến tiền nong, một lần ông Thu đến tận phòng làm việc của ông Bắc có nói đã đưa 25 triệu và nói đưa cho ông Bắc thêm 5 triệu nữa để ông Bắc lo giải quyết công việc và 01 cuộc hội thoại có nội dung ông Thu đưa cho ông Bắc 7 triệu đồng chia làm 02 phong bì.
 
Theo ông Thu, do không đáp ứng được yêu cầu của ông Bắc nên gia đình ông gặp rất nhiều trở ngại, chính quyền xã cho cán bộ đến gây khó khăn, lấy đi một số vật liệu xây dựng của gia đình. Đến nay, ông Bắc vẫn đang chỉ đạo lực lượng thường xuyên đến gây phiền hà, làm cho gia đình ông rất bức xúc.
 
Ông Thu mong các cơ quan báo chí làm rõ việc ông Lê Khả Bắc đã lợi dụng chức quyền để ép gia đình ông phải nộp tiền; đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh vi phạm của ông Lê Khả Bắc.
 
Phóng viên Kinh tế nông thôn đã trực tiếp gặp ông Lê Khả Bắc, Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ để tìm hiểu việc tố cáo của công dân đối với ông. Người trong cuộc trả lời như thế nào với phóng viên về nội dung các cuộc hội thoại liên quan đến việc ông yêu cầu ông Đặng Quang Thu đưa tiền, Kinh tế nông thôn sẽ đăng tải ở bài sau để rộng đường dư luận.
 
Trao đổi với phóng viên về tố cáo trên, lãnh đạo UBND huyện Đông Anh cho biết, vụ việc ông Đặng Quang Thu tố cáo ông Lê Khả Bắc hiện nay cơ quan công an đang vào cuộc điều tra để làm sáng tỏ vấn đề, kết quả có hay không ông Lê Khả Bắc yêu cầu ông Đặng Quang Thu đưa tiền cần phải có thời gian để các cơ quan chức năng điều tra và trả lời trước công luận.
 
 Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn