Bổ nhiệm Phó Giám đốc BQLDA quận Bắc Từ Liêm có đảm bảo tiêu chuẩn quy định?

KTNT Dư luận nghi ngờ việc bổ nhiệm ông Nguyễn Minh An làm Phó Giám đốc Ban quản lý dự án (BQLDA) quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo Quyết định 4931/QĐ-UBND ngày 26/7/2017 của UBND TP. Hà Nội

Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Minh An sinh ngày 31/7/1974, là thạc sỹ Quản lý Khoa học Công nghệ -Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Tuy nhiên, chức danh nghề nghiệp không đảm bảo bằng kỹ sư hoặc tương đương theo Quyết định số 4931/QĐ-UBND ngày 26/7/2017 của UBND TP Hà Nội, nhưng vẫn được quận Bắc Từ Liêm bổ nhiệm là Phó Giám đốc BQLDA.
bactuliem1611193332832-1627528388491.jpg
Trụ sở UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).
Ngày 26/7/2021, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 4931/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục vị trí việc làm, bản mô tả công việc và khung năng lực vị trí việc làm của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã. Theo đó, vị trí việc làm của Giám đốc hoặc Phó Giám đốc Ban QLDA, thì chức danh nghề nghiệp tương ứng phải là kỹ sư hoặc tương đương.
 
Liên quan đến vấn đề này, một số chuyên gia cho rằng, ông Nguyễn Minh An là thạc sỹ Quản lý Khoa học Công nghệ -Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, nhưng theo Quyết định số 4931/QĐ-UBND TP Hà Nội phê duyệt bổ nhiệm Giám đốc hoặc Phó Giám đốc BQLDA phải có bằng kỹ sư hoặc tương đương. “Tương đương” được hiểu là sẽ bằng hoặc cao hơn bằng đại học. Nhưng sẽ có hai loại hình đào tạo, một là chuyên môn kỹ thuật sẽ tương đương bằng kỹ sư, dù đào tạo ở trường nào cũng được, nhưng phải đào tạo theo chuyên ngành kỹ thuật. Hai là chuyên môn khác sẽ tương đương bằng cử nhân. Ví dụ, thạc sỹ Quản lý Khoa học công nghệ, nếu được đào tạo về môn học chuyên ngành thông tin liên quan đến sửa chữa hoặc cài đặt các phần mềm thì sẽ tương đương bằng kỹ sư…
 
Nghị định 99/2019/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục đại học (sửa đổi) quy định: Văn bằng trình độ tương đương là văn bằng đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù thuộc hệ thống giáo dục đại học bao gồm bằng bác sĩ y khoa, bác sĩ nha khoa, bác sĩ y học cổ truyền, bằng dược sĩ, bằng bác sĩ thú y, bằng kỹ sư, bằng kiến trúc sư, và một số văn bằng khác theo quy định riêng của Chính phủ, được cấp cho người tốt nghiệp chương trình đào tạo một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù. 
 
Như vậy, nếu muốn tương đương bằng kỹ sư thì phải đào tạo theo chuyên môn kỹ thuật chuyên ngành. Cho nên, dù có bằng thạc sỹ, nhưng không đào tạo theo chương trình chuyên môn kỹ thuật chuyên ngành thì không thể tương đương bằng kỹ sư. 
dm.jpg
Quyết định số 4931/QĐ-UBND quy định vị trí việc làm của Phó Giám đốc Ban QLDA phải có trình độ là kỹ sư hoặc tương đương.

 

Để làm rõ thông tin phản ánh trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông  Lưu Ngọc Hà, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, chưa nhận được phản hồi.
 
Trước những thông tin phản ánh nêu trên, Tạp chí Kinh tế nông thôn mong sớm nhận được thông tin phản hồi về vụ việc từ phía UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).
 
Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc trên.
 

* Thời gian qua, cử tri quận Bắc Từ Liêm phản ánh rất nhiều về các dự án chậm tiến độ tại quận Bắc Từ Liêm do Ban QLDA quận làm đại diện chủ đầu tư. Lãnh đạo UBND quận cũng đã ban hành Thông báo kết luận và yêu cầu Ban QLDA đẩy nhanh tiến độ, tránh gây bức xúc cho người dân.

* Đầu năm 2021, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà đã ra Kết luận thanh tra sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân chỉ ra các sai phạm trong việc điều chuyển cán bộ và phân công cán bộ có trình độ chuyên môn vào các vị trí chức danh không phù hợp với trình độ chuyên môn, năng lực.

Theo đó, sau khi ban hành Kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo BQLDA kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân trong việc thống nhất chủ trương phân công nhiệm vụ cho viên chức và người lao động chưa đảm bảo quy định. Đồng thời, rà soát, sắp xếp viên chức, người lao động đảm bảo phù hợp với vị trí việc làm và quy định của pháp luật.

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn