Bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở 2 tỉnh Hưng Yên và Thái Bình

KTNT Hàng trăm con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã bị tiêu hủy hoàn toàn tại 2 tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Chiều 19/2, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) tổ chức họp báo thông tin tại Việt Nam đã phát hiện có 8 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 2 tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

 

Lợn nhiễm virut ASF (dịch tả lợn Châu Phi) bị đem đi tiêu hủy
Lợn nhiễm virut ASF (dịch tả lợn châu Phi) bị đem đi tiêu hủy

Cụ thể, tại tỉnh Hưng Yên phát hiện 2 hộ ông Dương Văn Vũ (Đội 5, thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, TP.Hưng Yên) và hộ ông Lê Xuân Tình (thôn Khóa nhu 2, xã Yên Hòa, Yên Mỹ) có virus gây bệnh ASF (dịch tả lợn châu Phi).

Ngay khi phát hiện, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 33 con lợn của hộ chăn nuôi ông Dương Văn Vũ và 101 con lợn của hộ ông Lê Xuân Tình. Đồng thời, tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao nhiễm dịch.

Tại tỉnh Thái Bình, đã phát hiện có 6 hộ chăn nuôi thuộc 4 thôn thuộc xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có bệnh ASF. Ngay lập tức, cơ quan thú y và chính quyền địa phương đã nhanh chóng tiêu hủy khoảng 123 con lợn nhiễm dịch.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng tiến hành xét nghiệm các hộ lân cận những hộ có lợn nhiễm dịch để di dời tránh lây lan. Rất may, đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện thêm dịch bệnh.

Được biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người. Đồng thời, khuyến cáo người chăn nuôi lợn cần áp dụng ngay các biện pháp an toàn sinh học, sử dụng vôi bột rắc khử trùng xung quanh khu vực chăn nuôi.

 

 

Ngọc Phượng

Ý kiến của bạn