Bưởi Diễn Hưng Yên được mùa, được giá

KTNT Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, đặc biệt là các huyện Khoái Châu và Kim Động, người dân trồng bưởi Diễn tại đây đang vào vụ, với giá bán khoảng 25.000 đồng/quả, trừ chi phí, nhà vườn thu hàng trăm triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Thanh Quyết, Phó Trưởng phòng NN & PTNT huyện Khoái Châu, trong nhiều năm nay nông dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên nói chung và huyện Khoái Châu nói riêng đã đưa giống bưởi Diễn (Từ Liêm-Hà Nội) về đây trồng, đem lại thu nhập rất cao cho bà con nông dân nhất là thời gian cận Tết như thế này.
 
Do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp, giống bưởi Diễn được trồng tại đây sinh trưởng và phát triển rất mạnh, cho trái nhiều và chất lượng rất cao. Hiện, trên địa bàn toàn huyện có trên 460ha diện tích vườn được bà con nông dân trồng bưởi chủ yếu tập trung tại một số xã như Đông Tảo, Dạ Trạch, Phùng Hưng.
 
bưởi-diễn-đông-tảo.png
Vườn bưởi Diễn nhà ông Lê Văn Hảo ở thôn Đông Tảo Nam.
Cùng với lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu vào thăm vườn bưởi Diễn của gia đình ông Lê Văn Hảo ở thôn Đông Tảo Nam (xã Đông Tảo), ông Hảo vui vẻ cho chúng tôi biết, vườn bưởi nhà ông có diện tích khoảng trên 1 mẫu, cho thu hoạch gần 1 vạn quả, hiện nay với giá bán đang dao động từ 18.000-25.000đ/quả, vườn bưởi này cho gia đình ông thu nhập lên đến khoảng 300 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí.
 
Nói về thành công trong việc trồng cây bưởi Diễn ngay trên chính mảnh đất của mình ông Hảo cho biết: “Để bưởi Diễn sinh trưởng và phát triển tốt, cho sản lượng và chất lượng cao, tôi phải áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, trồng theo phương pháp hữu cơ, bón phân, không sử dụng thuốc hóa học để tiêu diệt các loại sâu bệnh mà sử dụng vôi và phèn chua để diệt chúng”.
 
Anh Nguyễn Văn Khanh thôn Đông Tảo Nam (xã Đông Tảo) cũng cho biết, năm 2003, anh về vùng đất Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), mua  giống bưởi nổi tiếng ở đây về trồng bởi giống bưởi này được người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn. Sau 5 năm trồng, lứa quả đầu tiên cho gia đình vụ thu hoạch tương đối khá. Với sự phát triển suôn sẻ từ bưởi Diễn, anh mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích.
 
Sau hơn 10 năm, giờ anh có trên 2ha bưởi Diễn, với giá cả được thương lái đến mua tại vườn trong dịp này, trừ chi phí, anh Khanh đã thu lãi 350 - 400 triệu đồng/năm.
 
Nhấp một chén trà mạn được ông Nguyễn Viết Vọng mời, khi đi thăm một vài khu vườn trồng bưởi Diễn ở đây, trong làn khói của chén trà nóng, vị đậm đà, ngòn ngọt của chén trà làm cho cái lạnh của mùa đông trong những ngày vừa qua không còn hiện hữu.
 
 
untitled.png
Bưởi Diễn ở Hưng Yên đang vào vụ.

 

Ông Vọng cho biết, gia đình ông có trên 2ha bưởi Diễn, thu nhập 400 - 500 triệu đồng/năm. Nhờ trồng bưởi Diễn, gia đình anh Vọng cũng làm được nhà mới, mua sắm được nhiều trang thiết bị sinh hoạt trong gia đình. Do áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong trồng và chăm sóc, do vậy bưởi Diễn cho năng suất và chất lượng rất cao. Năm nay, bưởi cũng được mùa, được giá nên người nông dân chúng tôi ở đây có thu nhập khá ổn.
 
Trao đổi với ông Nguyễn Khắc Viện, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Tảo được biết, thời gian tới xã sẽ có phương án để phát triển cây bưởi Diễn được trồng tại đây theo hướng cây bưởi sạch hữu cơ.
 
Ngoài địa bàn huyện Khoái Châu, bưởi Diễn còn được bà con nông dân xã Đồng Thanh (Kim Động) trồng và trở thành một loại cây trồng chủ lực mang lại thu nhập chính cho người nông dân ở đây.
 
anh-tuoi.png
Vườn bưởi Diễn của anh Tươi tại Kim Động.
 
Đến nhà Anh Lương Văn Tươi ở thôn Thanh Sầm (Đồng Thanh, Kim Động) được tận mắt nhìn thấy vườn bưởi Diễn vàng óng, đang khoe mình trong nắng đông, anh Tươi nói: “Vườn bưởi này đã được gia đình chúng tôi trồng 18 năm rồi, chúng tôi trồng theo hướng VietGAP nên giá trị rất cao, không trồng như vậy thì bưởi không thể nào có giá trên 25.000đ/quả”.
 
Anh Tươi cũng chia sẻ, nhờ giống bưởi Diễn này mà thu nhập của những người nông dân chúng tôi tăng lên rất nhiều, ở đây hầu hết các hộ gia đình trồng bưởi đều áp dụng theo quy trình VietGAP.
 
Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên, trên địa bàn tỉnh hiện nay đang có trên 1.000ha đất trồng bưởi, với chất lượng và giá trị cao của bưởi Diễn, đây là loại cây được người nông dân lựa chọn để phát triển kinh tế.
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn