“Chìa khóa vàng” để Hưng Yên phát triển trù phú

KTNT Giờ đây, bộ mặt nông thôn Hưng Yên nay có nhiều thay đổi, sản xuất nông nghiệp tăng trưởng đều các năm.

image001.jpg
Nguồn vốn ưu đãi đã giúp người dân Hưng Yên hiện thực hóa ước mơ làm giàu.

 

Vào những ngày đất nước sang xuân mới, đi dọc con đường vừa trải nhựa phẳng phiu phía tả ngạn sông Hồng, ngắm những khu vườn rực rỡ sắc màu các loại hoa thơm, quả ngọt nổi tiếng về chất lượng khắp cả nước, chúng tôi ai cũng cảm nhận rõ rệt toàn cảnh đổi thay của làng xóm, ruộng đồng và cuộc sống người dân tỉnh Hưng Yên.

Vốn ưu đãi giúp hiện thực hóa ước mơ làm giàu

Bộ mặt nông thôn Hưng Yên nay có nhiều thay đổi. Sản xuất nông nghiệp tăng trưởng đều các năm; đời sống vật chất, tinh thần của nông dân được nâng cao. Các chương trình, đề án giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới được quan tâm đầu tư, triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực. Năm 2019, toàn tỉnh đã có 4.676 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,9%; 05 huyện, thị xã, thành phố và 141xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đạt thành tựu đáng tự hào đó là nhờ sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, hội, đoàn thể, ban ngành các cấp, trong đó có phần đóng góp quan trọng của nguồn vốn tín dụng chính sách trong quá trình thúc đẩy thực hiện đề án giảm nghèo bền vững và Chương trình xây dựng nông thôn mới địa phương.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Hưng Yên Nguyễn Thị Xuân cho biết, giai đoạn 2015 - 2019, tổng nguồn vốn của NHCSXH tỉnh đạt gần 2.800 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn địa phương 552 tỷ đồng, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách các cấp trên 78 tỷ đồng, để tập trung đầu tư hỗ trợ trực tiếp vào công cuộc bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Nhiều năm qua, cán bộ tín dụng chính sách tỉnh Hưng Yên luôn tận tụy với người nghèo, thường xuyên bám sát làng quê, chuyển tải nhanh chóng nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến từng đối tượng thụ hưởng, tạo điều kiện, cơ hội giúp đỡ họ hiện thực hóa ước mơ thoát nghèo bền vững và khát vọng làm giàu chính đáng.

Về Hưng Yên những ngày đầu Xuân mới, chúng tôi dễ dàng nhận thấy cả vùng đất tả ngạn sông Hồng đang đổi thay, trù phú. Nhờ đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH mà nhiều hộ nông dân đã phát triển các thương hiệu được khách hàng trong, ngoài nước tin dùng như cam Quý Châu, chuối tiêu hồng Kim Động, gà Đông Tảo Khoái Châu, nhãn lồng Tiên Lữ, vải lai Phù Cừ, hoa quả cây cảnh Văn Giang,...

Đến thăm những vườn cây, ăn quả rộng hàng trăm hecta ở xã Nhuế Dương (huyện Khoái Châu), với diện tích đất phù sa màu mỡ nhất tỉnh Hưng Yên, chúng tôi được “tai nghe, mắt thấy” về tác dụng của đồng vốn tín dụng chính sách có ý nghĩa lớn lao đối với người nông dân nơi đây.

Thời gian qua, các loại quả như cam, quýt, thanh long, chuối tiêu hồng Nhuế Dương đã có nhãn hiệu được quảng bá rộng rãi và nhiều tư thương đến tận vườn, tận ruộng đặt mua. Hầu hết hộ nghèo và các đối tượng chính sách nơi đây đã sử dụng hiệu quả hơn 16 tỷ đồng vốn chính sách để đầu tư thâm canh, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả.

Năm 2019, cây ăn quả ở Nhuế Dương được mùa, được giá, thu về cả chục tỷ đồng tiền lãi. Tiêu biểu là gia đình chị Vương Thị Chính ở thôn 5 (xã Nhuế Dương) 2 lần được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện Khoái Châu cải tạo chân ruộng trũng thành vườn trồng bưởi da xanh, chuối tiêu hồng. Mỗi năm cung ứng từ 50 - 70 tấn sản phẩm đảm bảo chất lượng cho thị trường trong nước, xuất khẩu sang tận Malaysia, Nhật Bản.

Chủ tịch UBND xã Nhuế Dương Nguyễn Công Khanh cho biết: Thực tế nguồn vốn tín dụng chính sách như “chìa khóa vàng” mở cánh cửa cho địa phương phát triển kinh tế mạnh mẽ, giảm nghèo bền vững và về đích nông thôn mới trước thời hạn.

Phát huy những kết quả được trong thực hiện chính sách giảm nghèo, tỉnh Hưng Yên đề ra mục tiêu phấn đấu cụ thể cho giai đoạn 2020 - 2025; trong đó phấn đấu hết năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,6%, hạn chế tái nghèo và bảo đảm an sinh xã hội.

Để góp phần thực hiện chính sách này, NHCSXH tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể, thực hiện tốt hơn Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 24/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, thông qua việc tập trung huy động mọi nguồn lực, thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, trong đó có cả việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo hộ mới thoát nghèo, góp phần đắc lực cho công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, hướng tới những mùa xuân ấm no, tươi đẹp.

 

 

Nhật Nam

Ý kiến của bạn