BV Trung ương Huế cùng chuyên gia Mỹ điều trị thành công cho cháu bé bị u nguyên bào thận

KTNT Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp với Trung tâm St. Jude Children’s Research tại Mỹ phẫu thuật, điều trị thành công bệnh nhi 12 tháng tuổi bị u nguyên bào thận hai bên.

Ngày 11/4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với bệnh viện ở Mỹ điều trị thành công một trường hợp u nguyên bào thận hai bên ở trẻ em.

Sau khi phẫu thuật ở nước ngoài bệnh nhi Ng. cùng bố mẹ đã được trở về Việt Nam
Sau khi phẫu thuật ở nước ngoài bệnh nhi Ng. cùng bố mẹ đã được trở về Việt Nam.

Trước đó, ngày 27/10/2021, bệnh nhân Trần Nguyễn Thúy Ng. (12 tháng tuổi, trú Kon Tum), nhập viện tại Trung tâm Nhi với lý do bụng chướng căng, nôn sau bú.

Sau khi tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm và cháu Ng. được chẩn đoán bị u nguyên bào thận hai bên.

Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa tại bệnh viện, hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia quốc tế: GS. Davidoff  Andrew - Trưởng khoa ngoại, Trung tâm St. Jude Children’s Research tại Mỹ; GS.  Amos Loh Hong Pheng - Trưởng khoa ngoại, bệnh viện bà mẹ trẻ em tại Singapore; cùng nhiều bác sĩ nổi tiếng khác từ Mỹ, Singapore, Nhật để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu.

Tiếp đó, bệnh nhi Ng. đã được tiến hành điều trị hoá chất giúp thu gọn khối u trước khi phẫu thuật. Sau liệu trình điều trị 12 tuần, cháu bé được chụp CT Scan đánh giá lại: khối u thận phải có nhỏ lại với kích thước 14x10x9,3 cm, và khối u thận trái: 2,3x2,2x1,4 cm.

Xác định đây là trường hợp phức tạp, việc phẫu thuật bảo tồn thận không đơn giản, nhiều nguy cơ sau mổ như chảy máu hay suy thận cấp có thể xảy ra, nên các chuyên gia của hai bệnh viện đã quyết định đưa cháu đến Trung tâm St. Jude Children’s Research Hospital để phẫu thuật.

Tại Trung tâm St. Jude, cháu được phẫu thuật trực tiếp bởi GS Davidoff Andrew cùng các đồng nghiệp. Sau phẫu thuật, do biến chứng rối loạn đông máu nặng nên không thể đóng ổ bụng ngay sau mổ cho cháu.

Với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ y, bác sĩ hồi sức sau mổ có trình độ chuyên môn cao của trung tâm, kết hợp các phương tiện hồi sức hiện đại, cháu đã hồi phục sau gần 1 tháng điều trị. Kết quả phẫu thuật và điều trị sau mổ thành công đã giúp bảo tồn được ½ thận phải và ¾ thận trái của cháu bé.

Đến sáng nay, 11/4, cháu Ng. cùng bố mẹ đã đáp cánh an toàn tại Sân bay Tân Sơn Nhất và tiếp tục điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế.

GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết, thành công trong việc cắt u bảo tồn thận hai bên cho bệnh nhi là một niềm vui lớn cho đại gia đình bé cũng như toàn thể y, bác sĩ bệnh viện và Trung tâm Nghiên cứu St. Jude. Bệnh nhi sẽ được tiếp tục điều trị xạ trị và hóa chất thêm 8 tuần nữa tại bệnh viện để hoàn thành liệu trình theo phác đồ chuẩn.

 

 

 

T. Thành

Ý kiến của bạn