Cẩn thận ngộ độc rượu trong những ngày Tết

KTNT Trong những ngày Tết cổ truyền này, hiện tượng người người uống rượu, nhà nhà uống rượu mỗi khi gặp nhau đã trở thành một hiện tượng khá phổ biến trên khắp mọi miền của đất nước. Đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc rượu do uống quá nhiều đã xảy ra.

 
Rượu không rõ nguồn gốc xâm nhập vào thị trường
 
Chiều 30/1, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Lào Cai và các ngành chức năng tổ chức tiêu hủy hơn 2.000 lít rượu kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
uống-rượu.jpg
Rượu không rõ nguồn gốc đang là được các "ma men" sử dụng (ảnh minh họa)
Ông Nguyễn Kiến Quốc, Quyền Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai cho biết, đây là số rượu các lực lượng chức năng đã phối hợp thu giữ ngày 21/1, tại nhà của Phạm Duy Hưng, ở số 92, đường Phùng Chí Kiên, phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai. Sau khi thu giữ, lực lượng chức năng đã tổ chức giám định và phát hiện số rượu trên kém chất lượng, được pha chế bằng nước lã, phẩm màu, cồn công nghiệp.
 
Tại cơ quan chức năng, Hưng khai nhận đã mua các nguyên liệu để tự pha chế rượu kém chất lượng bán dịp Tết Nguyên Đán 2019 nhằm kiếm lời. Nước lã được pha chế cùng với cồn công nghiệp, phẩm màu sẽ tạo ra một loại rượu ngô bao tử có màu vàng chanh, tím và được đóng can nhựa lớn 20 lít để đưa đi tiêu thu. Mỗi can rượu được mang đi tiêu thụ trên thị trường có giá 380.000 đồng. Lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính 32 triệu đồng đối với Phạm Duy Hưng, chủ cơ sở pha chế rượu kém chất lượng.
 
Không chỉ có rượu trắng được pha chế bằng nước lã với cồn, ngay cả những loại rượu được bày bán công khai mang tên của những hãng nổi tiếng ở nước ngoài cũng đều là những loại rượu được các đối tượng làm rượu giả tung ra thị trường trong những ngày cận tết.
 
Đã có rất nhiều vụ việc làm rượu giả bị các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý, tuy nhiên với những lợi nhuận kếch xù từ những chai rượu giả này mà các đối tượng sản xuất, chế biến rượu giả vẫn không từ bỏ mưu đồ làm giả để kiếm lời bất chính, thậm chí đây còn là một trong những nguyên nhân đầu độc mọi người nếu như uống quá nhiều loại rượu giả này.
 
Nguy cơ ngộ độc rượu
 
Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: đã lại xuất hiện những ca ngộ độc rượu trong dịp cuối năm. Thực trạng rất đáng cảnh báo sớm khi mà mùa lễ tết năm ngoái số lượng người mắc ngộ độc rượu tăng đột biến với nguyên nhân chủ yếu do rượu có chứa methanol.
 
rượu.jpg
Đừng để chết vì những loại rượu không rõ nguồn gốc (ảnh minh họa)
 
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), để bảo đảm an toàn thực phẩm dịp lễ tết, người tiêu dùng không được uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; không lạm dụng rượu, bia trong các ngày lê tết; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, xuất xứ, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng; không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia.
 
Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn. Đồng thời, nói không với sản phẩm không rõ nguồn gốc. Khi sử dụng những loại rượu không có nguồn gốc này, những người uống rượu sẽ có nguy cơ ngộ độc rất cao, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
 
Một cái Tết cổ truyền của Đất nước đang đến rất gần, hãy vì sự yên vui và vì chính sức khỏe của mỗi chúng ta, hãy cảnh từ chối những ly rượu trong những ngày xuân này để đón một cái Tết trọng vẹn
 

Ngọc Thủy (tổng hợp)

Ý kiến của bạn