Cẩn thận với thức ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ

KTNT Gà ủ muối hoa tiêu là một trong những món ăn được ưa chuộng bởi cách làm đơn giản, dễ chế biến. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa điểm cung cấp sản phẩm này.

Tuy nhiên, nguồn gốc gà ủ từ đâu? Có đảm bảo được ATTP hay không đang là một câu hỏi lớn.
 
Mới đây, ngày 23/5, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn gà ủ muối không rõ nguồn gốc xuất xứ tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm.
 
 
ga_khong_ro_ng.jpg
Lực lượng chức năng bắt giữ hơn nửa tấn gà ủ muối tại Bắc Từ Liêm
Sau một thời gian theo dõi, ngày 23/5, Công an quận Bắc Từ Liêm đã bắt quả tang đối tượng Hoàng Quang Lưu, sinh năm 1983 có hộ khẩu thường trú Phụng Thượng, Phúc Thọ, Hà Nội đang sử dụng xe ô tô BKS 29H-46213 vận chuyển khoảng hơn nửa tấn gà ủ muối nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
 
Đối tượng khai nhận số gà ủ muối trên được mua thu gom ở nhiều nguồn khác nhau, trị giá khoảng 30 triệu đồng, chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng trên địa bàn Hà Nội, nếu trót lọt có thể thu lợi hàng trăm triệu đồng. Đáng chú ý, đối tượng khai nhận bằng phương thức hoạt động chủ yếu vận chuyển hàng hóa vào các tối cuối tuần, giao nhận hàng vào sáng sớm để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Bằng cách này, đối tượng đã vận chuyển và tiêu thụ số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc ra thị trường.
 
Trước đó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) phát hiện xe ô tô 43B-020.94, do lái xe Nguyễn Chấn Vũ (sinh năm 1985, ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) điều khiển, vận chuyển 9 thùng xốp màu vàng, nặng hơn 700 kg, bên trong là thịt chân gà rút xương không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
 
Số hàng trên do Nguyễn Chấn Vũ vận chuyển cho bà Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1963, trú tại phường Chính Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) mua từ tỉnh Sa Vẳn Na Khệt vận chuyển về bản Đen Sa Vẳn (Lào), sau đó thuê người tập kết tại khu vực khóm Tây Chín, thị trấn Lao Bảo và vận chuyển về thành phố Đà Nẵng tiêu thụ.
 
Ngày 26/10/2020, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân tại QL1A thuộc địa phận phường Quỳnh Thiện, TX.Hoàng Mai, Đội QLTT số 4 - Cục QLTT Nghệ An đã tiến hành kiểm tra xe ôtô có biển kiểm soát 36C-317.41 do ông Nguyễn Văn Kiên, địa chỉ tại xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá là lái xe kiêm chủ hàng.
 
xuat-xu.jpg
Tiêu hủy 60 kg chân gà rút xương 
Qua kiểm tra, Đội QLTT số 4 đã phát hiện trên xe có vận chuyển 60kg chân gà rút xương không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Văn Kiên không xuất trình được hoá đơn, chứng từ, giấy tờ liên quan để chứng minh nguồn gốc hợp pháp của toàn bộ số hàng nói trên.
 
Đây mới chỉ là những con số rất nhỏ những thực phẩm được chế biến thành những món ăn, bị các lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ, bởi những thực phẩm này đều có xuất xứ không rõ ràng, đang trên đường vận chuyển đến các địa phương tiêu thụ.
 
Nếu trót lọt không bị các lực lượng chức năng bắt giữ, số thức ăn này sẽ hiện diện trên mâm cơm nhà bạn, nhà tôi và tất cả mọi người, bởi chúng đã được “phù phép” trở thành những món ăn rất ngon, hấp dẫn.
 
Không chỉ có gà ủ muối tiêu, mà còn có vô số những loại thức ăn khác cũng đang tồn tại mà người tiêu dùng không thể biết nó được xuất xứ từ đâu. Chỉ đến khi nào các lực lượng chức năng theo dõi, điều tra, bắt giữ thì người tiêu dùng mới biết rằng mình đang ăn thức ăn được chế biến như thế nào và từ đâu?
 
Mùa hè đã đến, trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, việc kinh doanh thức ăn chế biến không rõ nguồn gốc xuất xứ, làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của nhân dân.
 
Chỉ vì những món lợi nhuận trước mắt mà các đối tượng buôn bán, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ đi tiêu là một tội ác. Vì vậy, cần phải nâng cao chế tài xử phạt để răn đe. Có như vậy, người dân chúng ta mới có thể yên tâm cho sức khỏe của mình.
 
 
 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn