Cảnh báo các sản phẩm quảng cáo phòng được bệnh Covid-19

KTNT Trước nhu cầu của người dân trong việc phòng, chống bệnh Covid-19 tăng cao, một số tổ chức cá nhân đã quảng cáo tự công bố sản phẩm, ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng COVID-19.

Vừa qua một số phương tiện truyền thông đại chúng, có quảng cáo một số sản phẩm ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, phòng chống được bệnh COVID-19… trong bối cảnh nhu cầu phòng chống dịch bệnh của người dân tăng cao.
 
giamao.jpg
2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng: Kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống COVID-19 được Bộ Y tế thông báo là giả mạo - Ảnh: BỘ Y TẾ
 
Trước tình hình đó, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế liên tục có cảnh báo các loại thực phẩm chức năng như thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm bổ sung, thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học... không có tác dụng chữa bệnh, điều trị bệnh, đặc biệt là điều trị bệnh COVID-19. Các cơ quan chức năng đã xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm về quảng cáo sai quy định như trên.
 
Để tiếp tục chấn chỉnh các hành vi vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng Covid 19 để trục lợi, tránh thiệt hại về sức khỏe và kinh tế của người dân, góp phần phòng, chống dịch bệnh covid19, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 1608/ATTP-PCTTR ngày 24/8/2021 đề nghị Sở Y tế các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương và Ban Quản lý An toàn thực phẩm: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh.
 
Theo đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu rà soát toàn bộ việc tự công bố sản phẩm có thành phần Xuyên Tâm Liên và các sản phẩm ghi công dụng, đối tượng sử dụng liên quan đến phòng, điều trị hoặc chữa được bệnh do Covid 19 (bao gồm cả các sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng Covid 19, kháng viêm phòng chống được Covid 19); yêu cầu thu hồi bản tự công bố sản phẩm, thu hồi sản phẩm vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; công bố công khai cơ sở và sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
 
Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tại địa phương (Công an, Quản lý thị trường, Thông tin và Truyền thông…) để tăng cường các hoạt động  kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh, ghi nhãn và quảng cáo các sản phẩm nêu trên; kịp thời ngăn chặn sản phẩm vi phạm lưu hành trên thị trường, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm và công bố công khai để người dân biết.
 
Bên cạnh đó, yêu cầu thu hồi bản tự công bố sản phẩm, thu hồi sản phẩm vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; công bố công khai cơ sở và sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
 
Trước đó, thông tin hai sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 đều ghi có công dụng kháng virus, kháng COVID-19 và kháng virus tiềm năng trong việc điều trị COVID-19 và phòng chống COVID-19, Cục An toàn thực phẩm đã cảnh báo: Không có bất kỳ loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được COVID-19 hay kháng COVID. Cũng không có bất kỳ thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào được phép ghi công dụng "điều trị bệnh". 

Cục đã đề nghị người tiêu dùng phát hiện hai sản phẩm ghi các công dụng và đặc điểm trên không mua, không sử dụng và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất.

 

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn