Cháy rừng tại Australia khiến giá thực phẩm tăng vọt

KTNT Tác động từ các vụ cháy rừng khủng khiếp tại Australia đã bắt đầu ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân nước này.

Kết quả của một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy giá thực phẩm sẽ tăng, trong đó đáng chú ý nhất là giá rau củ quả tại một số khu vực có thể tăng 50%. Trong một phát biểu vào ngày hôm qua (14/1), Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie cho biết, cháy rừng đang khiến chi phí sản xuất nông nghiệp tăng và kéo theo giá của một số loại thực phẩm thiết yếu như thịt, sữa và rau quả sẽ tăng mạnh.

 

chay rung tai australia khien gia thuc pham tang vot hinh 1
Nhiều tài xế xe tải không được về nhà gần một tháng nay do một số tuyến đường phải đóng cửa vì cháy rừng. Nguồn: ABC

 

Hiện, có khoảng 19.000 nông dân và ngư dân bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng do phải đi sơ tán hoặc nhiều người rời bỏ tài sản của mình để tham gia các đội cứu hỏa tình nguyện. Bà McKenzie cũng cho biết, chính phủ đang xem xét nhiều giải pháp nhằm ổn định ngành nông nghiệp, trong đó bao gồm gói cứu trợ cho nông dân trị giá 100 triệu AUD. Dự kiến, các nông trại có thể nhận được khoản hỗ trợ lên đến 75.000 AUD để khôi phục hoạt động sản xuất.

 

chay rung tai australia khien gia thuc pham tang vot hinh 2
Hạn hán ở Thung lũng Lockyer của bang Queensland đang ảnh hưởng đến giá rau quả tươi. Nguồn: ABC

 

Theo một nghiên cứu của tổ chức Dịch vụ Nông nghiệp kỹ thuật số (DAS), đến nay đã có khoảng 1 triệu héc-ta đất nông nghiệp của Australia đã bị ảnh hưởng từ các vụ cháy rừng, trong đó bang New South Wales chịu thiệt hại nặng nề nhất với 560.000 héc-ta đất nông nghiệp nằm trong các khu vực cháy rừng.

Cơ quan đại diện cho những người trồng rau củ tại Australia (AUSVEG) cho rằng, tác động trực tiếp từ các vụ cháy rừng kết hợp với việc đóng cửa một số tuyến đường nối liền các bang trong nhiều ngày đã khiến chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa tăng, kéo theo giá rau củ quả có thể tăng từ 20% - 50%, trong đó người tiêu dùng tại bang Queensland sẽ chịu chi phí đắt đỏ nhất.

 

chay rung tai australia khien gia thuc pham tang vot hinh 3
Tuyến cao tốc Eyre Highway phải đóng cửa 12 ngày nay do cháy rừng. Nguồn: ABC

 

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng Australia, từ hôm nay (15/1) đến cuối tuần, mưa lớn có khả năng xuất hiện tại nhiều khu vực cháy rừng tại nước này, trong đó một số khu vực hỏa hoạn nằm ở phía Tây Nam thành phố Sydney và vùng núi Snowy sẽ có lượng mưa từ 30 - 80mm. Đây có thể là thông tin rất tốt với những người lính cứu hỏa nhưng Cơ quan khí tượng cho rằng đó có thể là một con dao hai lưỡi. Vì mưa lớn sẽ gây trơn trượt, khó di chuyển máy móc thiết bị và nguy hiểm hơn là có thể gây ra lũ quét và sạt lở đất tại các khu vực cháy rừng. Ngoài ra, mưa lớn xuất hiện sẽ cuốn theo tro bụi và rác thải từ các khu vực cháy rừng xuống các dòng sông, làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt./.

 

 

 

VOV.VN

Ý kiến của bạn