Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 27 tháng 12 năm 2024  
Thứ năm, ngày 26 tháng 12 năm 2024 | 19:13

Nhật Bản đánh giá cao quy trình sản xuất xanh, sạch của HTX Rau sạch GAP

Chiều 26/12, Phái Đoàn Công ty Sản xuất Thương Mại Dịch vụ HiKaRu (Nhật Bản) có cuộc gặp trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm học tập mô hình trồng trọt công nghệ cao với HTX Rau sạch GAP tại Hóc Môn, TP.HCM.

Mục đích buổi gặp gỡ lần này là trao đổi kinh nghiệm, công nghệ về vấn đề trồng rau sạch với tiêu chí đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Văn phòng HTX Sản xuất Thương mại Dịch vụ Rau sạch GAP

Thực tế, thổ nhưỡng giữa và khí hậu ở Việt Nam có phần khác biệt so với thổ nhưỡng và khí hậu ở Nhật Bản cho nên phương pháp canh tác, cách sử dụng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật trong gieo trồng cũng khác so với Nhật Bản. Tuy Việt Nam có đường bờ biển dài nhưng lại được thiên nhiên ưu đãi cho lượng đất phù sa có độ PH thích hợp cho việc trồng trọt.

Ông Mai Văn Khánh, Giám đốc HTX Sản xuất Thương mại Dịch vụ Rau sạch GAP chia sẻ, đất ở vùng này thật sự không cần cải thiện nhiều vì được thiên nhiên ưu đãi cho khá tốt, có thể nói độ PH khu vực này khá lý tưởng chỉ nằm trong khoảng 5.5 đến 6 độ.

Phái đoàn Nhật Bản và ông Mai Văn Khánh, Giám đốc HTX Sản xuất Thương mại Dịch vụ Rau sạch GAP, chụp ảnh lưu niệm tại vườn rau.

Về công nghệ, HTX rau sạch GAP hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp hữu cơ vì tiêu chí ban đầu của HTX, sản xuất theo hướng xanh sạch không chỉ đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng mà còn bảo vệ môi trường. Để cho đất luôn tươi xốp, ít sâu bệnh, HTX chú trọng việc sử dụng phân hữu cơ để nuôi dưỡng đất như sử dụng phân gà trộn với trấu để ủ đất, phòng sâu bệnh, ông Khánh tiếp lời.

Đại diện Công ty HiKaRu, ông Takashi Santo, đồng tình với cách làm của HTX rau sạch GAP vì đó cũng là mục tiêu mà ngành nông nghiệp Nhật Bản luôn chú trọng. Ngoài ra, về cải tạo đất trồng ông Santo cho biết: “ở Nhật Bản, người dân cũng sử dụng phân gà pha trấu nhưng còn sử dụng thêm than hữu cơ để giúp đất luôn tươi xốp, vì Nhật Bản được bao quanh bởi biển nên lượng đất trồng trọt rất quý giá”.

Ông Mai Văn Khánh chia sẻ với Phái đoàn Nhật Bản

Ông Santo cũng khá ngạc nhiên khi ở Việt Nam, các cơ sở trồng rau sạch đều giăng lưới để vừa ngừa sâu bệnh, vừa ngừa mưa giúp cây phát triển tốt. Đặc biệt, ông Santo còn một nhiệm vụ rất quan trọng trong chuyến đi lần này là mang sản phẩm đất hữu cơ do công ty HiKaRu phát triển sang Việt Nam để giới thiệu cho bà con Việt Nam.

Kết thúc buổi gặp gỡ, phái đoàn do ông Takashi Santo tỏ ra rất thích thú về công nghệ trồng rau sạch ở Việt Nam, đặc biệt con người Việt Nam rất hiền hòa, thông minh, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bất kỳ ai.

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
  • Tuân thủ luật chơi, giải pháp gia tăng thị phần nông sản Việt vào thị trường Nhật

    Tuân thủ luật chơi, giải pháp gia tăng thị phần nông sản Việt vào thị trường Nhật

    Việt Nam và Nhật Bản có nhiều tiềm năng, lợi thế riêng để thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào thị trường Nhật Bản chiếm chưa tới 2% tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào quốc gia này. Để gia tăng xuất khẩu nông sản vào thị trường Nhật Bản, còn nhiều việc phải làm.

  • Xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả VietGAP

    Xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả VietGAP

    Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bến Tre (Trung tâm) đã triển khai thực hiện nhiều mô hình, dự án khuyến nông hỗ trợ nhà nông sản xuất các loại nông sản chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

  • Khởi nghiệp xanh từ phân trùn quế

    Khởi nghiệp xanh từ phân trùn quế

    Anh Lê Minh Vương ở thôn Tân Sơn 1, xã Thành Hải (TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) là một trong 85 doanh nông nhận được thư khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan với dự án khởi nghiệp xanh tạo ra những sản phẩm phân bón hữu cơ từ trùn (giun) quế.

Top