Chủ động kiểm tra chất lượng bánh trong mùa Trung thu

KTNT Thời gian này đang là cao điểm tiêu thụ bánh trung thu, thị trường ngoài những thương hiệu nổi tiếng còn có những loại bánh trung thu của các cơ sở sản xuất truyền thống. Các lực lượng đã tiến hành kiểm tra và xử lý các cơ sở này khi phát hiện sai phạm.

 
 
Rất nhiều cơ sở bị xử phạt
 
Tại Hà Tĩnh. Kiểm tra đột xuất thị trường Trung thu 2018, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh đã xử phạt 1 cơ sở sản xuất tại thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) với số tiền 16,5 triệu đồng.
hà-tĩnh.jpg
Cơ sở sản xuất bánh trung thu của ông Nguyễn Xuân Hòa không đảm bảo VSATTP
 
Đó là cơ sở sản xuất bánh gatô, bánh mỳ, bánh trung thu của ông Nguyễn Xuân Hòa (tổ dân phố 13, thị trấn Cẩm Xuyên) với các sai phạm: không thực hiện công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm “Bánh mỳ tươi Xuân Hòa Hà Nội”; sử dụng nơi bảo quản, phương tiện bảo quản không bảo đảm vệ sinh.
 
Từ những lỗi vi phạm trên, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với cơ sở sản xuất bánh gatô, bánh mỳ, bánh trung thu của Ông Nguyễn Xuân Hòa với số tiền 16,5 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở phải khắc phục những lỗi vi phạm trên thì mới được tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
 
Để kiểm soát, bình ổn thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng; các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Trung thu năm 2018. Mục tiêu nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng hóa kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm, hàng không rõ nguồn gốc, hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả và vi phạm quy định về giá... Đồng thời, gắn công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường với tuyên truyền quy định của pháp luật, tạo bước chuyển biến về nhận thức, ý thức và hành động của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nhóm hàng phục vụ Tết Trung thu.
 
thanh-hóa.jpg
Các lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang kiểm tra và thu giữ các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ trong dịp tết Trung thu
Đại diện Chi cục Quản lý thị trường, cơ quan thường trực của BCĐ 389 tỉnh, cho biết: Kế hoạch kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu được đơn vị triển khai khá sớm cùng với những nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể. Theo đó, các đội quản lý thị trường sẽ tiếp tục công tác rà soát, kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Chú trọng kiểm tra các mặt hàng thuộc nhóm hàng do Bộ Công Thương quản lý, như: Bia, rượu, cồn, bánh kẹo, dụng cụ, vật liệu bao gói... Lực lượng quản lý thị trường sẽ tập trung kiểm tra hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, việc thực hiện các tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, công bố hợp quy; nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; đăng ký kinh doanh, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm... Với mặt hàng đồ chơi trẻ em, đơn vị sẽ chủ trì, phối hợp với các ngành kiểm tra, xử lý nguồn gốc, xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy... Trong đó, chú trọng kiểm tra các mặt hàng đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực, đồ chơi có hình ảnh, hình vẽ, biểu tượng sai sự thật gây nhầm lẫn chủ quyền quốc gia...
 
Theo tổng hợp của đơn vị, từ ngày 14-8 đến ngày 13-9, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 70 vụ, xử lý 63 vụ vi phạm với số tiền phạt vi phạm hành chính là 96,2 triệu đồng. Mặt hàng tịch thu, tiêu hủy gồm: 2.744 khẩu súng nhựa, súng nước các loại; 100 cái kiếm nhựa; 10 kg lạp sườn; 10 hộp bóng bay phát sáng; 50 vỉ siêu nhân; 75 cái ô tô; 50 cái máy điện tử; 110 bộ ghép hình; 20 bộ vịt cao su; 40 con búp bê; 50 hộp chất dẻo; 150 cái trống. Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý thị trường tiếp tục phối hợp với các ngành thành viên của BCĐ 389 triển khai nhiều biện pháp tăng cường thanh kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, kinh doanh hàng hóa trên các tuyến quốc lộ, đường Hồ Chí Minh, phát hiện, xử lý nghiêm nhiều vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm với số lượng lớn.
 
Các địa phương tập trung kiểm tra đảm bảo an toàn trong dịp Tết Trung thu
 
Để có một mùa Trung thu an toàn, vui vẻ, tại các địa phương các lực lượng chức năng đã thành lập nhiều đoàn công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn để kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ các nguyên liệu sản xuất bánh.
 
Nhằm góp phần giảm bớt nỗi lo sử dụng thực phẩm mất an toàn trong dịp tết Trung thu 2018, UBND huyện Phúc Thọ đã thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là các thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu.  
 
phúc-thọ.jpg
Đoàn kiểm tra các cơ sở thực hiện vệ sinh ATTP tại Phúc Thọ Hà Nội
 
Đoàn sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là các thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tham mưu xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật về ATTP.
 
Bên cạnh đó, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, Đoàn yêu cầu Ban an toàn vệ sinh thực phẩm xã cần kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn, các sản phẩm gia cầm nhập lậu; tuyên truyền, vận động người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, nói không với thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn.
 
Ban Chỉ đạo Liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Nam vừa triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu sắp đến.
 
Lực lượng thanh tra, kiểm tra các cấp sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống; nhất là những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh, kẹo, thịt, sản phẩm từ các loại thịt...
 
Đoàn Thanh tra cấp tỉnh sẽ tập trung kiểm tra những cơ sở cung cấp thực phẩm lớn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lớn, chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở thương mại tập trung; xuất, nhập khẩu thực phẩm... nhằm ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; hàng nhái; quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ...
 
Đối với các cơ sở sản xuất - kinh doanh vừa và nhỏ, các Đoàn Thanh tra liên ngành của huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn thực hiện theo thẩm quyền.
 
Theo kế hoạch, đợt thanh tra này sẽ tiến hành từ nay đến hết tháng 9/2018.
 
 
 
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy (tổng hợp)

Ý kiến của bạn